Nữ sinh bị liệt 2 chân vẫn đạt 7,05 điểm tiếng Anh

Giáo dụcChủ Nhật, 24/07/2016 10:28:00 +07:00

Với nghị lực phi thường, nữ sinh khuyết tật Hà An đã vượt qua được kì thi THPT Quốc gia 2016, trong đó môn Tiếng Anh đạt 7,05 điểm.

Lê Thị Hà An (1996) sinh ra đã không được may mắn như các bạn đồng trang lứa. Nhưng cũng chính điều đó đã phần nào giúp cô trở nên mạnh mẽ hơn.

Khi Hà An được 10 tháng tuổi, em sốt nặng và được các bác sĩ chẩn đoán là viêm não Nhật Bản. Bệnh viên Nhi buộc phải rút tủy sống để xét nghiệm. Từ đó em yếu dần đi, cơ thể chậm phát triển và bị liệt hai chân. Nỗi đau của gia đình, bạn bè chưa kịp nguôi ngoai thì phát hiện An bị cong vẹo cột sống cấp độ nặng, chèn ép nội tạng khiến hô hấp không tốt.

le-thi-ha-an-2

 Lê Thị Hà An xinh xắn trong ngày lễ tổng kết 

Tuy tuổi còn nhỏ nhưng Hà An đã phải trải qua nhiều cuộc phẫu thuật thập tử nhất sinh. Tháng 12/2007, em được tiến hành cuộc phẫu thuật cột sống, nẹp tới 27 con vít để chỉnh hình và cố định xương. Mỗi khi trái gió trở trời, những cơn đau quằn quại lại hành hạ em ngay cả trong giấc ngủ.

Đến trường, giao lưu với bạn bè là sự nỗ lực rất lớn từ cô bạn “ Nhược cơ toàn thân” cũng như từ gia đình, bạn bè. Không giống như các bạn cùng trang lứa, Hà An không được học mẫu giáo vì không có trường nhận. Đến tiểu học, phải nhờ sự giúp đỡ của chính quyền địa phương trong 1 năm ròng, cô mới được vào học.

Hà An chia sẻ : “Từ cấp 1 đến cấp 3, mỗi khi vào môi trường mới em đều rất bỡ ngỡ, phải làm quen với môi trường mới, thầy cô cũng như phương pháp học mới. Những ngày đi học, bố mẹ phải thay phiên nhau sang trường vào các giờ ra chơi và nghỉ trưa để giúp em làm vệ sinh cá nhân, mỗi ngày 4 lần”

Thương bố mẹ cực nhọc, Hà An tự nhủ cố gắng học hành cho bằng bạn bè. Những lúc bị hen, cô bạn vẫn cố gắng đi đến trường.

12 năm, ông Tiến đều đưa con đến trường trên chiếc xe lăn. May mắn thay, năm lớp 12, chú ruột đi công tác mua tặng một chiếc xe  lăn điện nên Hà An tự đến được trường, bố mẹ đỡ hơn trong việc chăm sóc.

Bằng sự ham học hỏi, tìm tòi, sự nỗ lực không ngừng nghỉ, trong suốt 12 năm học, Hà An đều đạt được học sinh giỏi. Bên cạnh đó, bằng giọng nói truyền cảm, nhiều năm liền, cô được cả lớp tin tưởng chọn làm MC cho lớp.

le-thi-ha-an-1

Điểm thi của Lê Thị Hà An

Trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016, dù bị khuyết tật nhưng Hà An đã đạt được số điểm đáng được khen ngợi, cụ thể: Toán 6,5; Văn 6,5; Hóa học: 5,8; Anh 7,05.

Cô bạn chia sẻ: “Khi biết điểm, em cảm thấy hơi buồn vì ước mơ trở thành tân sinh viên khoa Ngôn Ngữ Anh trường đại học Ngoại Ngữ- Đại học Quốc Gia Hà Nội quá mỏng manh nhưng em không trách bản thân vì em đã cố gắng hết khả năng của mình".

Trong khi đó, ông Tiến (bố Hà An) thậm chí còn không thể tin rằng cô con gái có thể tham gia kỳ thi THPT quốc gia 2016.

“ Thật sự chỉ ngĩ con mình chỉ học hết cấp 2, ai ngờ nó học hết cấp 3 và đòi tham dự kỳ thi THPT Quốc Gia. Tôi rất vui khi biết điểm, đặc biệt là môn Tiếng Anh. Dù chưa biết điểm chuẩn của trường mà cháu mong muốn nhưng tôi rất khâm phục nghị lực của cháu” ông Tiến bộc lộ

Hà An tâm sự 20 năm qua, gia đình chính là nguồn động lực lớn đối với em. Sự nỗ lực hết mình là sự báo đáp có ý nghĩa nhất của Hà An dành cho bố mẹ.

Thúy Hồng
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !