• Zalo

Nữ sinh bị treo biển ăn trộm: Đủ yếu tố cấu thành tội phạm

Pháp luậtThứ Tư, 16/04/2014 12:22:00 +07:00

(VTC News) - Hành vi của các nhân viên siêu thị Vĩ Yên đối với bé L. đã đủ căn cứ cấu thành tội "bắt giữ người trái pháp luật".

(VTC News) - Hành vi của các nhân viên siêu thị Vĩ Yên đối với bé L. đã đủ căn cứ cấu thành tội "bắt giữ người trái pháp luật".

Sáng 16/4/2014, lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân huyện Chư Sê (Gia Lai) cho biết, căn cứ vào điều tra của cơ quan chức năng cũng như những hình ảnh có được thông qua truyền thông, có thể nhận định đã đủ cơ sở khởi tố hành vi “bắt giữ người trái pháp luật” đối với các nhân viên siêu thị Vĩ Yên. 

Về hành vi “làm nhục người khác”, theo quy định thì khi có đơn của người bị hại cơ quan chức năng sẽ tiến hành truy cứu trách nhiệm hình sự.

Vị lãnh đạo VKSND cũng cho rằng, vụ việc tuy nhỏ nhưng hậu quả để lại về mặt tinh thần đối với bé L. chắc chắn là không nhỏ, nó ảnh hưởng đến việc hình thành nhân cách của cháu bé sau này. 

“Vụ việc không chỉ gây xôn xao dư luận địa phương, mà Viện kiểm sát nhân dân tối cao, các cơ quan đầu ngành của tỉnh đều ráo riết chỉ đạo giải quyết. Chúng tôi sẽ làm việc công tâm, khách quan, truy tố đúng người, đúng tội, đúng pháp luật”.- Vị lãnh đạo VKSND nói.

Hiện trường nơi xảy ra vụ việc
Theo báo cáo nhanh của công an huyện Chư Sê, vào chiều 10/4/2014, bé L. cùng một bạn nữ đến siêu thị Vĩ Yên để mua giấy kiểm tra. Khi vào siêu thị, do thích truyện tranh nên cháu L. đã lấy 2 cuốn truyện Trạng Quỳnh giấu vào người. Khi L. đi ra khỏi tầng 2 của siêu thị, máy kiểm tra đồ vật báo có sản phẩm chưa thanh toán. 

Thấy vậy, Nguyễn Ngọc Tân (30 tuổi) - tổ trưởng tổ bảo vệ lập tức gọi Phan Văn Hải (25 tuổi, trú thị trấn Chư Sê) vào cùng kiểm tra cháu L. Cháu bé đã lấy 2 cuốn truyện đặt lên bàn, Hải kiểm tra thêm L. có giấu thêm gì không.

Khi đó, Lê Trần An (23 tuổi, trú thị trấn Chư Sê) - tổ trưởng tổ bán hàng đến yêu cầu L. viết tường trình sự việc. An có hỏi về bố mẹ, địa chỉ nhưng bé L. không trả lời. 

Sau khi viết xong bản tường trình, bé L. cầm dùi cui của nhân viên siêu thị đập vào trán mình để tự tử vì sợ gia đình biết chuyện. Cháu L. mượn dao nhưng nhân viên ở đây không cho, khi L. đòi nhảy lầu tự tử thì An và các nhân viên khác giữ lại. 

Lúc đó, Nguyễn Thanh Cưng (26 tuổi, trú thị trấn Chư Sê) nói: “Lấy băng keo trói lại xem nó có nhảy được không”. Nói rồi Cưng đi lấy băng keo, An giữ một tay, Cưng giữ một tay, rồi trói cháu Liên vào thành lan can. Tiếp đó, Cưng nói với Hải đi gặp Trần Thị Kim Oanh (31 tuổi) - kế toán siêu thị, in tờ giấy có dòng chữ “Tôi là người ăn trộm”. 

Cưng lấy tấm biển này dán băng keo ngay trước ngực cháu L. Cháu L. co tay xé được tờ giấy. Cưng liền nói đi in tờ khác, Oanh đã in một lúc nhiều tờ đưa cho Hải.

Cưng tiếp tục dán giấy vào ngực bé L., Hải dùng điện thoại chụp lại hình ảnh cháu L. đang bị trói với tấm biển “Tôi là người ăn trộm”. 

Hai quyển truyện tranh Việt Nam được cho là nguồn căn của sự việc 
Khoảng 11 giờ cùng ngày, gia đình đến đưa cháu L. về sau khi đóng phạt 200.000 đồng. Khoảng 14 giờ cùng ngày, Hải gửi hình ảnh chụp được lên trang facebook cá nhân với dòng chữ: “Boss BT không biết còn lời nào để dạy nữa không”.

Sau khi cơ quan công an vào cuộc, dù được giải thích các quyền và nghĩa vụ đối với cháu L., phụ huynh cháu bé đã không yêu cầu khởi tố nhóm nhân viên trên.

Do vậy, cơ quan công an sẽ tiếp tục củng cố hồ sơ để khởi tố hành vi “làm nhục người khác” đối với Cưng và Hải. Về hành vi “bắt giữ người trái pháp luật”, công an cũng đang củng cố hồ sơ, tài liệu để xử lý theo quy định pháp luật.  

Sáng nay, 16/4, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Chư Sê, Công an tỉnh Gia Lai, Công an huyện Chư Sê đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp liên quan đến vụ việc.

VTC News sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Ánh Ngân

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: