Nữ sinh 17 tuổi vô địch cờ vua trẻ châu Á giành học bổng 3,3 tỷ đồng

Kinh nghiệm sốngThứ Tư, 10/03/2021 07:56:00 +07:00

Nhà vô địch trẻ cờ vua châu Á 2019 - Nghiêm Thảo Tâm (sinh năm 2003) đạt điểm tuyệt đối 800/800 ở bài thi SAT Math II và IELTS 7.0.

Có bố là đội trưởng đội cờ vua của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu những năm 90 nên từ bé Nghiêm Thảo Tâm (học sinh lớp 12 Toán 1, trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) được tiếp xúc với môn thể thao trí tuệ này.

Nữ sinh 17 tuổi vô địch cờ vua trẻ châu Á giành học bổng 3,3 tỷ đồng - 1

Nghiêm Thảo Tâm.

Năm 7 tuổi, Tâm giành được huy chương vàng ở giải cờ vua trẻ toàn quốc. Nhận thấy khả năng của con, gia đình Tâm cho em theo đuổi bán chuyên nghiệp đến tận bây giờ.

Hồi năm 7, 8 tuổi, em đạt nhiều thành tích trong các giải quốc gia và quốc tế và xác lập kỉ lục của tỉnh khi là vận động viên nhỏ tuổi nhất đạt nhiều huy chương quốc tế. Tuy nhiên, trong 4-5 năm sau đó, em chỉ giành được các thành tích ở giải tỉnh, khu vực. Khi đó em rất thất vọng vì không đạt được những mục tiêu mình mong muốn. Thậm chí có khoảng thời gian em cảm thấy mất dần đam mê và muốn nghỉ hẳn để tập trung cho việc học văn hóa”, Tâm nhớ lại.

Nhưng rồi Tâm nghiêm túc suy nghĩ và tự nhận thấy do mình chưa thực sự dành thời gian đủ cho cờ vua nên mới không có được thành tích tốt. Cùng sự động viên của người thân, Tâm quyết định tiếp tục theo đuổi. 

Và rồi, không phụ sự mong đợi của em và gia đình, năm 2017, Tâm xuất sắc giành được huy chương vàng giải trẻ xuất sắc toàn quốc- đây là cột mốc quan trọng giúp em tự tin hơn vào bản thân và là tiền đề của nhiều thành tích lớn khác sau này.

Năm 2018, Tâm giành huy chương vàng cá nhân giải cờ vua trẻ xuất sắc toàn quốc cùng 2 huy chương ở giải cờ vua trẻ châu Á.

Nữ sinh 17 tuổi vô địch cờ vua trẻ châu Á giành học bổng 3,3 tỷ đồng - 2

2019, Tâm giành 3 huy chương ở nội dung đồng đội tại giải cờ vua trẻ châu Á (1 huy chương vàng cờ chậm, 1 huy chương bạc cờ chớp và 1 huy chương đồng nội dung cờ nhanh) cùng tấm huy chương bạc cá nhân giải cờ vua trẻ Đông Nam Á.

Gần đây nhất, năm 2020, em tiếp tục giành thêm một tấm huy chương vàng ở nội dung cờ chớp giải cờ vua trẻ toàn quốc.

Kết quả học tập ấn tượng

Để cân bằng giữa tham gia các giải đấu và việc học trên trường cũng không phải dễ dàng. Tâm thường mang theo bài tập theo cùng các giải đấu để kết hợp ôn tập.

May mắn, Tâm có khả năng tiếp thu bài nhanh và học khá đều các môn. Tuy là học sinh chuyên Toán nhưng Tâm thường xuyên trong top đầu của lớp và trường ở cả môn Toán và Ngữ Văn. Đồng thời, cố gắng học hài hòa các môn học khác.

Lên cấp 2, Tâm được chọn thi các giải học sinh giỏi cấp tỉnh, đây cũng là nền tảng vững chắc để giúp em tiếp cận các kiến thức cao hơn.

Liên tiếp tham gia các giải đấu cờ vua, nhưng cô bạn vẫn khiến mọi người nể phục với điểm tổng kết ấn tượng, 3 năm cấp THPT đều trong top 5 của lớp. Điểm trung bình trung học tập lớp 10 của em là 9,2; lớp 11 là 9,1 và ở học kỳ 1 lớp 12 là 9,3. 

Năm lớp 10 và lớp 11, Tâm đều giành giải ba cuộc thi học sinh giỏi Toán của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Cô bạn còn xuất sắc khi đạt điểm bài thi SAT Math II tuyệt đối 800/800 và IELTS 7.0. 

Nói về điều này, Tâm cho rằng, bài thi SAT toán chủ yếu hỏi về kiến thức cơ bản và đòi hỏi tư duy. Do đó, em không khó để giành được điểm số tuyệt đối.

Tuy nhiên, IELTS 7.0 là mức điểm mà em chưa thật sự hài lòng.

Để có được kết quả trên, Tâm kể, một tuần em thường dành 3 buổi để học cờ và khoảng 30 phút mỗi ngày để tự học thêm. Nghỉ hè, đa số thời gian của Tâm dành để tập luyện cờ vua.

Trải nghiệm quý giá nhờ cờ vua

Tâm cho hay, cờ vua không chỉ giúp em cải thiện tư duy logic, khả năng tính toán, sáng tạo mà còn cho em rất nhiều trải nghiệm quý giá mà không phải bạn đồng trang lứa nào cũng có được. 

“Mỗi giải đấu đều có những kỉ niệm vui buồn khác nhau, nhưng tất cả đã giúp tạo nên tính cách tự lập, trưởng thành của em như ngày hôm nay”, Tâm nói.

Ngoài được đi thi đấu nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều nền văn hóa khác nhau và gặp gỡ nhiều bạn bè quốc tế, Tâm chia sẻ, cờ vua còn giúp em có một khoảng tiền hàng tháng đủ để phụ giúp ba mẹ trang trải cho tiền học và sinh hoạt.

Nữ sinh 17 tuổi vô địch cờ vua trẻ châu Á giành học bổng 3,3 tỷ đồng - 3

Nữ sinh giành nhiều huy chương cờ vua quốc tế, sở hữu điểm SAT Toán II tuyệt đối

Tuy vậy, từ năm học lớp 11, Thảo Tâm xác định trong tương lai sẽ theo các ngành về máy tính, lập trình. 

Tâm cho hay, từ nhỏ em đã giành nhiều giải học sinh giỏi môn Toán, đồng thời được rèn luyện tư duy logic từ cờ vua, em nhận thấy các khối ngành thiên về khoa học kỹ thuật, cụ thể là công nghệ thông tin là phù hợp nhất với bản thân.

Tâm vừa giành suất học bổng khoảng 3,3 tỉ đồng vào học ngành khoa học máy tính của đại học VinUni.

Tâm chia sẻ, tuy có nhiều rào cản, lời khuyên từ mọi người rằng con gái không nên theo khối kỹ thuật,... nhưng em vẫn quyết tâm theo đuổi đam mê này.

Mặc dù vậy, Thảo Tâm vẫn mong muốn theo đuổi cờ vua. Tuy không thể dành nhiều thời gian nhưng Tâm cho biết sẽ sắp xếp thời gian và sức lực để ôn luyện, tham gia thi đấu khoảng 2 - 3 giải đấu mỗi năm.

Có nhiều thầy cô, bạn bè sẵn sàng giúp đỡ em tập luyện, thi đấu. Tuy chưa biết chắc tương lai nhưng để duy trì đam mê, em mong muốn có thể tham gia đủ các giải trẻ toàn quốc, trẻ xuất sắc toàn quốc và các giải châu Á, Đông Nam Á đến 20 tuổi và dự các giải lớn hơn như giải vô địch Việt Nam, giải cờ chậm trẻ thế giới để mở rộng tầm hiểu biết của mình”, Tâm nói.

(Nguồn: Vietnamnet)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp