Nữ sinh Học viện Cảnh sát xinh xắn, đa tài

Giáo dụcThứ Ba, 08/07/2014 07:38:00 +07:00

Đó là chân dung về Kim Thị Mùa Đông, cô gái đang theo học Học viện Cảnh sát khiến nhiều bạn trẻ ngưỡng mộ.

Đó là chân dung về Kim Thị Mùa Đông, cô gái đang theo học Học viện Cảnh sát khiến nhiều bạn trẻ ngưỡng mộ.

Thành tích cao trong học tập

Khuôn mặt thanh tú, dáng ngươi dong dỏng cao, đeo cặp kính cận, nói chuyện thông minh, Mùa Đông chia sẻ về thành công đã đạt được, thi vào Học viện Cảnh sát vào mùa thi 2009 với số điểm 25.5 và trở thành Á khoa.

Nhờ số điểm cao, Mùa Đông được chọn vào lớp Cử nhân tài năng của trường, theo ngành Điều tra Tố tụng. Sau 5 năm không ngừng cố gắng, hiện tại, cô có học lực giỏi với số điểm trung bình 8.3.
Mùa Đông trong bộ quân phục của người Cảnh sát nhân dân 
Ngoài thành tích học tập, Mùa Đông còn đạt hai giải về nghiên cứu khoa học cấp trường, biên tập viên nội san tờ nội san Người cảnh sát trẻ, tích cực tham gia công tác Đoàn trong nhiều năm.

Năm 2013, cô vinh dự được Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Công an trao tặng bằng khen vì có nhiều thành tích trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên.

 
Tuy là con gái, nhưng Đông lại chọn chuyện chuyên ngành Cảnh sát điều tra, điều tưởng như chỉ dành cho con trai. Cô chia sẻ lý do chọn lựa: “Gia đình mình có truyền thống trong các ngành thuộc Lực lượng vũ trang. Muốn học tập cha và anh chị, khi còn học THPT, mình đã ước muốn trở thành một điều tra viên, được khám phá điều tra tội phạm một cách trực tiếp”.

Chưa bao giờ cô cảm thấy chán nản với ngành học của mình dù có phải tập luyện vất vả. Vì theo Đông, đối với mỗi chiến sĩ cảnh sát nó như niềm đam mê, ăn sâu vào máu nên luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập và huấn luyện.
Nữ tác giả trẻ trong màu áo dài trắng. 
Nói về phương pháp học tập của mình, Mùa Đông cho biết: “Trước khi học một chuyên đề gì, mình sẽ thu thập tài liệu trước để đọc hiểu, nắm vấn đề chính kết hợp với bài giảng của thầy. Sau đó tổng hợp lại và tìm bài tập bổ trợ để nâng cao kiến thức”.

Tác giả của những cuốn sách

Viết lách cũng là một trong những sở thích của Mùa Đông, ngay từ khi còn học cấp 2, cô đã tham gia cộng tác cho một tờ tạp chí về văn nghệ. Đến khi học đại học, ngoài thời gian học tập, Đông có một chút thời gian rảnh rỗi cho bản thân, những lúc như thế cô viết lại những suy nghĩ của chính bản thân về tuổi trẻ, tình yêu, cuộc sống,…

“Ban đầu chỉ là viết cho chính mình đọc thôi, sau đó số lượng tác phẩm nhiều lên, Đông tập hợp lại thành một quyển và gửi tới một số nhà xuất bản. Hầu như họ không hồi âm lại, nhưng cuối cùng cũng có nhà xuất bản đồng ý xuất bản cuốn sách của mình”, Đông chia sẻ về hành trình sáng tác và đưa sách tới độc giả.
Bìa cuốn sách Những ngày sau một cuộc tình. 
Cho đến nay, Mùa Đông đã có 2 cuốn sách được xuất bản. Cuốn đầu tiên là Hướng dẫn làm bài văn nghị luận xã hội, khi đó bài văn của cô được chọn làm bài văn mẫu cho giáo viên và học sinh THPT tham khảo.

Đến năm 2014, Đông đã có cho riêng mình một cuốn sách có tên “Những ngày sau một cuộc tình” nói về cảm xúc thương nhớ và hoài niệm sau tình yêu đầu tan vỡ.


Sắp tới đây, cuốn sách “Tìm em trong hồi ức”, tác phẩm thứ 3 của Mùa Đông sẽ được xuất bản. Nội dung cuốn sách bao gồm những truyện ngắn và tản văn nói về tuổi trẻ và tình yêu. “Sách được viết nên nhờ những kinh nghiệm cuộc sống, những điều Đông đã trải qua. Hi vọng nhiều bạn trẻ như Đông sẽ đồng cảm và đón nhận nó”, Đông tâm sự.

Nói về cô học trò đa tài của mình, thầy giáo Nguyễn Văn Khánh, chủ nhiệm lớp Điều tra Tố tụng cho biết: “Trong 5 năm học, Mùa Đông 3 năm đạt học sinh khá và 2 năm là học sinh giỏi với số điểm cao. Trong các hoạt động của lớp và phong trào Đoàn, Đông tham gia nhiệt tình và sôi nổi, có tinh thần tập thể tốt”.

Nữ tác giả trẻ trong màu áo dài trắng. 
Về dự định trong tương lai, Đông cho biết, sau khi ra trường, cô sẽ về quê làm việc. Vận dụng những gì đã học được trong trường cho điều tra phá án, đóng góp công sức của mình để mang lại yên bình cho quê hương.

Theo Tấm Gương
Bình luận
vtc.vn