• Zalo

Nữ sinh khuyết tật đỗ 2 trường đại học

Giáo dục Thứ Ba, 27/08/2013 06:28:00 +07:00

Học trò bình thường đỗ ĐH đã khó, nhưng với nữ sinh khuyết tật Nguyễn Thái Hiền (Đại Đồng, Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) vẫn đỗ 2 trường ĐH uy tín

Học trò bình thường đỗ ĐH đã khó, nhưng với nữ sinh khuyết tật Nguyễn Thái Hiền (Đại Đồng, Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) vẫn đỗ 2 trường ĐH uy tín ở miền Trung với số điểm cao.

Đời không khuyết tật

Nhà Hiền ở cuối thôn Hà Nha, phía thượng nguồn sông Thu Bồn. Căn nhà giản dị vách phên bằng cói ép, gỗ tạm. Hiền đi lại khó khăn, đôi chân co quặp, giọng nói ngọng líu tiếp chuyện với khách lạ. Nụ cười tươi vui lúc nào bị gò ép bởi khóe miệng biến dạng. “Mấy ngày nay, cháu biết tin đỗ ĐH mừng lắm, mọi người đến chúc mừng. Nhiều khi không kịp nói, cháu chỉ biết khóc”, chị Hồ Thị Lòng, mẹ Hiền tâm sự.

Hiền tranh thủ luyện tiếng Anh trên tập vở ô li. Đôi mắt cúi gằm từng trang sách, bàn tay cẩn thận đưa nét viết khó nhọc. Lúc rảnh, Hiền phụ mẹ nấu ăn, nhặt rau, cho lợn gà ăn. Nhìn điệu bộ di chuyển khó khăn nhưng Hiền cố gắng hoàn thành từng phần việc.

Hiền gắng gượng phụ giúp bố mẹ những việc gia đình. Ảnh: N.H. 
Chị Lòng kể: Năm 1995, Hiền được sinh ra bình thường như bao đứa trẻ khác. Gần chục ngày tuổi, trận sốt vàng da khiến sức khỏe Hiền bị tổn thương nghiêm trọng.

Từ cháu bé lành lặn, tay chân Hiền ngày càng co quắp, yếu mềm. Khác các trẻ cùng trang lứa, phải đến 3 tuổi, Hiền mới biết ngồi, thêm 2 năm nữa mới chập chững biết đi. Miệng lúc nào cũng chỉ ú ớ, rên từng tiếng không rõ lời.

 

Cả hai ngành đều là niềm đam mê của em, em ước mình có thể trở thành nhà quản lý tốt về đất đai để có thể cải hóa vùng đất khó khăn cho quê hương mình. Nhưng với điều kiện bản thân, em chắc chọn ngành công nghệ thông tin để phù hợp với công việc sau này

Nguyễn Thái Hiền
 
Nhìn các bạn chạy chơi đến trường, Hiền chỉ biết tựa cửa sổ đứng nhìn, khát khao. Tuy nhiên, theo chị Lòng, càng lớn Hiền càng ý thức vươn lên khỏi nghịch cảnh. Thay vì buồn tủi, thu mình vào góc nhà, Hiền cố gắng luyện từng bước đi, cử chỉ, điệu bộ. “

Ngày vào mẫu giáo, cả nhà khuyên Hiền ở nhà nhưng Hiền một mực đòi đi. Lúc lên lớp 1, chẳng mang nổi cặp sách, nhưng ngày nào Hiền cũng đòi bố mẹ chở đến trường bằng được”, chị Lòng kể.

Các bạn học 1, Hiền phải học gấp 10 lần mới có thể viết chữ, nhớ bài. Tuy nhiên, Hiền luôn cần cù, nhẫn nại. Hiền cho biết, ban đầu một số bạn có ý trêu đùa, nhưng sau biết hoàn cảnh nên đã chuyển sang động viên, khích lệ Hiền rất nhiều trong việc học. Có thêm điểm tựa, em càng quyết tâm học hành.

Nhiều năm liền Hiền giành danh hiệu học sinh xuất sắc. Hiền khuyết tật nhưng con chữ không bao giờ méo mó. Đây là tấm gương sáng của Trường THPT Chu Văn An (Đại Lộc).

Trước kỳ thi ĐH, không có điều kiện đến trường ôn luyện như các bạn, Hiền vùi đầu vào các giờ tự học, giải đề thi năm trước để đúc rút kinh nghiệm. Hiền đạt 20,5 điểm ngành Công nghệ thông tin (Trường ĐH Khoa học – ĐH Huế) và 17 điểm thi vào ngành Quản lý đất đai (Trường ĐH Nông lâm – ĐH Huế).

“Cả hai ngành đều là niềm đam mê của em, em ước mình có thể trở thành nhà quản lý tốt về đất đai để có thể cải hóa vùng đất khó khăn cho quê hương mình. Nhưng với điều kiện bản thân, em chắc chọn ngành công nghệ thông tin để phù hợp với công việc sau này”, Hiền cho biết.

Nhà nghèo nhưng giàu con chữ

Vui với điểm thi đạt được, nhưng trong ánh mắt Hiền đượm buồn. Hiền chia sẻ: Chỉ ít bữa nữa em nhập học. Số tiền nhập học, chi phí ban đầu đến vài triệu bạc. Nhìn bố mẹ mấy bữa nay chạy đôn đáo vay mượn từng đồng mà em không đành lòng. Bố mẹ Hiền làm nông nghiệp với vài ba sào ruộng nhưng 5 miệng ăn. Lúc nông nhàn, anh chị Lòng tranh thủ làm thuê, phụ trồng sắn, nhặt lạc, lo tiền cho con ăn học.

“Mấy năm trước, có gia đình bên Mỹ biết hoàn cảnh nhà tôi, điện xin cháu về nuôi. Nhưng chúng tôi nghĩ con cái mình rứt ruột đẻ ra, có khó khăn nhưng trước hết phải hoàn thành trách nhiệm cha mẹ. Dẫu thiếu thốn, nhưng điều mừng là các cháu đều ngoan hiền, ý thức. Nhiều người bảo nhà có nghèo nhưng con cái giầu cái chữ là có cả một “gia tài lớn”, chị Lòng nói.

Anh trai cả của Hiền là Nguyễn Thái Khánh, sinh viên năm thứ 3 chuyên ngành Toán học (Trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng). Chị kế là Nguyễn Thái Trinh cũng là sinh viên ngành Công nghệ môi trường (Trường CĐ Công nghệ, ĐH Đà Nẵng). Ngày hè, thỉnh thoảng gia đình Hiền đoàn tụ, bởi cả Khánh và Trinh đều tranh thủ làm thêm dịp hè, kiếm tiền phụ bố mẹ trang trải học phí đầu năm học mới.

Những năm học qua, cả hai đăng ký làm gia sư, chạy bàn tại các quán cà phê, nước giải khát, tự lo chi phí học hành. “Em cố học thêm một số lớp lập trình trang web để có thể làm thêm”, Hiền nói.


Theo Nguyễn Huy/Tiền Phong


Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin