Nữ sinh cắt tay: Em thấy mình thật dại dột!

Thời sựThứ Năm, 18/10/2012 07:55:00 +07:00

(VTC News) – Lúc đó, em chỉ muốn nói với cô thông cảm, đừng vì em mà bắt tất cả các bạn trong lớp không được học thêm môn của cô”

(VTC News) – “Em thấy hành động của mình thật dại dột. Tuy nhiên, lúc đó, em chỉ muốn nói với cô thông cảm, đừng vì em mà bắt tất cả các bạn trong lớp không được học thêm môn của cô”, nữ sinh có tiếng cương trực chia sẻ.

Mong cô lắng nghe tâm tư tình cảm của chúng em

Chiều 17/10, gặp lại Thiên Y trên giường bệnh, gương mặt em đã bớt phần nhợt nhạt, cánh tay bị thương đã bớt trĩu nặng sau hơn 1 ngày được các bác sĩ chăm sóc tận tình.


“Em thấy hành động của mình thật dại dột. Tuy nhiên, lúc đó, em chỉ muốn nói với cô thông cảm, đừng vì em mà bắt tất cả các bạn trong lớp không được học thêm môn của cô”, nữ sinh có tiếng cương trực chia sẻ.


“Các bạn trong lớp trách móc vì em mà cô không cho các bạn học thêm nên em rất buồn. Em đã tìm gặp riêng nhưng cô Em không nghe em trình bày. Do đó em phải xin cô trình bày trên lớp. Thế mà cô cũng từ chối. Lúc đó, sẵn trên tay đang cầm dao lam nên em mới liều mình cắt tay”, cô bé sụt sùi.


 Nữ sinh cá tính quay mặt đi như không muốn để người khác thấy nỗi buồn đang hiện hữu trên gương mặt của mình

Theo tìm hiểu của phóng viên VTC News thì từ khi áp dụng quy định dạy và học thêm mới, cả Trường Trần Kỳ Phong chỉ có duy nhất cô Em tổ chức dạy thêm môn Sinh tại trường.

Nhiều học sinh lớp 11B1 của Thiên Y rất muốn theo đuổi khối B, nên khi nghe cô giáo tổ chức dạy thêm em nào cũng háo hức.


Thế nhưng, vì một lý do nào đấy, cô Em lại nhận dạy cho các lớp khác mà nhất quyết không dạy cho học sinh lớp 11B1 nên các em rất buồn và thất vọng.


“Tuy giữa em và cô Em từng xảy ra một số tranh luận, nhưng lúc nào em cũng tôn trọng, ngưỡng mộ cô. Nếu cô dành chút thời gian để lắng nghe tâm tư tình cảm của chúng em thì tốt biết bao”, Thiên Y chia sẻ.


“Em nghĩ mình hành động bồng bột. Giá như chuyện này không xảy ra. Giờ thì em chỉ biết xin lỗi thầy cô và các bạn”, nói rồi cô bé cá tính vội quay mặt đi như không muốn cho người khác thấy nỗi buồn đang hiện hữu trên gương mặt của mình.


Được biết, gia đình Thiên Y rất khó khăn, cha mất sớm trong một chuyến đi biển, nên mẹ phải tảo tần nuôi 3 chị em Y ăn học.
Do điều kiện kinh tế khó khăn nên suốt quá trình học, cả 3 chị em nữ sinh này chưa bao giờ đi học thêm bất kỳ môn học nào.


Nhận xét về cô học trò nhỏ của mình, giáo viên chủ nhiệm lớp 11B1 Nguyễn Tường Lĩnh, cho biết, tuy hoàn cảnh kinh tế gia đình khá khó khăn nhưng Y vẫn cố gắng học giỏi. Trong lớp Y là một học sinh giỏi, tư cách đạo đức tốt, tính tình rất thẳng thắn, cương trực.


Ứng xử sư phạm chưa phù hợp


Đó là nhận định của ông Trần Hữu Tháp, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ngãi, sau buổi làm việc với Ban Giám hiệu Trường THPT Trần Kỳ Phong (huyện Bình Sơn), về sự việc nữ sinh Trần Thị Thiên Y, học sinh lớp 11B1, tự cắt tay trong lớp học phản đối cô giáo không cho phát biểu.


Ông Tháp phân tích, mỗi giáo viên đều đã được trang bị, tập huấn kỹ năng ứng xử các tình huống sư phạm. Trong trường hợp này, dù chưa có kết luận đúng - sai nhưng cách ứng xử sư phạm của cô Nguyễn Thị Em (Giáo viên, Tổ trưởng tổ Sinh học) chưa phù hợp. Nếu ứng xử tốt hơn, khéo léo hơn thì đã không xảy ra sự việc đáng tiếc.

 Tường trình của giáo viên Em. Theo phân tích thì nếu như cô ứng xử sư phạm tốt hơn thì đã không xảy ra sự việc đáng tiếc 

Trước mắt, Sở GD&ĐT Quảng Ngãi đề nghị Trường Trần Kỳ Phong, nhanh chóng ổn định tâm lý của học sinh, đặc biệt là lớp 11B1, để các em học tập. Bên cạnh đó, từ nay đến hết tuần, phải làm rõ nguyên nhân vì sao để xảy ra sự việc, trong đó phải xác định cả giáo viên và học sinh.


“Nếu giáo viên làm sai thì phải xử lý nghiêm, chính xác. Còn học sinh có lỗi thì làm sao để em nhận thức được vấn đề”, ông Tháp nói.


Được biết, giáo viên Nguyễn Thị Em là một giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. Cô luôn nghiêm khắc trong mối quan hệ với học sinh.

Nghĩa Bình


Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn