Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Nữ sinh đạt điểm trung bình tuyệt đối 4/4 ở ĐH Mỹ

(VTC News) - Tốt nghiệp ĐH Wesleyan với điểm trung bình tuyệt đối 4/4, nữ du học sinh Ngô Thu Hương khiến nhiều người nể phục bởi thành tích học tập xuất sắc.

Tự tin vượt qua rào cản văn hóa

Vượt qua những rào cản bằng sự tự tin, nỗ lực của bản thân, Ngô Thu Hương sinh năm 1993, từng là cựu học sinh lớp chuyên Sinh - THPT Amsterdam không chỉ thích nghi được với cuộc sống mới mà còn đạt được những thành tích học tập đáng nể phục.

Sinh ra trong gia đình bố làm Quản lý xây dựng và hiện tại bố đang làm cho một dự án của Ngân hàng thế giới và mẹ  làm Kế toán.

Không muốn con gái vất vả và muốn theo học ngành nhẹ nhàng hơn như giáo viên nên mẹ của cô luôn phản đối khi theo ngành Kế toán, phần lớn thời gian trong quá trình thực tập cô bạn phải làm từ 11 đến 12 giờ một ngày.

Những ngày đầu đặt chân đến Mỹ, Hương cũng gặp nhiều khó khăn khi tiếp xúc với một nền văn hóa xa lạ, không quen biết ai, không có người thân, bạn bè bên cạnh…

Cô bạn tâm sự: "Cũng giống như nhiều du học sinh Việt khác, mình  gặp không ít khó khăn trong những ngày đầu ở nơi đất khách quê người. Mình nghĩ rào cản lớn nhất có lẽ là văn hóa. Nhiều khi cách mình cư xử, tiếp cận mọi người hay xử lý vấn đề vẫn còn khác với người bản địa nên có thể tạo hiểu lầm hoặc khó xử”.

Văn hóa Mỹ vẫn có nét khác biệt riêng, có thể đôi chút ngược với nền văn hóa của Việt Nam.

Khó khăn lớn nhất của Hương trong năm đầu là nghe giảng, ghi chép ngôn ngữ tiếng Anh hay phải viết các bài luận dài bằng tiếng Anh. Ngoài ra, Hương còn cần phải đọc một khối lượng lớn các tài liệu học thuật bằng ngôn ngữ nước ngoài và hiểu các thuật ngữ chuyên môn. Giao tiếp với người bản ngữ cũng là một khó khăn đối với Hương.

Sở hữu thành tích học tập xuất sắc

Bằng tốt nghiệp xuất sắc, một cơ hội việc làm đáng mơ ước, những điều này đều bắt nguồn từ sự nỗ lực không ngừng của Thu Hương.

Sau khi tốt nghiệp ĐH Wesleyan với điểm trung bình tuyệt đối 4/4, Hương đã nhận được lời mời làm việc tại Deloitte Hoa Kỳ - Một trong 4 công ty kiểm toán lớn nhất thế giới.
        Thu Hương cùng thầy giáo trong lễ tốt nghiệp.

Thu Hương cùng thầy giáo trong lễ tốt nghiệp.

Ngay từ khi mới nhận học bổng sang Mỹ, cô bạn đã tìm hiểu rất kỹ các ngành học và quyết định chọ ngành Kế toán.

Ngoài ra, Hương còn đăng ký nhiều môn học khác như Triết học, Nhân chủng học, Xã hội học, Tôn giáo hay Khoa học.

Môn học kém nhất của Hương là Tôn giáo, môn học sẽ viết và phân tích rất nhiều, vì biết là học không tốt môn này nên Hương đã dành rất nhiều thời gian để viết nhiều hơn, gần đến ngày thi hỏi các bạn để lấy thêm kinh nghiệm.

Các thầy cô luôn chú trọng vấn đề giảng dạy, xem học sinh có hiểu bài hay không, khi không hiểu bài em có thể tìm gặp và nhờ giáo sư giải đáp thắc mắc. Cô bạn của em đến nhờ thầy giảng về câu hỏi trong bài thi Triết mà không hiểu, giảng mãi cô bạn vẫn không hiểu, thầy cho rằng đó là lỗi của thầy và nghĩ mình không làm tốt nhiệm vụ nên không cho câu đó vào chấm điểm bài thi.

Thu Hương nhận ra: “Mình đã lựa chọn môi trường học tập hoàn toàn đúng. Mình rất thích cách giáo dục ở Mỹ vì nó tạo cho học sinh động lực để bổ sung và phát triển năng lực thực sự ở bản thân”.

Hương chia sẻ khi đạt điểm trung bình tuyệt đối: "Đối với em, 4.0/4.0 chỉ đến như một sản phẩm phụ, không phải mục tiêu của việc đi học. Được điểm phẩy tốt em rất vui, nhưng vui nhất là mình hiểu những gì mình đang học, đang làm, như là mọi nỗ lực được đền đáp xứng đáng vậy".

"Vì biết mục tiêu của mình là hiểu thêm về lĩnh vực kinh doanh nên em sẽ đi theo ngành này, em sẽ học và xin làm những việc liên quan đến Kế toán," Hương chia sẻ thêm.
        Thu Hương (thứ 3 từ trái sang) cùng cô giáo và bạn bè của mình.

Thu Hương (thứ 3 từ trái sang) cùng cô giáo và bạn bè của mình.

Trong thời gian học tập trên đất nước Mỹ, Hương đã giành được nhiều giải thưởng đáng nể phục: giải thưởng Thành tựu và Cống hiến 2015 của Hội CPA bang Georgia (GSCPA) trao tặng (giải thưởng dành cho sinh viên theo học ngành kế toán tốt nhất của trường và có nhiều nỗ lực, đóng góp cho sự phát triển của ngành cũng như của Hội), giải thưởng Thành Tựu năm 2014 do GEICO trao tặng (giải thưởng dành cho 50 sinh viên trên toàn nước Mỹ có thành tựu xuất sắc và cống hiến trong học tập, lãnh đạo, và dịch vụ cộng đồng), giải Nhất – Cuộc thi The Next Big Idea 2014 (giải thưởng 10.000 USD dành cho kế hoạch kinh doanh có tính khả thi nhất giúp thúc đẩy kinh tế thành phố Macon và miền trung bang Georgia), Top 10  cuộc thi Kiểm Toán Nội Bộ năm 2013 và 2014 của bang Georgia, học bổng Gilbert and Beverly Held 2012-2013 (học bổng dành cho 3 sinh viên có thành tựu xuất sắc nhất trong ngành Toán học của trường Đại học Wesleyan), Chứng nhận President’s Scholar  tám (8) học kì liên tiếp 2011 – 2014 (Dành cho sinh viên có nhiều cống hiến trong học tập và giữ vững điểm trung bình 4.0), học bổng toàn phần dành cho sinh viên quốc tế - Đại học Wesleyan

Hương cho biết, thời gian học được cô được phân bổ hợp lý, thời gian căng thẳng nhất là 2 tuần trước khi thi, lúc đó phải nộp bài nghiên cứu rồi rất cả các bài viết, tất cả những bài đó phải nghiên cứu rất nhiều không chỉ kiến thức trên lớp. Học kinh doanh nên có rất nhiều các dự án.

Những trải nghiệm thú vị từ việc làm thêm

Cũng như những du học sinh Việt Nam khác, cô bạn Thu Hương cũng cho mình một công việc làm thêm cực thú vị.

Năm thứ nhất, Hương xin làm cho phòng thể thao của trường một thời gian, sau khi biết mình sẽ theo ngành Kế toán nên cô đã xin làm cho phòng kinh doanh của trường ĐH Wesleyan.

Khi em xin thực tập tại phòng Kinh doanh của trường Wesleyan mà không được, Cô đã xin để được vào làm sinh viên vừa học vừa làm, đơn giản là làm công việc văn phòng, sắp xếp giấy tờ tài liệu, công việc mà mọi thứ không liên quan đến Kế toán.

Tuy nhiên, Hương cũng luôn cố gắng làm thật nhanh các công việc đó, các sếp cũng quý và bắt đầu dạy cô nhiều hơn về chuyên môn.

Hương chia sẻ: "Ở đây, cả mảng Kế toán dành cho trường học và tổ chức phi lợi nhuận được mở ra trước mắt em. Nó rất khác lạ và thường không được dạy ở trường. Công việc tại phòng Kinh doanh dần được chuyển thành Thực tập và em đã học hỏi thêm được nhiều hơn.

        Cô rất bỡ ngỡ trong những ngày đầu tại đất Mỹ.

 Cô rất bỡ ngỡ trong những ngày đầu tại đất Mỹ.

Thói quen của Hương là rất thích đi tìm hiểu những thứ khác nhau, cũng như đọc sách và xem phim luôn mang đến niềm vui mỗi ngày

Bố luôn tôn trọng mọi quyết định của Hương, đến khi du học xong có thể ở lại công tác nên Hương thấy rất tự do.

Tại Đại học Wesleyan, Hương đạt học bổng danh dự "President Scholar" (dành cho 10% học sinh đạt kết quả học tập cao nhất) và trở thành Chủ tịch CLB Kế toán của trường.

Cô chia sẻ: "Học bổng "President Scholar" dành cho những học sinh đạt ĐTB 4.0, khoảng 5% học sinh trong trường Wesleyan giành được".


Con đường theo đuổi đam mê tại nước Mỹ

Đam mê thực sự của Hương là muốn trở thành người có hiểu biết rộng về nhiều lĩnh vực, và sâu nhất là về kinh doanh.

Sau khi học nhiều môn học thuộc nhiều ngành khác nhau, Hương đã chọn ngành Kế toán, xác định được ngành học giúp Hương vạch ra con đường đi của bản thân dễ dàng hơn.

Hương tham gia vào bất cứ hội thảo nào và nắm bất cứ cơ hội thực tập nào có thể. Mỗi việc làm, mỗi cơ hội thực tập lại dạy cho cô bạn những mặt khác nhau của ngành.

Cơ hội thực tập tình nguyện ở Sở Thuế Vụ Hoa Kì (Internal Revenue Services) là điểu may mắn đối với cô. Khoảng thời gian thực tập đã dạy cho cô bạn nhiều về thuế, cũng như tầm quan trọng của các kĩ năng giao tiếp, kĩ năng ứng xử trong ngành.

Ngoài ra, cô bạn cũng tham dự nhiều cuộc thi để tăng thêm kiến thức và cọ xát với các bạn sinh viên khác và cũng đạt được những thành tích nhất định. Những cuộc thi này giúp em quen được nhiều người trong ngành và các bạn trẻ cùng chí hướng. Cùng với đó, em luôn "tranh thủ" thàm gia thực tập và tìm hiểu các tập đoàn kiểm toán khác theo lời giới thiệu của những chuyên gia kế toán em quen trong hội thảo.

Khi đã khá vững trong kiến thức và khả năng giao tiếp, Hương được các anh chị đi trước khuyên bảo, em biết rằng mình phải cố gắng làm việc cho Big 4 - Bộ 4 tập đoàn kiểm toán lớn nhất thế giới vì đó sẽ là cơ hội học hỏi không gì sánh bằng.

Khi biết các tập đoàn lớn chỉ tuyển ở các trường trọng điểm - các trường đại học lớn và có mối quan hệ chặt chẽ với tập đoàn. Trường cô nhỏ hơn và không có nhà tuyển dụng đến tận nơi. Cơ hội duy nhất có thể giúp cô bạn nổi bật là thông qua những mạng lưới quan hệ (network) với những người trong công ty mà cô  đã và sẽ phải tạo dựng qua việc đi hội thảo, qua LinkedIn, và các con đường phi truyền thống khác.

Sau nhiều nỗ lực và thất bại, Hương cũng đã gây được sự chú ý nhất định cho nhà tuyển dụng. Hương được nhận lời phòng vấn của nhiều công ty. Deloitte - là công ty cô bạn thấy phù hợp với bản thân nhất và đã quyết định chọn tập đoàn này làm nơi gửi gắm tương lai của mình.

Quá trình thực tập không phải như mơ. Làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, tiếp xúc với CFO, CEO, trưởng bộ phận kế toán chiến lược, tuy công việc đối với một cô thực tập sinh là khó nhưng bù lại cũng đã bổ sung cho Hương nhiều kiến thức hơn.

Được biết, Hương thường phải làm từ 11-12 tiếng mỗi ngày và phải đi làm rất xa.

"Em có một vài trục trặc về xe cộ, nhưng may mắn trong lúc mệt mỏi căng thẳng đó luôn có những người bạn ở Atlanta nhiệt tình giúp đỡ và gia đình bạn bè động viên tiếp thêm sức mạnh. Không có họ, em sẽ không được như hôm nay", Hương chia sẻ".

Qua những công việc đó, cô nhận ra mình có đam mê thực sự với ngành kiểm toán. Ngành này luôn đòi hỏi sự nỗ lực và học hỏi không ngừng, cũng như khả năng làm việc với môi trường đa dạng về con người, phong cách làm việc, vốn hiểu biết, và tư duy.

Dù là một học sinh khá chắc về kiến thức, nhưng Hương tin rằng công việc và kiến thức của mình không chỉ giới hạn ở đó mà luôn có thể tìm ra câu trả lời và những cách nhìn thú vị từ những người khác.

Kiểm toán cũng giống như vậy, một kiếm toán viên không chỉ cần khả năng đọc báo cáo tài chính mà còn phải hiểu về các dòng thông tin của các bộ phận trong và ngoài công ty.

Khi đã đạt được những thành tựu nhất định, Hương luôn luôn muốn có thể giúp đỡ các bạn muốn đi theo con đường của mình được biết nhiều thông tin hơn, được định hướng rõ ràng hơn.

Lưu Ly

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN