• Zalo

Nữ sinh đi làm thuê, đỗ hai trường đại học

Giáo dục Thứ Sáu, 23/08/2013 09:16:00 +07:00

Trúng tuyển hai trường đại học nhưng Phạm Thị Mỹ Duyên ở ấp 3, xã Mỹ Thạnh Đông, huyện Đức Huệ, Long An đang có nguy cơ bỏ học bởi gia đình quá nghèo.

Trúng tuyển hai trường đại học nhưng Phạm Thị Mỹ Duyên ở ấp 3, xã Mỹ Thạnh Đông, huyện Đức Huệ, Long An đang có nguy cơ bỏ học bởi gia đình quá nghèo.

Câu chuyện về gia cảnh của Duyên khiến nhiều người nghẹn ngào bởi quá éo le...

Trưa 22/8, chúng tôi tới nhà Duyên. Nhà em nằm lọt thỏm giữa cánh đồng lúa ở ấp 3, xã Mỹ Thạnh Đông, tường được che chắn bởi đủ thứ: vỏ bao bì, ván, tôn cũ...

Ngồi trong nhà có thể nhìn thấy mọi thứ bên ngoài bởi không biết bao nhiêu lỗ thủng ở tường và mái nhà... Trong căn nhà nhỏ đó, chiếc giường ngủ của Duyên cũng là góc học tập của em.

Duyên là con út trong gia đình có ba người con. Nhà nghèo, anh chị Duyên đều nghỉ học từ khi mới học đến lớp 3. Nhà Duyên không có ruộng đất, sống nhờ vào làm thuê. Nhưng nguồn thu của cả nhà lại bấp bênh bởi ở vùng quê nghèo có khi cả tháng trời chẳng ai thuê mướn.

 Nhà đã nghèo lại càng bế tắc hơn bởi anh trai Duyên từ nhỏ mắc chứng tâm thần phân liệt, lúc tỉnh lúc lên cơn. Để chữa trị cho con, ba mẹ Duyên đã vay 11 triệu đồng đến nay vẫn chưa trả nổi. Bố Duyên gần đây mắc bệnh tiểu đường, bệnh phổi không thể làm việc nặng nhọc được...
Nữ sinh Phạm Thị Mỹ Duyên
Để có tiền nhập học, hằng ngày Duyên đi làm thuê đủ thứ. Trong ảnh: Duyên hái ớt thuê với tiền công 6.000 đồng/kg 
Gia cảnh khó khăn nhưng Duyên không nản chí. Nhà nghèo không có tiền mua quần áo, sách vở nên mọi thứ của Duyên đều do người ta cho. Cứ đến đầu năm học, mẹ Duyên lại đi khắp ấp để xin sách giáo khoa của những người học trước. Còn tập vở Duyên được nhà trường tặng.

Duyên kể: “Năm lớp 10 không có tiền may áo dài, mẹ xin được hai bộ áo dài. Mặc thùng thình, nhìn rất buồn cười nhưng em không ngại”.

Thấy con đi học khổ sở cộng với nhà quá nghèo, nhiều lần bà Võ Thị Lệ, mẹ Duyên, khuyên con nghỉ học ở nhà đi làm công nhân. Bà nói: “Ngày nó báo tin đậu hai trường, nó vui mừng hớn hở. Tui chỉ biết nói: con đậu thì tiền đâu đi học mà đậu. Nó đậu mà tui lo”.

 
Năm lớp 10 không có tiền may áo dài, mẹ xin được hai bộ áo dài. Mặc thùng thình, nhìn rất buồn cười nhưng em không ngại
Phạm Thị Mỹ Duyên chia sẻ
 
Duyên cho biết đã có lần em suy nghĩ sẽ nghỉ học đi làm phụ gia đình nhưng rồi nghĩ lại chỉ có tiếp tục học thì sau này mới hi vọng đổi đời. Với suy nghĩ đó, Duyên đã cố gắng phấn đấu trong học tập. Kết quả nhiều năm liền em là học sinh giỏi, năm lớp 11 em đoạt giải 3 môn sử cấp tỉnh, thi tốt nghiệp THPT đạt loại giỏi, thi đậu vào ngành sư phạm lịch sử Trường ĐH Sư phạm TP.HCM. Hơn thế nữa, em được tuyển thẳng vào ngành răng - hàm - mặt Trường ĐH Y dược Cần Thơ.

Câu chuyện Duyên trúng tuyển hai trường đại học mấy ngày nay được mọi người dân ở ấp 3 đem ra bàn tán sôi nổi. Họ lo Duyên không biết lấy tiền đâu để nhập học, liệu có theo nổi sáu năm học đại học để trở thành bác sĩ...

Không nỡ để con bỏ ngang giấc mơ làm bác sĩ, mấy ngày nay hai mẹ con Duyên tranh thủ đi làm thuê đủ thứ: làm tạp vụ ở bệnh viện huyện, hái ớt thuê... Duyên kể hái được  ký ớt được trả tiền công 6.000 đồng, làm một ngày cũng được 100.000 đồng, nhưng khổ nỗi hôm có hôm không nên ai gọi gì thì làm đó...

Duyên bộc bạch: “Em muốn theo ngành y để sau này ra trường về quê giúp đỡ gia đình, chăm sóc sức khỏe những người dân nghèo ở quê em”.

Đưa ra quyết tâm là vậy nhưng Duyên luôn canh cánh nỗi lo trong lòng bởi trước mắt em là một chặng đường dài đầy gian khổ.


Theo Quang Phương/Tuổi Trẻ

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin