Nữ sinh dân tộc đoạt giải quốc gia, trượt đại học: Thông tin mới nhất

(VTC News) - Hội đồng tuyển sinh trường ĐH Luật Hà Nội đã quyết định bảo lưu kết quả cho em Đặng Thị Huyền – nữ sinh được 27,5 điểm nhưng trượt đại học.

Hội đồng tuyển sinh của ĐH Luật Hà Nội cho biết đối với trường hợp thí sinh Đặng Thị Huyền, tất cả các thành viên Hội đồng tuyển sinh đều thông cảm, chia sẻ những điều kiện khó khăn của gia đình, bản thân cũng như sự nỗ lực học tập của thí sinh.

Tuy nhiên, quan điểm chung của tất cả các thành viên tham gia dự họp là cần xem xét vấn đề một cách thấu tình, đạt lý, đảm bảo quyền lợi cho thí sinh (đặc biệt thí sinh là người dân tộc, học giỏi) nhưng trên tinh thần tuân thủ đúng quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Nu sinh dan toc doat giai quoc gia, truot dai hoc: Thong tin moi nhat hinh anh 1

 Bố con em Đặng Thị Huyền đi dự lễ tuyên dương học sinh DTTS tiêu biểu tại Hà Nội. (Ảnh: Thu Hà)

Về nguyên tắc, Trường Đại học Luật Hà Nội đã thực hiện đúng Quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo, do đó Trường có quyền từ chối tiếp nhận thí sinh Đặng Thị Huyền.

Tuy nhiên, Công văn số 5453/BGDĐT-KTKĐCLGD của Bộ Giáo dục và Đào tạo có nội dung: “Bộ Giáo dục và Đào tạo chuyển tới Trường Đơn đề nghị của thí sinh, công văn của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang. Đề nghị Trường Đại học Luật Hà Nội căn cứ vào hoàn cảnh thực tế của gia đình và thí sinh và ý kiến của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang để xem xét, tiếp nhận thí sinh Đặng Thu Huyền vào học ngành thí sinh đã trúng tuyển”.

Do đó, trường Đại học Luật Hà Nội nhận thấy việc tiếp nhận thí sinh Đặng Thị Huyền vào học Khóa 41 không thể thực hiện được vì thí sinh đã được xem là “từ chối nhập học” theo đúng quy chế.

Căn cứ vào Quy chế tuyển sinh hiện hành, việc bảo lưu kết quả tuyển sinh chỉ được áp dụng đối với các thí sinh đủ điều kiện nhập học. Đối với thí sinh Đặng Thị Huyền, không thể vận dụng Điều 14, Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hiện hành.

Để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh, đảm bảo chính sách đối với thí sinh người dân tộc, do quy chế tuyển sinh hiện nay không quy định cụ thể, do đó Trường Đại học Luật Hà Nội đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo đồng ý cho Trường Đại học Luật Hà Nội bảo lưu kết quả tuyển sinh năm 2016 của thí sinh Đặng Thị Huyền để thí sinh Đặng Thị Huyền được theo học ngành Luật cùng Khóa 42 (niên khóa 2017-2021).

Nu sinh dan toc doat giai quoc gia, truot dai hoc: Thong tin moi nhat hinh anh 2

Tâm thư của Huyền gửi Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ

Trước đó, em Đặng Thị Huyền (huyện Yên Minh, Hà Giang) có gửi tâm thư đến Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ về việc em là học sinh giỏi quốc gia và có tổng điểm thi khối C là 27,5 điểm nhưng vẫn trượt ĐH Luật Hà Nội.

Học sinh này cũng cho biết, khi nhận được giấy báo điểm, em đã làm 2 bộ hồ sơ gửi xét tuyển vào 2 trường: ĐH Luật Hà Nội (nguyện vọng (NV) 1 vào ngành Luật kinh tế, NV 2 vào ngành Luật) và ĐH Sư phạm Hà Nội khoa Việt Nam học.

Video: Thách đố trên Facebook, nữ sinh đốt trường: Thứ trưởng Bộ GD-ĐT nói 'đáng tiếc'

Khi biết điểm chuẩn NV1 vào ngành luật kinh tế không đủ (khoa lấy 28 điểm) nhưng thừa điểm NV2 vào ngành luật (khoa lấy 26,25 điểm), lại thừa điểm vào Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, em nghĩ là mình đã có một tấm vé vào trường ĐH cho đến khi các bạn đỗ nhập học hết thì Huyền mới biết là mình không có trong danh sách sinh viên nhập học.

Sau này em mới biết, do không thạo sử dụng internet, không có điều kiện cập nhật thông tin về danh sách trúng tuyển nên em đã không gửi giấy báo điểm để xác nhận về trường mình đã đăng ký nguyện vọng.

Vì vậy, cả ĐH Luật Hà Nội và ĐH Sư phạm Hà Nội đều không ghi tên Huyền vào danh sách thí sinh trúng tuyển.

Phạm Thịnh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU