• Zalo

Nữ sinh dân tộc mồ côi cha mẹ khát khao trở thành hướng dẫn viên du lịch

Giáo dụcThứ Năm, 14/11/2019 07:05:00 +07:00

Cô nữ sinh dân tộc Tao Thị Ón đang dần hiện thực hóa ước mơ làm hướng dẫn viên du lịch để lan tỏa những nét đẹp văn hóa của quê hương Lai Châu.

Tao Thị Ón (SN 2001), người dân tộc Lự, sinh ra ở bản Nậm Ngập, xã Nậm Tăm, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu. Vượt lên những khó khăn về vật chất và tinh thần, Ón quyết tâm thi THPT quốc gia và đỗ Học viện Phụ nữ Việt Nam. Em là một trong 120 tấm gương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc vừa được vinh danh năm 2019.

Ón là con út trong gia đình 8 anh chị em. Em mất mẹ từ năm 1 tuổi, lên 3 tuổi bố cũng qua đời. Từ đó, các anh chị cùng chăm sóc cô bé. Nhỏ tuổi nhất trong ngôi nhà nhiều thế hệ (người anh cả của Ón sinh năm 1975), đôi khi em cảm thấy cô đơn vì không thể chia sẻ một số chuyện.

Cô bé cứ thế lớn lên, tìm niềm vui bên sách vở. Suốt 12 năm học, em bền bỉ, tự học, tìm niềm đam mê ở những môn xã hội. Ngoài thời gian học ở trên lớp, không giống như học trò miền xuôi có lò luyện thi đại học, Ón về nhà và tự học. Có những hôm em học đến 2, 3 giờ sáng.

Mơ ước của em là được "vươn" ra khỏi bản Nậm Ngập, tìm đến với những vùng đất mới, được nghe những câu chuyện mới và gặp những con người của nhiều nền văn hóa khác nhau.

74570263_552159242020045_4999259310258126848_n

Nữ sinh Tao Thị Ón - một trong 120 tấm gương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc được vinh danh năm 2019.

Tháng 8 năm nay, Ón đỗ Học viện Phụ nữ Việt Nam với 23,5 điểm, trong đó 7 điểm Văn; 8,5 Sử và 8 Địa. Với kết quả này em vừa mừng vừa lo. Chị gái khuyên Ón không nên học đại học, vì gia đình chị có hai con nhỏ, nếu em muốn học thì tự lo cho bản thân. Hơn nữa, nhìn hai anh trai học đại học 4 năm mà thất nghiệp, chị không đành lòng để Ón xuống Hà Nội một mình. Lòng Ón trĩu nặng, mơ hồ nghĩ về giảng đường đại học.

Ngày nhận được giấy báo nhập học, chuẩn bị mọi thủ tục, hồ sơ, giấy tờ, Ón hít thật sâu, quyết tâm "làm công tác tư tưởng" với chị gái thêm lần nữa. Nhưng câu trả lời Ón nhận được vẫn là cái lắc đầu. Chị nói biết Ón khát khao đi học, nhưng hoàn cảnh không cho phép. Nghe từng lời của chị mà Ón khóc nấc lên. Vậy là mơ ước được học ngành du lịch của em tan vỡ.

Thương chị, Ón tạm gác giấc mơ đại học. Em xuống Hà Nội dự định đi làm 3 tháng rồi lấy tiền đi học tiếng Anh, hoặc tiếng Trung để xin đi làm.

tien_phong_tao_thi_on_2_jiii

Cô sinh viên năm Nhất, Học viện Phụ nữ Việt Nam Tao Thị Ón. (Ảnh chụp từ clip sự kiện tuyên dương)

Khăn gói xuống Hà Nội làm thêm, Ón được người anh họ giới thiệu vào làm tại một quán lẩu ở quận Bắc Từ Liêm với công việc phục vụ, chạy bàn. Mỗi ngày em làm từ 9h đến 14h, nghỉ ngơi 2 tiếng rồi lại tiếp tục làm đến 23h, với mức lương 4 triệu đồng/tháng, được bao ăn ở.

Công việc này đem lại cho cô gái trẻ những trải nghiệm mới mẻ, khác với tưởng tượng, giúp em cải thiện khả năng giao tiếp, tạo thiện cảm với mọi người. Tuy nhiên trong quá trình làm việc, nhìn các bạn sinh viên đến quán ăn, khát khao bước vào cổng trường đại học lại trỗi dậy trong em.

Cho đến một ngày, Ón bất ngờ nhận được cuộc điện thoại hỏi thăm em đang làm gì, ở đâu, có đang đi học không? Em nói mình đang đi làm. Đầu dây bên kia hỏi em có muốn đi học không? Lúc đó trong lòng Ón trào dâng thứ cảm xúc khó tả. Không ngần ngại, em trả lời "Có ạ!".

Sau đó mấy hôm, cô bé dân tộc Lự Tao Thị Ón chính thức ghi danh vào Học viện Phụ nữ Việt Nam, ngành Quản trị Du lịch, tiếp tục xây dựng mơ ước của mình.

Hiện nữ sinh dự định sẽ hoàn thành xuất sắc 4 năm đại học. Tốt nghiệp xong em tính ở lại Hà Nội một thời gian để đi làm ở khách sạn hoặc các hãng du lịch. Bên cạnh đó, ngay từ bây giờ em bắt đầu học thêm tiếng Anh. Ước mơ của Ón một ngày không xa sẽ về lại quê hương để phát triển du lịch quê hương, nhất là ở huyện Tam Đường, Lai Châu.

Anh Thư
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !