Nữ sinh bị treo biển ăn trộm: Hàng loạt cơ quan ráo riết vào cuộc

Pháp luậtThứ Tư, 16/04/2014 07:29:00 +07:00

(VTC News) - Hàng loạt cơ quan ban ngành tỉnh Gia Lai đã vào cuộc chỉ đạo làm rõ vụ việc nữ sinh lớp 7 bị trói tay, treo biển trong siêu thị.

(VTC News) - Hàng loạt cơ quan ban ngành tỉnh Gia Lai đã vào cuộc chỉ đạo làm rõ vụ việc nữ sinh lớp 7 bị trói tay, treo biển "Tôi là người ăn trộm" trong siêu thị.

Chiều 15/4/2014, trong cuộc họp báo thường kỳ, ông Ngô Ngọc Sinh - Chánh văn phòng UBND tỉnh Gia Lai đã ký văn bản gửi UBND huyện Chư Sê yêu cầu kiểm tra, xác minh đồng thời làm rõ vụ việc em L. (học lớp 7, một trường trung học cơ sở ở huyện Chư Sê) bị trói và đeo phía trước tấm biển “Tôi là người ăn trộm” được lan truyền trên trang mạng facebook, gây phẫn nộ trong dư luận. 

 Siêu thị nơi xảy ra vụ việc

Ông Sinh cũng cho biết thêm, trong ngày, ông cũng trình lên Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thế Dũng ký văn bản với nội dung, chỉ đạo công an huyện Chư Sê cần vào cuộc làm rõ. Nếu phát hiện tội phạm, cần truy cứu trách nhiệm hình sự theo đúng quy định pháp luật đối với những người gây ra sự việc phản cảm trên.

Cũng trong ngày, Đại tá Võ Đình Bính - Trưởng Công an huyện Chư Sê cho biết, đơn vị đang điều tra, tập hợp các chứng cứ để xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các nhân viên siêu thị Vĩ Yên vì hành vi làm nhục nữ sinh L.. Theo ông Bính, cơ quan điều tra đã mời 4 người có liên quan trong vụ việc lấy lời khai.

Cũng trong chiều 15/4, bà Nguyễn Thị Thu Ba - Giám đốc công ty TNHH MTV Thịnh Trường Vĩ (chủ siêu thị Vĩ Yên) đã gửi thư xin lỗi đến em L., gia đình, nhà trường và cơ quan báo chí vì “sự cố” xảy ra vào ngày 10/4 vừa qua.

Theo bà Thu Ba, việc xảy ra là do sự thiếu hiểu biết của nhân viên chứ không phải chủ trương của siêu thị. Ngay sau khi sự việc xảy ra, bà Ba cùng các nhân viên đã đến nhà xin lỗi bé L. và gia đình.

Tuy nhiên, 22 giờ ngày 15/4, liên lạc với PV qua điện thoại, phụ huynh bé L. cho rằng, từ khi xảy ra vụ việc đến nay, chưa có ai là đại diện siêu thị Vĩ Yên đến nhà họ cả.

Bà Nhan Thị Hằng Nga - PGĐ Sở GD&ĐT Gia Lai
Về phía Sở Giáo dục - Đào tạo Gia Lai, lãnh đạo đơn vị này cũng hết sức bức xúc về sự việc, đã yêu cầu Phòng Giáo dục huyện Chư Sê báo cáo nhanh sự việc lên Sở để có hướng xử lý.

Bà Nhan Thị Hằng Nga - Phó Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo Gia Lai cho biết, bà rất bất ngờ khi đọc trên báo về cách hành xử của những người lớn đối với trẻ em. Sở đang chờ công an điều tra kết luận sự việc để có hướng xử lý tiếp theo. 

Theo bà Nga, những hình ảnh trên báo chí thể hiện các nhân viên siêu thị Vĩ Yên đã làm nhục trẻ em. Nếu công an huyện Chư Sê không làm đến nơi đến chốn, Sở sẽ yêu cầu Công an tỉnh vào cuộc.

Theo quan điểm bà Nga, bé L. còn nhỏ, con nhà nghèo thế nhưng lại rất ham đọc sách, ở đây sách cô bé chọn không phải là truyện tranh nước ngoài mà là truyện tranh Việt Nam, đây là một điều thú vị.

"Chưa ai khẳng định bé L. có ăn trộm hay không, song cứ cho là có thì cũng là do em quá ham đọc sách, mà nhà lại nghèo. Trộm cắp thì có nhiều loại, thế nhưng hành vi này được xếp vào dạng đặc biệt, trộm cắp văn hóa để làm giàu thêm văn hóa cho bản thân. 

Bé L. còn nhỏ, vẫn chưa hiểu hết hành vi của mình. Nếu phát hiện trẻ có hành vi xấu, người lớn chúng ta nên có cách xử sự đúng đắn hơn, đó là giải thích cho em hiểu đó là hành vi sai trái chứ không nên căn cứ vào đó để trừng phạt" - bà Nga nói.

Ánh Ngân

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn