Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Nữ sinh thanh lịch có cần bảng điểm phải "đẹp"?

(VTC News) - Việc Diễm Hương, Thùy Dung và mới đây nhất là Khánh Chi, hoa khôi Đại học Văn hóa mở rộng bị "soi" bảng điểm khá "bết" đã khiến không ít người hoài nghi về trình độ học vấn của thí sinh tham gia các cuộc thi sắc đẹp.

Với riêng các cuộc thi Nữ sinh thanh lịch được tổ chức nở rộ mấy năm gần đây tại các trường đại học, có một câu hỏi đặt ra là: Liệu có nên xây dựng một khung tiêu chí về mặt học lực đối với các thí sinh, để có thể tìm ra được những hoa khôi có cả vẻ đẹp hình thể lẫn trí tuệ?

VTC News có cuộc trao đổi, khảo sát đối với một số trường đã tổ chức khá thành công các cuộc thi Nữ sinh thanh lịch để tìm hiểu về tiêu chí này của họ.

Trường Đại học Lao động Xã hội: Tổng kết phải từ 6,5 trở lên mới được dự thi

Không quá tập trung vào việc tìm kiếm gương mặt đẹp, các cuộc thi Nữ sinh thanh lịch của trường Đại học Lao động Xã hội đi theo hướng tìm kiếm vẻ đẹp duyên dáng và trí tuệ. Đại diện Đoàn trường đã trao đổi rất thẳng thắn về tiêu chí sinh viên thanh lịch của trường.
Hoa khôi ĐH LĐ XH Phạm Thị Lượng 
Được tổ chức hai năm một lần, cuộc thi mang tên “Nữ sinh tài năng duyên dáng” đã thu hút rất đông sinh viên trong trường đăng kí dự thi mặc dù yêu cầu ban tổ chức đưa ra không hề đơn giản. Tiêu chí bắt buộc đầu tiên đó là sinh viên phải đạt điểm học tập trên 6,5 và điểm rèn luyện trên 7,0.

Ban tổ chức sẽ không chỉ căn cứ vào lời khai của thí sinh mà còn rà soát lại toàn bộ quá trình học tập và rèn luyện của thí sinh trong thời gian học tập tại trường để đảm bảo tính khách quan. Nếu đạt yêu cầu về trình độ học tập, thí sinh mới được phép tham gia các vòng thi sơ loại tiếp theo.
 
Vì lẽ đó mà những sinh viên đăng quang ngôi vị Hoa khôi tại trường này thường được bạn bè rất nể phục không chỉ vì duyên dáng mà còn vì thành tích học tập nổi trội hoặc chí ít cũng tương đối khá.

Đại học Quốc gia Hà Nội: Cũng phải đạt trên 6,5

Nhắc đến trường Đại học Quốc gia Hà Nội hẳn mọi người nhớ ngay tới Imiss Thăng Long (Hoa khôi sinh viên Hà Nội), một cuộc thi quy mô lớn với sự đầu tư kĩ càng và gây được tiếng vang trong mấy năm qua.
Hoa khôi sinh viên Hà Nội Thu Nga 
Anh  Trần Linh Sơn, Phó trưởng Ban tổ chức cuộc thi Imiss Thăng Long không bình luận gì về việc hoa khôi Đại học Văn hóa mở rộng có bảng điểm “be bét” vì anh cho rằng nó liên quan đến quy định riêng của mỗi cuộc thi. Ngay cả cuộc thi Imiss Thăng Long cũng vậy, có những quy chuẩn chung mà thí sinh muốn tham gia phải đạt được.

Cụ thể, đối với thí sinh vẫn học theo chương trình niên chế thì điểm học tập phải đạt trên 6,5; với thí sinh theo chương trình tín chỉ thì tối thiểu là 2,0 và tất cả phải đạt điểm rèn luyện loại khá trở lên.

Hoa khôi Lê Khánh Chi của Đại học Văn hóa mở rộng có điểm tổng kết cả năm của năm học thứ nhất tại trường là 5,6 trước khi thi lại và 6,2 sau khi thi lại. Nếu chiếu theo tiêu chí thi hoa khôi của 2 trong số 3 cuộc thi nói trên thì cô em gái cầu thủ Công Vinh sẽ không đủ điều kiện dự thi. Tuy nhiên, ở thời điểm Khánh Chi dự thi Miss HUC Open, có thể bảng điểm của cô đã "đẹp" hơn so với năm học trước đó! 

Mỗi một cuộc thi đều có quy định và tiêu chí riêng, tuy nhiên thiết nghĩ chúng ta nên quay lại câu hỏi của dư luận: Có nên xây dựng tiêu chí chung cho các cuộc thi sinh viên thanh lịch trên cả nước, để mỗi ngôi vị hoa khôi là một bông hoa không chỉ có sắc mà còn cả hương?

Thùy Linh

Tin liên quan

» Những người đẹp sở hữu bảng điểm... khủng khiếp
» BTC nói gì về bảng điểm “bết” của Hoa khôi?
» Bảng điểm "be bét" của Hoa khôi ĐH Văn hóa

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN