• Zalo

Nữ sĩ quan Việt Nam may khẩu trang tặng nhân viên LHQ và người dân CH Trung Phi

Thời sự quốc tế Thứ Năm, 07/05/2020 23:36:27 +07:00

Lãnh đạo Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (GGHB LHQ) tại CH Trung Phi (MINUSCA) vừa tặng giấy khen đột xuất cho Trung tá Nguyễn Thị Liên vì nghĩa cử cao đẹp.

Giấy khen của Trung tướng Daniel Traore, Chỉ huy trưởng lực lượng quân sự Phái bộ MINUSCA tặng Trung tá Liên có đoạn: “Lòng nhân từ, bác ái và thiện chí của cô thể hiện những giá trị cốt lõi của LHQ. Cô xứng đáng là Đại sứ tuyệt vời của Việt Nam”.

Trung tá Nguyễn Thị Liên đã tự may khẩu trang cấp phát miễn phí cho toàn bộ nhân viên Sở chỉ huy Phái bộ MINUSCA và một số người dân ở Thủ đô Bangui, trước ngày Chính phủ CH Trung Phi quy định bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng.

Nữ sĩ quan Việt Nam may khẩu trang tặng nhân viên LHQ và người dân CH Trung Phi - 1

Trung tướng Daniel Traore, Chỉ huy trưởng lực lượng quân sự Phái bộ MINUSCA (ảnh giữa) gặp gỡ và khen ngợi nghĩa cử của Trung tá Nguyễn Thị Liên.

Phái bộ nhấn mạnh: “Nhằm chung tay ngăn chặn đại dịch COVID-19, một sĩ quan tham mưu Phái bộ MINUSCA, Trung tá Nguyễn Thị Liên từ Việt Nam, đã tự sản xuất và tặng hơn 400 khẩu trang cho người dân ở Khu 3 thuộc thủ đô Bangui và nhân viên Sở chỉ huy Phái bộ. Nữ Trung tá cho biết cô làm việc này vì biết rằng hầu hết người dân khó có thể có được khẩu trang – vật cần thiết để phòng, chống sự lây lan của COVID-19 ở CH Trung Phi”.  

Trung tá Liên cho biết, ngày 4/5, Chính phủ CH Trung Phi với sự tư vấn của Phái bộ MINUSCA đã ra chỉ thị yêu cầu tất cả mọi người phải đeo khẩu trang ở nơi công cộng. Nhưng người dân địa phương và phần lớn nhân viên của LHQ tại đây chưa từng đeo khẩu trang. Điều đáng nói hơn, việc đeo khẩu trang hay bịt mặt là hành động được cho là “kỳ lạ” đối với người dân châu Phi nói chung và CH Trung Phi nói riêng.

Nữ sĩ quan Việt Nam may khẩu trang tặng nhân viên LHQ và người dân CH Trung Phi - 2

Trung tá Liên thuê máy khâu và trực tiếp cắt, may khẩu trang tặng nhân viên Phái bộ và người dân.

Chị thuê một chiếc máy khâu và ra chợ mua vải và dây chun để khẩn trương sản xuất khẩu trang trước khi đại dịch có thể bùng phát. Với kỹ năng sử dụng máy khâu từ khi còn là học sinh, chị tranh thủ thời gian sau giờ làm việc ở Phái bộ để cắt, may. Chị còn lựa chọn loại vải có hoa văn phù hợp với thời trang của người dân nơi đây.

Trung tá Liên kể: “Tôi đặt vấn đề với cơ quan Quân y Phái bộ là sẽ trao tặng số khẩu trang cho nhân viên Phái bộ đúng dịp 30/4, trước thời điểm Chỉ thị đeo khẩu trang bắt buộc nơi công cộng có 4 ngày. Tôi lo lắng không biết việc làm của mình có bị cho là ngớ ngẩn không. Nhưng thật bất ngờ đề xuất của tôi lại được đón nhận một cách nhiệt tình”. Ngay ngày hôm sau, Trung tá Liên nhận được lệnh lên gặp Trung tướng Daniel Traore. 

Trung tướng Daniel Traore chia sẻ câu chuyện của Trung tá Liên trong buổi giao ban với Chỉ huy các cơ quan trong lực lượng quân sự và nhấn mạnh: “Việc làm của Trung tá Liên của Quân đội nhân dân Việt Nam vô cùng ý nghĩa và đúng thời điểm, đúng nhu cầu bức thiết sử dụng khẩu trang để phòng, chống sự lây lan của đại dịch COVID-19. Đây là một tấm gương sáng của sĩ quan GGHB LHQ. Việc làm của Trung tá Liên khơi dậy tinh thần vì cộng đồng trong thời điểm khó khăn chống đại dịch”.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin