• Zalo

Nữ sinh đạt điểm tốt nghiệp cao nhất miền Bắc, thành thạo 2 ngoại ngữ

Kinh nghiệm sốngThứ Bảy, 30/10/2021 07:38:30 +07:00
(VTC News) -

Không chỉ tốt nghiệp loại xuất sắc, Hà Mai Ngọc - thủ khoa Học viện Tài Chính năm 2021 còn thành thạo 2 ngoại ngữ là tiếng Anh và tiếng Đức.

Theo danh sách các thủ khoa được vinh danh năm 2021, Hà Mai Ngọc (SN 1999), chuyên ngành Tài chính doanh nghiệp của Học viện Tài chính là thí sinh điểm tốt nghiệp cao nhất khu vực phía Bắc với 3.99/4.0. 

“Em vừa bất ngờ, vừa có chút tự hào. Nhưng em giữ niềm tự hào cho riêng mình bởi xung quanh em rất nhiều anh chị, bạn bè đạt thành tích đáng ngưỡng mộ”, Mai Ngọc chia sẻ. Cách đây 4 năm, Mai Ngọc từng là cái tên được chú ý với danh hiệu thủ khoa đầu vào của trường (đạt 27,75 điểm khối D).

Chia sẻ bí quyết đạt nhiều thành tích cao trong học tập, nữ sinh Hà Nội khiêm tốn nói, trung bình mỗi ngày em học từ 8 đến 11 tiếng. Sáng học trên trường, chiều làm bài tập, tối ôn lại lý thuyết. Mai Ngọc thường tập trung vào phân tích các ví dụ, vấn đề, tìm tòi tài liệu liên quan đến môn học để hiểu theo nhiều góc nhìn khác nhau. Những môn cần ghi nhớ nhiều kiến thức thì em sẽ tự tóm tắt lại theo sơ đồ tư duy, slide.

Nữ sinh đạt điểm tốt nghiệp cao nhất miền Bắc, thành thạo 2 ngoại ngữ - 1

Hà Mai Ngọc thủ khoa Học viện Tài chính năm 2021. (Ảnh: NVCC)

Ngoài thành tích học tập “khủng”, Ngọc cũng thành thạo 2 ngoại ngữ (tiếng Anh, tiếng Đức) và sở hữu nhiều giải thưởng nghiên cứu khoa học cấp trường, cấp bộ.

Để học ngoại ngữ tốt ngay từ đầu, Mai Ngọc thiết lập mục tiêu học ngoại ngữ để tăng cơ hội việc làm và du học. Nữ sinh kể: “Ngày nhỏ, em được tiếp xúc với tiếng Anh qua các bài hát và phim của Disney nhưng lúc đó chỉ học vẹt. Sau này khi xác định được mục tiêu em tập trung hơn”.

Ngọc có nhiều phương pháp học ngoại ngữ khác nhau như xem phim, đọc sách, tự làm bài tập câu hỏi rồi tự chơi hay đi dạy cho các bạn khác những kiến thức mình đã biết.

Với tiếng Đức thì khó tìm được các phim hay, hấp dẫn để xem nên Ngọc lựa chọn đọc sách. Có những tựa sách kinh điển như “The Secret Garden”, em sẽ đọc bản tiếng Đức trước, vừa đọc vừa tra từ mới, sau đó đọc cả bản tiếng Anh. Như vậy em có thể vừa học được cả tiếng Đức, cả tiếng Anh.

Cách học em thấy khá hiệu quả nữa đó là chia sẻ kiến thức với người khác. Em sẽ phải nghiên cứu kiến thức cơ bản thật kỹ, sau đó truyền đạt lại cho ai đó cần như một cách để ôn luyện lại, và nói theo cách hiểu của mình.

Ngoài việc học tập, em cũng tích cực tham gia làm đề tài nghiên cứu khoa học trong nhiều năm liền với mong muốn tiếp cận kiến thức sâu hơn. Một số thành tích nổi bật của Mai Ngọc như giải Nhất nghiên cứu khoa học cấp Khoa năm học 2019-2020; giải Nhất nghiên cứu khoa học cấp Học viện năm học 2019-2020; giải Khuyến khích "Sinh viên nghiên cứu khoa học" năm 2020 cấp Bộ…

Thời gian tới, nữ sinh Hà Nội sẽ đi du học tại Đức và học lên thạc sĩ. Ngọc sẽ cố gắng học tập tốt trong chặng đường mới để hoàn thiện bản thân mình hơn. 

Phan Linh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: