Nữ sinh 29 điểm trượt đại học, Bộ GD-ĐT tạo điều kiện tốt nhất

(VTC News) - Đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho em Bùi Kiều Nhi - nữ sinh 29 điểm trượt Học viện Chính trị Công an nhân dân theo đúng quy chế tuyển sinh.

Những ngày qua, sự việc em Bùi Kiều Nhi (sinh năm 1997, trú xã Đức Hoá, huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình) đạt 29 điểm trong kỳ thi THPT Quốc gia 2015 với tổ hợp 3 môn Văn Sử Địa (tính cả 1,5 điểm cộng) nhưng vẫn trượt Học viện Chính trị Công an Nhân dân khiến dư luận xôn xao.
Nữ sinh Bùi Kiều Nhi đạt 29 điểm viết tâm thư gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo trình bày về sự việc  

Nữ sinh Bùi Kiều Nhi đạt 29 điểm viết tâm thư gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo trình bày về sự việc  

Bùi Kiều Nhị trượt Học viện Chính trị Công an Nhân dân do người cha đã khuất của em từng có tiền án chống người thi hành công vụ cách đây 20 năm. Điều đặc biệt là sự việc đã xảy ra rất lâu, trước khi Nhi ra đời.

Do không ghi vào trong lý lịch nên Nhi không đủ điều kiện để nhập học các trường Công an nhân dân, cô gái 18 tuổi đã rất buồn và khóc rất nhiều.

Được sự động viên của gia đình và bạn bè Nhi quyết định viết tâm thư gửi cả hai bộ trưởng Bộ Công an và Bộ Giáo dục và Đào tạo.
 Bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Quyền vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học cho biết Bộ sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất cho thí sinh Bùi Kiều Nhi theo đúng quy chế tuyển sinh

 Bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Quyền vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học cho biết Bộ sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất cho thí sinh Bùi Kiều Nhi theo đúng quy chế tuyển sinh

Trả lời phỏng vấn VTC News, bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Quyền vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết đã nhận được bức thư trình bày hoàn cảnh của Nhi gửi lên Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết sẽ giúp đỡ các thí sinh để đảm bảo quyền được đi học theo đúng nguyện vọng, đúng quy định của Quy chế tuyển sinh.

"Chúng tôi đã thảo luận với ĐH Huế về nguyện vọng của em Nhi để ĐH Huế quyết định theo thẩm quyền của mình và ĐH Huế đã nhận lời xét tuyển bổ sung cho em Nhi vào học. Chúng tôi đã báo tin này cho em Nhi", bà Phụng thông tin.

Tuy nhiên, hiện tại Nhi cho biết nguyện vọng của em duy nhất là được vào trường Công an nên em này muốn đợi kết quả bên Công an rồi mới quyết định.

Ngoài ra, ĐH Công nghệ Giao thông Vận tải Hà Nội cũng sẵn sàng nhận em Nhi vào học nhưng sau khi kiểm tra, trường không lấy tổ hợp khối C nên không tuyển được.

"Chúng tôi cho rằng, tuyển sinh thuộc quyền tự chủ của các trường. Bộ Giáo dục và Đào tạo ủng hộ việc các trường giúp đỡ, nhận các thí sinh điểm cao vào học theo đúng quy định của Quy chế tuyển sinh", bà Phụng khẳng định.

Trước đó, báo chí đã đưa tin, Bùi Kiều Nhi đủ điểm trúng tuyển Học viện Chính trị Công an nhân dân. Nhưng, đến ngày 1/9, nữ sinh nhận thông báo từ Công an huyện Tuyên Hoá với nội dung, Nhi không đủ điều kiện nhập học các trường thuộc khối Công an nhân dân.

Theo Công an huyện Tuyên Hoá, phần tự khai lý lịch, Nhi đã bỏ qua án tích của bố mình là ông Bùi Vĩnh Tường (SN 1965, đã mất năm 2013).

Ông Tường từng bị TAND huyện Tuyên Hoá xử phạt 9 tháng tù, cho hưởng án treo về tội Chống người thi hành công vụ theo bản án số 02 HS-TA ngày 18/5/1992.  Án tích này được lưu trong hệ thống thông tin nghiệp vụ của Công an tỉnh Quảng Bình.

Bà Phạm Thị Thanh Bình (44 tuổi, mẹ của nữ sinh) cho hay, bà nghĩ án treo không quan trọng nên không nói cho con biết mà ghi vào hồ sơ. Hơn nữa, chuyện đã xảy ra hơn 20 năm và chồng bà mất 2 năm trước.

Ông Trần Đức Vân - Chủ tịch UBND xã Đức Hoá cho biết, khi gia đình đến xác nhận hồ sơ, cán bộ xã nghĩ cô gái đã ghi đầy đủ lý lịch gia đình nên không đọc kỹ các phần mà vẫn xác nhận như bình thường.

"Việc học sinh đến xác nhận hồ sơ xét tuyển đại học lâu nay đều rất ít sai sót. Địa phương có được một người học giỏi thi điểm cao, đỗ vào trường công an là niềm tự hào. Trường hợp cháu Nhi được công an huyện hướng dẫn nhưng vẫn ghi sai là điều đáng tiếc.

Cháu Nhi vi phạm quy định của ngành công an nhưng xét về tình, tôi nghĩ cấp trên hãy tạo điều kiện cho cháu được vào trường hoặc chí ít là được vào một trường theo nguyện vọng", ông Vân nói.

Phạm Thịnh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN