Nữ sinh Đắk Lắk bị cưa chân: Kết luận chính thức vụ việc

(VTC News) - Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk vừa ra kết luận chính thức về vụ việc nữ sinh Lê Thị Hà Vi, 16 tuổi phải cưa mất một chân vị sự tắc trách của bác sĩ.

Chiều 17/6, trả lời PV PVC News, ông Doãn Hữu Long - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cho biết, Sở Y tế Đắk Lắk vừa ra quyết định kết luận xác minh rõ nguyên nhân khiến bệnh nhân Lê Thị Hà Vi (16 tuổi, trú xã Ea B’Hốk, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk) phải cưa chân vào tháng 3 vừa qua.

Theo Sở Y tế, bệnh nhân Vi chuyển vào khoa Ngoại, bệnh viện Cư Kuin lúc 12 giờ 15 ngày 6/3, trong tình trạng vỡ mâm chày xương cẳng chân, được bác sĩ Y Tâm (khoa Ngoại) chỉ định bó bột.

Đến ngày 7/3, bác sĩ Y Tâm đã mời bác sĩ Trịnh Đức Lam-Phó giám đốc bệnh viện- Trưởng khoa Ngoại chuẩn đoán lại và được xếp mổ chương trình – mổ kết hợp xương cho bệnh nhân Hà Vi.

Nu sinh Dak Lak bi cua chan: Ket luan chinh thuc vu viec hinh anh 1

Kết luận chính thức về vụ việc bị cưa chân của nữ  sinh Hà Vi 

Nu sinh Dak Lak bi cua chan: Ket luan chinh thuc vu viec hinh anh 2

Nữ sinh Hà Vi bị cưa chân tại bệnh viện CHợ Rẫy-Ảnh: Yumi 

Qua ngày hôm sau, gia đình bệnh nhân Hà Vi phát hiện đùi và cẳng bàn chân bệnh nhân sưng to, phổng nước nên các bác sĩ đã chỉ định rạch bột, chuyển lên phòng mổ nhưng do chân phải nổi nhiều mụn nước, sưng nề nên hoãn mổ và đưa về khoa Ngoại để tiếp tục điều trị nội khoa bằng kháng sinh, giảm đau, kháng histamin, gác chân cao.

Tại đây, bệnh nhân được chỉ định theo dõi chèn ép khoang.

Đến 9h ngày 11/3, khám thấy bệnh nhân đau tức tại chỗ bó bột, nổi nốt phồng nước, bệnh viện huyện Cư Kuin đã chuyển lên bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Lắk.

Tại đây, các bác sĩ xác định bệnh nhân Vi bị chèn ép khoang cẳng chân ngày thứ 5, rối loạn cảm giác, vận động cẳng chân, được chỉ định mổ cấp cứu nhưng gia đình không đồng ý, xin chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy để điều chị vào lúc 13h30 cùng ngày.

Sau vụ việc, Sở Y tế Đắk Lắk đã tiến hành lập Hội đồng chuyên môn để xem xét toàn bộ vụ việc.

Trong đó kết luận, nguyên nhân khiến chân bệnh nhân Vi bị hoại tử là do chèn ép 4 khoang cấp tính đến muộn/gãy kín mâm chày phải. Đây là trường hợp bệnh khó, hiếm gặp, bệnh cảnh chèn ép khoang không điển hình.

Tuy nhiên, việc bác sĩ Y tâm chỉ định điều trị bó bột ban đầu là sai.

Dựa trên phim X-quang của bệnh nhân lúc vào viện được chẩn đoán gãy kín mâm chày phải, theo phân loại scharztker thuộc type IV – có chỉ định kết hợp xương bên trong.

Ngoài ra sau khi bác sĩ thực hiện bó bột đã không rạch dọc bột để phòng tránh các biến chứng chèn ép và không theo dõi sát diễn biến của bệnh sau khi bó bột.

Đáng nói bác sĩ Y tâm là bác sĩ nội khoa nhưng lại được phân công vị trí làm việc tại khoa Ngoại.

Cũng theo bản kết luận, bác sĩ trực tiếp điều trị chưa ý thức cảnh giác phòng, chống hội chứng chè ép khoang cấp tính, do đó bệnh nhân chưa được thăm khám các nội dung phù hợp với bệnh cảnh hiện tại.

“Trách nhiệm thuộc về tập thể Ban Giám đốc, các phòng chuyên môn, khoa Ngoại của bệnh viện đa khoa huyện Cư Kuin và các cá nhân có liên quan gồm: Ông Nguyễn Văn Tâm – Giám đốc bệnh viện, ông Y tâm – bác sĩ khoa Ngoại, ông Trịnh Đức Lam – Phó giám đốc kiêm trưởng khoa Ngoại và ông Lê Quang Nghĩa – Phó giám đốc bệnh viện”, Sở Y tế Đắk Lắk kết luận.

Trong đó bác sĩ Trịnh Đức Lam là phẫu thuật viên chính đối với bệnh nhân Vi nhưng khi khám bệnh, phát hiện chân tổn thương căng cứng, nổi phồng nước không đánh giá, tiên lượng được tổn thương sâu xa và biến chứng của loại gãy này, chỉ chú ý đến xương gãy mà không chú ý đến biến chứng sau gãy xương vùng này.

Bác sĩ Lê Quang Nghĩa là người trực lãnh đạo cùng hội chẩn với bác sĩ nhưng không nắm được chuyên môn để chỉ đạo các bác sĩ trong khoa xử lý.

Do đó Sở Y tế yêu cầu, bệnh viện đa khoa huyện Cư Kuin phải tổ chức họp kiểm điểm làm rõ trách nhiệm, xử lý kỷ luật đối với các tập thể, cá nhân nói trên.

Đối với các điều dưỡng Vũ Thị Kim Len, Lê Thị Long, Nguyễn Đức Thắng, Nguyễn Vũ Nguyên chỉ là những người thực hiện đầy đủ theo y lệnh của bác sĩ cho nên chưa đủ căn cứ quy trách nhiệm liên quan.

Dựa theo nghị định 176 của Chính phủ, Sở Y tế Đắk Lắk đã đưa khung hình phạt hành chính đối với bệnh viện đa khoa huyện Cư Kuin.

Nu sinh Dak Lak bi cua chan: Ket luan chinh thuc vu viec hinh anh 3

 Bệnh viện Đa khoa huyện Cư Kuin nơi xảy ra sự việc-Ảnh : Thanh Hải

Như VTC News đã đưa tin, ngày 6/3, Hà Vi (học sinh lớp 10 trường THPT Y Jút) gặp tai nạn giao thông trên đường đi học về. Vi được người dân chuyển vào bệnh viện Đa khoa huyện Cư Kuin cấp cứu.

Tại đây, chẩn đoán ban đầu của bác sỹ cho rằng Vi bị gãy mâm chày bên phải, nên bó bột cho em. Đến đêm, Vi than đau nên gia đình yêu cầu cho em chuyển viện nhưng các bác sỹ tại bệnh viện Cư Kuin không đồng ý. Đến khi gia đình năn nỉ các bác sỹ mới cho chuyển Vi lên bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk.

Tuy nhiên, ngay sau khi chuyển lên bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk các bác sĩ tại đây đã yêu cầu người nhà chuyển Vi vào bệnh viện Chợ Rẫy vì vết thương nguy hiểm.

Video: Nữ sinh phải cưa chân thương tâm

Thanh Hải
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU