Nữ sinh liệt hai chân là sinh viên Tài chính xuất sắc


Đi lên từ đôi chân tật nguyền, Phạm Thị Hương vẫn là một trong những sinh viên xuất sắc nhất Học viện Tài chính.

Hòa trong dòng người bước đi hối hả, hình dáng nhỏ nhắn của cô sinh viên Học viện Tài chính với đôi chân teo nhỏ, ngồi trên xe lăn khiến ai đi qua cũng chú ý. Đi bên cạnh Hương, nghe từng nhịp bánh xe cọt kẹt phát ra từ chiếc xe lăn đã cũ, tôi thầm cảm phục trước cô gái có nghị lực phi thường ấy.
 
Nghịch cảnh từ tấm bé

Phạm Thị Hương bị liệt sau di chứng của cơn sốt hồi 2 tháng tuổi 

Phạm Thị Hương bị liệt sau di chứng của cơn sốt hồi 2 tháng tuổi 


Phạm Thị Hương sinh ra khỏe mạnh như bao đứa trẻ khác. Con gái đầu lòng, Hương trở thành niềm hi vọng của hai vợ chồng nghèo quanh năm trông vào mấy sào ruộng, và đồng lương giáo viên mầm non ít ỏi. Gia đình đã nghèo lại càng kiệt quệ hơn khi lúc lên 2 tháng tuổi Hương bị sốt cao được chẩn đoán bị viêm màng não mủ.

Bao nhiêu tài sản đều đội nón ra đi để mong giành giật sự sống cho Hương từ tay tử thần. Sau bao nhiêu tháng này nằm viện, Hương may mắn được cứu sống nhưng cả 2 chân bị teo dần.

Trong khi những đứa trẻ cùng trang lứa khác trong làng được vui chơi chạy nhảy thì Hương đi lại vô cùng khó khăn, không biết bao nhiêu lần cô bạn bị ngã chảy máu chân tay. Thế nhưng may mắn là Hương luôn nhận được sự yêu thương và bao bọc của bố mẹ. Ngay từ bé Hương đã hiểu được rằng mình sinh ra kém may mắn thì càng phải học thật giỏi thì mới mong thay đổi số phận.

Ngày ngày, với sự giúp đỡ tận tình của mẹ, Hương vẫn đều đặn vượt qua quãng đường 5 cây số để tới trường bất chấp trời mưa hay nắng. Đôi chân khuyết tật giờ đây không còn là nỗi mặc cảm mà trái lại, nó như nguồn động lực thôi thúc Hương càng phải cố gắng vượt qua chính bản thân mình.

Với sự miệt mài, kiên nhẫn cùng một tư chất thông minh, Hương đã khiến gia đình, thầy cô và bạn bè phải nể phục. Đi lại vất vả nhưng việc học của Hương thì lại suôn sẻ, cô luôn đứng trong top học sinh giỏi của lớp. Ấn tượng hơn, trong kì thi tuyển sinh đại học, Hương xuất sắc đạt được điểm số cao 23,5 (chưa kể điểm cộng) và chính thức trở thành tân sinh viện Học viện Tài chính. Cô bạn đến trường bằng xe lăn này đã trở thành niệm tự hào không chỉ riêng gia đình nhỏ của Hương mà còn của cả vùng quê “năm tấn”.
Phạm Thị Hương đến trường bằng xe lăn nhưng vẫn luôn đạt thành tích học tập cao 

Phạm Thị Hương đến trường bằng xe lăn nhưng vẫn luôn đạt thành tích học tập cao 


Lên giảng đường trên lưng bạn

Những ngày tháng học đại học xa nhà, Hương chỉ có một mình, bạn bè mới quen, lại không có sự giúp đỡ thường xuyên của bố mẹ, mọi thứ đều rất khó khăn. Nhưng Hương đã nhận được nhiều sự giúp đỡ của bạn bè và thầy cô giáo.

Hương chia sẻ về người bạn đặc biệt hàng ngày cõng cô lên giảng đường: “Cậu bạn lớp trưởng khoa Kế toán giống như một Quý nhân phù trợ của mình vậy. Là con trai nhưng cậu ấy luôn giúp đỡ các bạn rất nhiệt tình. Mỗi khi học trên tầng cao bạn ý lại cõng mình đi lên đi xuống rồi đưa về tận nhà. Nếu không có bạn ấy mình không thể hoàn thành công việc học tập một cách suôn sẻ”.

Trong suốt 4 năm đại học, Hương luôn là sinh viên giỏi xuất sắc với điểm tổng kết trên 8,6, có kì hơn 9,0. Hương còn vinh dự được nhận những suất học bổng của trường, của khoa cho Top 10 sinh viên xuất sắc nhất, học bổng Thắp sáng niềm tin, học bổng do Nick Vujicic trao tặng và nhiều học bổng khác.
Hương là 1 trong 10 sinh viên xuất sắc nhất của Học viện Tài chính 

Hương là 1 trong 10 sinh viên xuất sắc nhất của Học viện Tài chính 

 

 


Bên cạnh thành tích học tập đáng ngưỡng mộ, cô sinh viên ấy còn rất thích tham gia các hoạt động xã hội. Hương từng tham gia chương trình của Nick Vujicic. Cô sinh viên năng động ấy còn luôn có mặt trong các hoạt động tình nguyện do trường, lớp tổ chức.

Hiện tại, với sở thích viết báo, Hương đang làm cộng tác viên cho Ban biên tập Báo Thắp sáng niềm tin của Quỹ học bổng Thắp sáng niềm tin.

Chia sẻ về ước mơ trong tương lai, Hương muốn học thêm chuyên ngành khác để mở rộng hiểu biết và có cơ hội đi làm ở các doanh nghiệp để tích lũy kinh nghiệm. Mục tiêu cuối cùng mà cô sinh viên sắp ra trường muốn hướng đến đó là chức vụ kế toán trưởng của một công ty, doanh nghiệp.

Dù là người khuyết tật nhưng Hương vẫn tự thấy mình may mắn vì được nhận sự quan tâm của mọi người. Hương muốn giúp những người có hoàn cảnh như cô vượt qua mọi khó khăn trong học tập, đời sống.» Nữ sinh mặc váy ngắn, quay bài điêu luyện
» Cô bé ôsin thành sinh viên xuất sắc nước Úc
» Hoa khôi Thùy Dương yêu kiều giữa trời thu Hà Nội

Theo Đất Việt
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN