• Zalo

Nữ sinh côn đồ: Trách nhiệm thuộc ai?

Bức xúc thường ngày Chủ Nhật, 14/03/2010 06:09:00 +07:00

Lên án những hành vi vô nhân tính, một số độc giả cũng đặt câu hỏi về nguyên nhân khiến những hành vi đó phát sinh và có “đất” tồn tại trong lòng xã hội...

Những clip nữ sinh đánh bạn dã man đã gây ra làn sóng bức xúc trong đông đảo độc giả. Lên án những hành vi vô nhân tính, nhưng cao hơn nữa, một số độc giả đã đặt câu hỏi về nguyên nhân khiến những hành vi đó phát sinh và có “đất” tồn tại trong lòng xã hội ngày nay…

 

Hoang Duoc Su, longtimenosee04@gmail.com: Thực trạng tất yếu

Đạo đức, nhân cách, phẩm chất và kỹ năng sống là những thứ mà giới trẻ ngày nay “quá thiếu thốn”. Đáng nói hơn là khi các bậc phụ huynh mải lo “cơm, áo, gạo, tiền” phó mặc mọi thứ cho nhà trường thì ngay cả nhà trường và cả đội ngũ thầy cô giáo cũng đành bất lực trước việc “xuống cấp” về đạo đức của học sinh. Trách sao được khi mà ngày nay thầy cô giáo với đồng lương “ba cọc, ba đồng” hiện nay phải lao đao với cơn bão giá và phải gồng mình với nội dung chương trình giáo dục phổ thông nặng về lý thuyết, xem nhẹ giáo dục tư cách và phẩm chất đạo đức hiện nay.

 

Chiêu Minh, tytymuclanhoa@yahoo.com: Đừng đánh giá phiến diện

Nữ sinh đánh nhau, ẩu đả không chỉ có ở đất thủ đô. Việc đánh nhau, hỗn chiến ở trong giới học sinh diễn ra liên tục. Ở các cổng trường cấp 2 cấp ba, chuyện rượt đuổi, đánh nhau đã trở nên quá quen thuộc.

Nhưng đâu chỉ có các em thờ ơ trước cảnh bạn mình bị đánh. Tại nhiều trường, các thầy cô, bảo vệ cũng thờ ơ khi chứng kiến những cảnh ấy các cổng trường có mấy bước chân chỉ bởi lí do đơn giản đấy không phải học sinh mình dạy, đó là chuyện ngoài đường, không phải trong sân trường. Mà nhiều khi ngay cả trong sân trường, nhưng vẫn không phải học sinh của mình nên các thầy cô thờ ơ đi qua.

Mọi người trách các em là nhẫm tâm, nhưng cứ thử nhìn xem bao nhiêu người lớn đi qua các đám gây lộn có ai buông một lời can ngăn, có một hành động xác đáng hay lại tò mò cũng đứng xem như các em??

Nhiều người Việt Nam chúng ta vô tư như thế, sẵn sàng đứng và nhìn những hành động ẩu đả như một màn trình diễn không mất tiền để lại bình phẩm, suy xét. Chính người lớn chúng ta còn như thế thì liệu có thể giáo dục một lớp thanh thiếu niên có tinh thần cộng đồng hay không?

Việc các em có những hành động như vậy là không thể chấp nhận được. Nhưng tôi không thể chấp nhận được chúng ta chỉ biết lên án các em khi chính người lớn chúng ta còn thờ ơ. Hãy đánh giá và nhìn nhận một cách đầy đủ từ chính lương tâm và hành động của người lớn chúng ta.


Thi Bich Hang Nguyen, bichhangpop@yahoo.de: Giáo dục Việt Nam đang ở đâu?

Thật nguy hiểm cho thế hệ học sinh của chúng ta. Không còn gì để nói về những đoạn clip này. Tôi khẩn cấp kêu cứu Bộ Giáo dục&Đào tạo Việt Nam sớm điều tra tìm hiểu, xử lí và ngăn chặn ngay trước khi quá muộn.


HT, incoi_homap@zing.vn: Đáng sợ quá

Trời ơi, đây có phải là những nữ sinh không vậy, hay là những con hồ li tinh? Nhìn những gương mặt còn non choẹt kia, không hiểu chúng được bố mẹ giáo dục thế nào nhỉ? Bố mẹ chúng có biết chúng đang hành động vô văn hóa như thế này không? Hỡi những người làm cha làm mẹ, các vị có biết con gái các vị đang chà đạp lên người khác không? Gương mặt xinh, ăn mặc đẹp, mà hành động thật không bằng…


Hùng, alibaba40vn@gmail.com:

Tôi thấy đạo đức của  một bộ phận lớp trẻ bây giờ quả thật rất tệ.  Xin dành câu trả lời cho các bậc phụ huynh và các vị quan chức trong ngành giáo dục nước nhà.


Trịnh Mạnh Hùng, hungtm@daoduytu.edu.vn: Lí do rất đơn giản, chỉ tại một chữ: Tiền. Ắt hẳn trong vụ "xô xát" này có phần ảnh hưởng rất lớn của đồng tiền. Bạn thử ngẫm mà xem, những người cha, người mẹ của những cô gái này đang làm gì trong lúc con cái của họ đang đánh nhau? Câu trả lời là kiếm tiền và kiếm tiền. Họ kiếm tiền và quên đi việc mình phải làm là giáo dục con cái. Họ chỉ biết đưa tiền cho con mà không biết rằng làm như vậy họ sẽ càng hại con.

Thật đáng buồn khi thấy  một bộ phận giới trẻ Việt Nam mình càng ngày càng có dấu hiệu "suy đồi" về đạo đức và nhân cách. Cần phải can thiệp, những người cha, người mẹ ạ...


Thảo Nguyên, thoa_digicom@yahoo.com:

Không thể để tình trạng các nữ sinh đánh bạn hội đồng như thế. Cả nhà trường và xã hội cần có các hành động cụ thể để ngăn chặn một nhóm học sinh biến thái về nhân cách. Không để ảnh hưởng đến một thế hệ trẻ của đất nước. Nếu tình trạng đánh bạn hội đồng như thế không được chấm dứt thì tôi chắc không dám cho con em mình tiếp tục đến trường đi học nữa. Thật không thể chấp nhận được những cô gái mới lớn lại có những hành động bạo lực phi nhân cách như thế. Không biết bố mẹ những phần tử ấy nghĩ gì khi thấy con em mình biến thái như thế? 


Nguyễn Văn Bình, logisis@gmail.com: Bất bình!

Gần đây rất nhiều cảnh nữ sinh đánh bạn mà thấy đau lòng quá. Phải chăng công tác quản lý của nhà trường, tổ chức, đoàn thể và pháp luật phải bó tay với những hành vi như vậy. Theo tôi, những loại người thế này thì không thể nào chấp nhận được. Vì vậy cần phải đưa vào trường giáo dưỡng hoặc phục hồi nhân phẩm thôi, chứ để "xổng" ra ngoài xã hội thì quả là một đại dịch.


Còn bạn, bạn nhận định gì về nguyên nhân tồn tại những hành vi méo mó như vậy trong chốn học đường? Những hành vi đó có phải là hiện tượng đơn lẻ, hay là hình ảnh cho một xu hướng bạo lực trong xã hội hiện đại? Ai là người có trách nhiệm trong tất cả những hành vi ấy?

Hãy đóng góp ý kiến của bạn qua ô thảo luận cuối bài (tiếng Việt có dấu).

Trân trọng!

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều