Nữ sinh dân tộc 27,5 điểm trượt ĐH nhận học bổng 312 triệu đồng

Viện Đào tạo Quốc tế (Trường ĐH Kinh tế Quốc dân) vừa trao học bổng cử nhân quốc tế cho Đặng Thị Huyền trị giá 312 triệu đồng.

Vừa qua, TS. Đồng Xuân Đảm- Viện Trưởng Viện Đào tạo Quốc tế (Trường ĐH Kinh tế Quốc dân) đã lên Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú Yên Minh (Hà Giang) chúc mừng thầy cô và trao quà cho học sinh nghèo vượt khó, có thành tích xuất sắc trong học tập.

Tại đây, lãnh đạo Viện Đào tạo Quốc tế đã trực tiếp trao học bổng toàn khóa trị giá 312 triệu đồng cho em Đặng Thị Huyền (SN 1998).

Nu sinh dan toc 27,5 diem truot DH nhan hoc bong 312 trieu dong hinh anh 1

TS. Đồng Xuân Đảm – Viện trưởng Viện ĐTQT trao học bổng của Nhà trường cho em Đặng Thị Huyền 

TS Đảm cho biết các phương tiện truyền thông, nhà trường biết đến trường hợp của em Đặng Thị Huyền - SN 1998, dân tộc Hoa xã Nghĩa Thuận, Quản Bạ, Hà Giang là thí sinh 27,5 điểm trong kỳ thi THPT quốc gia nhưng vì không nộp giấy báo điểm nên trượt ĐH, mất cơ hội bước vào giảng đường. Đây là một học sinh có nghị lực vươn lên trong học tập. 

Chính vì thế, lãnh đạo trường Kinh tế Quốc dân và Viện Đào tạo Quốc tế đã họp và thống nhất trao học bổng toàn khóa theo chương trình đào tạo cử nhân Quốc tế trị giá 312 triệu đồng cho em Đặng Thị Huyền.

"Mặc dù với một em học sinh dân tộc vùng sâu, vùng xa việc theo học chương trình đào tạo bằng tiếng Anh là rất khó khăn ban đầu.

Nhưng nhà trường cùng thầy cô sẽ hỗ trợ em một cách tối đa không chỉ trong học tập mà trong sinh hoạt hàng ngày.

Nếu sau một năm học tiếng Anh, không theo kịp chương trình, em Huyền vẫn có thể tiếp tục học tập tại trường Đại học Luật Hà Nội", TS Đảm nói.

Ông Đặng Văn Sài – bố em Huyền đã gửi lời cảm ơn nhà trường đã mang đến cho gia đình niềm vui lớn.

Gia đình sẽ động viên giúp Huyền vượt qua được khó khăn ban đầu để có thể hòa nhập được môi trường học tập tại ĐH Kinh tế Quốc dân.

Nu sinh dan toc 27,5 diem truot DH nhan hoc bong 312 trieu dong hinh anh 2

 

Trước đó, em Đặng Thị Huyền (huyện Yên Minh, Hà Giang) có gửi tâm thư đến Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ về việc em là học sinh giỏi quốc gia và có tổng điểm thi khối C là 27,5 điểm nhưng vẫn trượt ĐH Luật Hà Nội.

Học sinh này cũng cho biết, khi nhận được giấy báo điểm, em đã làm 2 bộ hồ sơ gửi xét tuyển vào 2 trường: ĐH Luật Hà Nội (nguyện vọng 1 (NV1) vào ngành Luật kinh tế, NV2 vào ngành Luật) và ĐH Sư phạm Hà Nội khoa Việt Nam học.

Khi biết điểm chuẩn NV1 vào ngành luật kinh tế không đủ (khoa lấy 28 điểm) nhưng thừa điểm NV2 vào ngành luật (khoa lấy 26,25 điểm), lại thừa điểm vào Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, em nghĩ là mình đã có một tấm vé vào trường ĐH, nhưng đến khi các bạn đỗ nhập học hết thì Huyền mới biết là mình không có trong danh sách sinh viên nhập học.

Nu sinh dan toc 27,5 diem truot DH nhan hoc bong 312 trieu dong hinh anh 3

 

Sau này em mới biết, do không thạo sử dụng internet, không có điều kiện cập nhật thông tin về danh sách trúng tuyển nên em đã không gửi giấy báo điểm để xác nhận về trường mình đã đăng ký nguyện vọng nên cả ĐH Luật Hà Nội và ĐH Sư phạm Hà Nội, em đều đã vi phạm quy chế tuyển sinh và không có tên trong danh sách thí sinh trúng tuyển.

Sau khi gửi tâm thư, Bộ GD&ĐT đã gửi công văn đề nghị ĐH Luật xem xét tạo điều kiện đối với thí sinh Đặng Thị Huyền. Ngay sau đó, Hội đồng tuyển sinh ĐH Luật Hà Nội đã họp và thống nhất sẽ bảo lưu kết quả cho em Đặng Thị Huyền để em nhập học ngành Luật cùng khóa 42 (năm học 2017-2018).

Biết hoàn cảnh của em Huyền, lãnh đạo Trung tâm dịch vụ hỗ trợ đào tạo (thuộc Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội) đã hỗ trợ việc làm và chỗ ở miễn phí cho học sinh này.

Minh Đức
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU