Nữ sinh 29 điểm không được vào trường công an vì sai lý lịch

Nữ sinh ở Quảng Bình đã không thể vào trường Học viện Chính trị Công an nhân dân vì ghi sai lý lịch, dù 3 môn thi khối C và điểm ưu tiên đạt 29 điểm.

Nữ sinh Bùi Kiều Nhi (18 tuổi, trú xã Đức Hoá, huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình) đạt 29 điểm (tính cả 1,5 điểm ưu tiên) trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua.

Nhi cho biết, gia đình rất vui khi Kiều Nhi đỗ Học viện Chính trị Công an nhân dân. Thế nhưng, đến ngày 1/9, nữ sinh nhận thông báo từ Công an huyện Tuyên Hoá với nội dung, Nhi không đủ điều kiện nhập học các trường thuộc khối Công an nhân dân.
 Bùi Kiều Nhi ghi sai lý lịch nên không được vào Học viện Chính trị Công an nhân dân. Ảnh: Văn Được.

 Bùi Kiều Nhi ghi sai lý lịch nên không được vào Học viện Chính trị Công an nhân dân. Ảnh: Văn Được.

Theo Công an huyện Tuyên Hoá, phần tự khai lý lịch, Nhi đã bỏ qua án tích của bố mình là ông Bùi Vĩnh Tường (SN 1965, đã mất năm 2013).

Ông Tường từng bị TAND huyện Tuyên Hoá xử phạt 9 tháng tù, cho hưởng án treo về tội Chống người thi hành công vụ theo bản án số 02 HS-TA ngày 18/5/1992.  Án tích này được lưu trong hệ thống thông tin nghiệp vụ của Công an tỉnh Quảng Bình.

Trao đổi với Zing.vn về trường hợp của Bùi Kiều Nhi, Thượng tá Trần Quang Hiếu - Trưởng công an huyện Tuyên Hoá - cho biết, việc thẩm tra hồ sơ, lý lịch của các thí sinh đăng ký dự tuyển vào các trường Công an nhân dân được tiến hành 2 lần.

Khi nhận hồ sơ đợt sơ tuyển, Công an huyện đã hướng dẫn cụ thể trong phần khai lý lịch, các thí sinh phải ghi đầy đủ họ tên, quá trình sinh sống, làm việc của ông bà nội, ngoại, bố mẹ... liên quan.
 Phiếu báo điểm thi của Nhi tại Hội đồng thi Đại học Huế. Ảnh: Văn Được.

 Phiếu báo điểm thi của Nhi tại Hội đồng thi Đại học Huế. Ảnh: Văn Được.

Trong phần khai lý lịch, người thân có trách nhiệm (bố hoặc mẹ) ký xác nhận đối với lời khai của thí sinh. Sau đó, Công an huyện sẽ tiến hành gửi hồ sơ kèm phiếu yêu cầu điều tra đối tượng về công an tỉnh để tiến hành thẩm tra kỹ hơn.

"Việc bố của cháu Nhi có án tích có thể cháu không biết vì án tích do bố gây ra trước khi cháu Nhi sinh ra. Theo quy định, án tích dù đã được xoá nhưng vẫn phải ghi trong lý lịch gia đình. Bố đã mất thì mẹ cháu Nhi có trách nhiệm nói cho con mình biết để ghi vào lý lịch. Công an huyện thực hiện đúng theo quy định của ngành. Chúng tôi cũng rất tiếc khi một thí sinh thi đạt điểm cao, đủ điểm vào trường công an nhưng bị loại do khai thiếu trong hồ sơ", Thượng tá Hiếu cho hay.

Thượng uý Trần Thị Ngọc Hoàn, cán bộ Đội điều tra tổng hợp, Công an huyện Tuyên Hoá cho biết, sau khi nhận thông báo Nhi không đủ điều kiện nhập học trường Chính trị Công an nhân dân, bà Phạm Thị Thanh Bình (44 tuổi, mẹ của nữ sinh) đã đến công an huyện nhận sai về việc không nói cho con gái biết án tích của chồng mình.

"Tôi nghĩ án treo là không quan trọng nên không nói cho con bé biết mà ghi vào hồ sơ. Hơn nữa, chuyện đã hơn 20 năm rồi và chồng tôi mất 2 năm trước", bà Bình nói. 
 Nhi đỗ trường công an nhưng không được học do sai lý lịch.

Nhi đỗ trường công an nhưng không được học do sai lý lịch.

Sau khi nhận thông báo của Công an huyện Tuyên Hoá không được học trường Chính trị Công an nhân dân, nhưng Nhi vẫn nuôi hy vọng được vào học tại trường đã chọn nên không đăng ký nguyện vọng bổ sung hoặc nguyện vọng 2 vào các trường đại học khác, dù còn thời hạn nộp hồ sơ xét tuyển.

"Thực sự em không biết bố mình có án tích và không nghe mẹ nói nên không ghi vào lý lịch. Nếu được vào trường công an, mẹ sẽ đỡ vất vả trong khoản nuôi em ăn học", nữ sinh 18 tuổi nói.

Nguồn: Văn Được/Zing

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN