Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Nữ sinh lớp 9 trả lời, GS Nguyễn Thiện Nhân bất ngờ

(VTC News) - GS Nguyễn Thiện Nhân - Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã bất ngờ trước những câu trả lời thông minh của một nữ sinh trong buổi lễ khai giảng tại trường THCS Nam Từ Liêm (Hà Nội).

Chia sẻ với thầy và trò trường THCS Nam Từ Liêm, GS Nguyễn Thiện Nhân cho biết, năm 1945 có 95% người Việt Nam không biết đọc biết viết, đất nước không thể giàu mạnh. Nhưng ngày nay, nước Việt Nam đã là nước phát triển tốt. Năm 2013 khi chúng ta lần đầu tiên tham gia đánh giá PISA trong giáo dục và đã đạt kết quả cao.

Ông Nhân chia sẻ 69 năm trước Việt Nam không có tên trong bản đồ thế giới nhưng hiện nay đất nước đang ngày càng phát triển là nhờ sự sáng tạo trong lao động của người dân.
GS. Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, những gì tốt nhất đất nước đã đầu tư cho giáo dục và đào tạo.
        Nguyễn Thu Minh (học sinh lớp 9A2, THCS Nam Từ Liêm) tự tin trả lời những câu hỏi khó của GS Nguyễn Thiện Nhân

Nguyễn Thu Minh (học sinh lớp 9A2, THCS Nam Từ Liêm) tự tin trả lời những câu hỏi khó của GS Nguyễn Thiện Nhân

Sau đó, GS Nguyễn Thiện Nhân mong muốn được trò chuyện cùng một học sinh bất kỳ của nhà trường. Sau ít phút ngại ngùng, cô học trò Nguyễn Minh Thu, lớp 9A2 đã xin lên sân khấu trò chuyện.

Ông Nguyễn Thiện Nhân hỏi: "Ba điều tại sao em thích học tại trường?"

Thu Minh: Các thầy cô giáo tận tình, có các bạn luôn sẵn sàng giúp đỡ, động viên khi bản thân có việc gì đó buồn, đến lớp có thể tham gia các hoạt động ngoại khóa như tham quan dã ngoại hay các buổi thực hành toán như đo cây bằng tay.

Ông Nguyễn Thiện Nhân: Năm nay con vào lớp 9, theo con học để làm gì? .

Thu Minh: Theo con, học để làm người.

Ông Nguyễn Thiện Nhân: Rất đúng. Đề nghị vỗ tay. Vậy học làm người là vì sao? Để làm gì?.

Thu Minh: Để xây dựng nên một nhân cách tốt phải có một nhà trường tốt, môi trường tốt cho học sinh. Theo con để trở thành người tốt bản thân chúng ta cũng phải cố gắng để học tập những cái tốt của người khác.
       Ông Nguyễn Thiện Nhân đánh trống khai giảng năm học mới tại trường THCS Nam Từ Liêm 

Ông Nguyễn Thiện Nhân đánh trống khai giảng năm học mới tại trường THCS Nam Từ Liêm 

Ông Nguyễn Thiện Nhân: Như vậy là trả lời của con trình độ ngang với bác nguyên là bộ trưởng Bộ GD-ĐT rồi. Theo con học để làm người thì người đó phải làm việc gì trong đời?

Thu Minh: Đầu tiên, người đó phải nhớ quê hương đất nước nơi mình sinh ra và lớn lên. Sau đó khi đã có vốn kiến thức cá nhân chúng ta có thể mang đi để xây dựng cho quê hương đất nước giàu đẹp. Học cho bản thân và cho cả thế hệ tương lai nữa. Nếu có được thế hệ đầu tiên vững chắc, đặt nền móng thì thế hệ tương lai cũng có thể vươn lên xa hơn nữa.

Ông Nguyễn Thiện Nhân: Nếu con có thể trả lời tốt câu này con có thể sang làm bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh-Xã hội.

Những câu trả lời thông minh của Thu Minh đã khiến vị Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cảm thấy rất bất ngờ và hài lòng.

Đến với thầy trò trường THCS Nam Từ Liêm, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tặng nhà trường 3 món quà gồm chiếc đồng hồ với lời nhắn “Hãy biết quý thời gian, đồng hồ to, nhìn rõ nhưng không có pin mà phải lên cót bằng tay mỗi tuần. Mỗi tuần họp hội đồng sư phạm các thầy cô phải lên dây để nhịp sống nhà trường luôn mới mẻ” ông Nhân nói.

Ngoài chiếc đồng hồ thì Chủ tịch UB TƯ MTTQVN còn tặng nhà trường một chiếc ti vi phục vụ quá trình học tập, một bức tranh lớp học những năm 1960 với cảnh học sinh đi học phải mang mũ rơm tránh bom bi của giặc Mỹ: “Tôi là người của thế hệ mũ rơm. Mấy chục năm sau nữa mũ rơm thành giáo sư. Với tinh thần của người Việt Nam, mũ rơm sẽ chiến thắng”.

Minh Đức

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN