Nữ sinh Hà Nội là thủ khoa khối D toàn quốc với 29 điểm

Tuyển sinhThứ Sáu, 28/08/2020 13:15:00 +07:00
(VTC News) -

Nguyễn Ngọc Khanh, trường THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội là thủ khoa khối D toàn quốc với 29 điểm (Toán 10, tiếng Anh 10, Văn 9).

Chia sẻ với báo chí, Ngọc Khanh cho biết em chưa từng đặt áp lực phải đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. Bởi Khanh đã trúng tuyển vào ngành Kế toán - Kiểm toán theo định hướng ACCA của Đại học Ngoại thương từ cuối tháng 7 theo phương thức xét tuyển điểm học bạ kết hợp với chứng chỉ tiếng Anh quốc tế.

Dù chắc chắn trở thành sinh viên ngôi trường mơ ước, nhưng nữ sinh vẫn chăm chỉ ôn tập, luyện các đề thi. Em bước kỳ thi với tinh thần thoải mái, tự đặt ra mục tiêu hoàn thành tốt nhất các bài thi vì đó là công sức ôn tập suốt một năm qua.

Nữ sinh Hà Nội là thủ khoa khối D toàn quốc với 29 điểm - 1

Nữ sinh Nguyễn Ngọc Khanh.

Hôm làm bài thi Ngữ văn tốt nghiệp THPT, nữ sinh tuân thủ đúng chiến lược làm bài lúc luyện tập, dành 20 phút đọc hiểu, 20 phút nghị luận xã hội, còn lại dồn lực cho nghị luận văn học, viết được gần 12 mặt giấy thi. Em làm hết sức có thể, phân tích theo những ý hiểu, nhưng không nghĩ rằng sẽ đạt 9 điểm.

Ba năm cấp 3, Khanh không chú trọng vào môn Ngữ văn, chủ yếu chỉ đọc hiểu văn bản và ghi nhớ một số kiến thức cơ bản. Trước khi đi thi một tháng, Khanh bắt đầu đọc lại toàn bộ các tác phẩm, tóm lược ý chính và tìm hiểu ý nghĩa sâu xa từng đoạn văn, từng bài văn.

Em áp dụng tư duy logic môn Toán vào Văn. Em luôn phân định rõ ràng ý nghĩa bài văn nói gì, tại sao lại như vậy và mục đích muốn truyền tải thông điệp đến cuộc sống hiện thực. Có lẽ vậy mà bài Văn của em có nhiều ví dụ vận dụng liên hệ thực tế cuộc sống nhiều, đó là lý do vì sao em dành 9 điểm.

Với bài thi Toán, Khanh chỉ làm được 48/50 câu, hai câu cuối làm nửa chừng và đoán đáp án. Có lẽ đó cũng là may mắn với em khi cả hai câu cuối đều có đáp án chính xác.

Tiếng Anh- môn thế mạnh của Khanh, nữ sinh chỉ mất khoảng 40 phút để hoàn thành bài thi. Khanh cho rằng việc nắm chắc kiến thức ngữ pháp, từ vựng và tìm hiểu thêm nhiều bài đọc mới trên mạng sẽ giúp tăng vốn ngoại ngữ. Em chủ yếu luyện nhiều đề thi thử để làm tăng khả năng phản xạ khi giải bài.

Nữ sinh Hà Nội là thủ khoa khối D toàn quốc với 29 điểm - 2

Ngọc Khanh (bên phải) chụp ảnh cùng bạn cấp 3.

Ngọc Khanh từng là cựu học sinh hệ THCS của trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, sau đó trúng tuyển vào lớp chuyên tiếng Anh của trường THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội. Khanh quen với môi trường học tập áp lực, cường độ cao.

Chia sẻ về bí quyết học tập, Khanh khiêm tốn: “Em chủ yếu tự học trong sách giáo khoa và tìm thêm những kiến thức mới trên các trang web để trau dồi thêm. Từ nhỏ em ít khi đi học thêm, thời gian rảnh em dành cho hoạt động ngoại khoá như hát, câu lạc bộ…”

Hai ngày nữa là sinh nhật 18 tuổi của Ngọc Khanh, việc trở thành thủ khoa khối D01 cả nước là kỷ niệm đẹp, khép lại quãng đời học sinh của nữ sinh.

Với kết học tập tốt, vốn tiếng Anh thành thạo, Ngọc Khanh lại không có ý định đi du học. Nữ sinh muốn được học ở môi trường trong nước để hiểu và khám phá nhiều điều thú vị hơn. Cô dự định sau khi tốt nghiệp đại học, tích luỹ đủ kiến thức và kinh nghiệm tự lập sống cho bản thân thì sẽ đi du học bậc thạc sĩ.

Hà Cường
Bình luận
vtc.vn