Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Nữ sinh rụng lông mày, hói đầu vì áp lực điểm số

Giáo dục Chủ Nhật, 25/08/2019 11:30:00 +07:00

Theo một khảo sát trên mạng mới đây, 68% học sinh Trung Quốc mắc chứng rụng tóc khiến nhiều người lo ngại về áp lực học tập mà giới trẻ nước này phải trải qua.

Vừa qua, một nữ sinh đến khám tại bệnh viện ở phía Nam Trung Quốc với phần đầu gần như không còn tóc, lông mày và lông mi đã rụng hết. "Em ấy đội mũ che kín đầu và rất rụt rè", Shi Ge - bác sĩ da liễu tại bệnh viện thuộc ĐH Trung Sơn ở Quảng Châu - nói với Pear Video. 

Nữ sinh giấu tên có kết quả học tập tốt ở tiểu học nhưng điểm số sụt giảm ở bậc trung học. Dưới áp lực của bố mẹ, em phải nỗ lực không ngừng nghỉ. Sức ép tinh thần khiến nữ sinh này mắc chứng rụng tóc nghiêm trọng. 

Sau thời gian điều trị, tóc em đã dần mọc lại. Tuy nhiên, câu chuyện này thức tỉnh phụ huynh về số lượng ngày càng tăng những người trẻ phải điều trị chứng rụng tóc do căng thẳng.

1

 Chứng rụng tóc do căng thẳng đang là mối lo lớn đối với người trẻ Trung Quốc. (Ảnh: Alamy)

Jia Lijun - bác sĩ tại Bệnh viện Y học cổ truyền Thâm Quyến - chia sẻ với Xinhua rằng ngoài yếu tố về gen, áp lực trong học tập, công việc và cuộc sống sẽ gây ra sự mất cân bằng nội tiết, ảnh hưởng chu kỳ phát triển của tóc.

Theo kết quả khảo sát với 1.900 người của China Youth Daily vào tháng 1 vừa qua, 64,1% người trong độ tuổi 18-35 nói họ bị rụng tóc do thời gian làm việc kéo dài và không điều độ, mất ngủ, căng thẳng tinh thần.

Bác sĩ Shi nói gần đây, ngày càng nhiều người trẻ tìm đến điều trị chứng rụng tóc. Những người làm trong lĩnh vực công nghệ thông tinnhân viên văn phòng là nhóm bệnh nhân lớn nhất.

"Họ thường xuyên không ngủ ngon vào ban đêm vì áp lực cao hoặc không có chế độ dinh dưỡng điều độ vì phải đi công tác liên tục", bác sĩ Shi nhớ lại.

Một cuộc thăm dò ý kiến trên Weibo cho thấy 68% trong số 47.000 người trả lời từng bị chứng rụng tóc khi còn đi học. Khoảng 22% trường hợp nhận ra điều này sau khi đi làm. 5% mắc phải triệu chứng này ở tuổi trung niên.

2

Hơn 50% số học sinh tham gia khảo sát của China Youth Daily nói rằng đang bị chứng rụng tóc. (Ảnh: Shutterstock) 

Theo nghiên cứu được AliHealth (đơn vị về sức khỏe và y tế của Tập đoàn Alibaba) công bố năm 2017, khoảng 36% người Trung Quốc sinh trong thời kỳ những năm 1990 mắc chứng rụng tóc. Con số này ở những người sinh vào những năm 1980 là 38,5%.

Nhiều người dùng mạng chia sẻ câu chuyện của chính họ và bày tỏ sự lo sợ trước chứng rụng tóc ở học sinh, sinh viên. 

"Tóc cháu gái tôi rụng nhiều trong lúc nó học trung học và không mọc lại được, thậm chí sau khi con bé tốt nghiệp đại học. Điều này làm cháu tôi rất mặc cảm", một tài khoản Weibo chia sẻ.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin