• Zalo

'Nữ quái' làm giả hồ sơ vay, lừa đảo tiền của ngân hàng ở Hà Nội

Chuyện vụ ánThứ Bảy, 26/12/2020 07:54:18 +07:00

Nguyễn Thị Tân làm 17 bộ hồ sơ giả mạo thông tin khách hàng để đề nghị vay vốn của VPBank rồi chuyển tiền vào các tài khoản giả mạo và chiếm đoạt.

VKSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Thị Tân (SN 1989, ở Tây Hồ) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Trước đó, ngày 27/11/2018, Công an Hà Nội nhận được đơn của Ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) tố cáo Tân có hành vi dùng giấy tờ giả để làm hồ sơ vay tín chấp nhằm chiếm đoạt tiền của ngân hàng.

Quá trình điều tra xác định, Tân làm cộng tác viên của VPBank từ tháng 1-9/2014, có nhiệm vụ tư vấn và hướng dẫn khách hàng vay tín chấp.

Khi không làm cộng tác viên nữa, vào tháng 1/2016, bị can dùng thông tin cá nhân của mình để làm hồ sơ mở thẻ tín dụng khoản vay 300 triệu đồng tại VPBank.

'Nữ quái' làm giả hồ sơ vay, lừa đảo tiền của ngân hàng ở Hà Nội - 1

(Ảnh minh họa).

Tháng 3/2016, Tân tiếp tục dùng thông tin cá nhân để làm hồ sơ vay thấu chi khoản vay 44 triệu đồng. Hiện cả hai khoản vay này bị can chưa tất toán.

Trong khoảng thời gian từ tháng 7- 8/2017, do làm ăn, kinh doanh bị thua lỗ, lợi dụng chính sách cho vay bằng tín chấp không cần tài sản đảm bảo của VPBank, Tân thuê một đối tượng lên Tỉnh (chưa xác định được lai lịch, nhân thân) làm giả CMND, sổ hộ khẩu, bảng xác nhận thông tin nhân sự và thu nhập của khách hàng mang tên Nguyễn Thị Yến.

Bị can trực tiếp viết và ký phần nội dung cam kết giả khách hàng Nguyễn Thị Yến trên Giấy đăng ký kiêm hợp đồng cho vay không tài sản đảm bảo, mở và sử dụng tài khoản thanh toán trong hồ sơ của khách hàng để làm thủ tục vay, rồi chiếm đoạt tiền của VPBank.

Tân và Tỉnh bàn bạc thống nhất, sau khi được giải ngân, toàn bộ số tiền được chuyển vào các tài khoản giả mạo mở tại VPBank với nội dung “thanh toán tiền hàng, mua đồ…” để tránh bị phát hiện.

Cáo trạng xác định, Tân làm 17 bộ hồ sơ giả mạo thông tin khách hàng để đề nghị vay vốn. Sau khi ngân hàng giải ngân, bị can chuyển tiền vào các tài khoản giả mạo và chuyển đến tài khoản của Tân và tài khoản của người nhà.

Tổng số tiền bị can chiếm đoạt là gần 2,4 tỷ đồng.

Đối với một số cán bộ là nhân viên kiểm soát, nhân viên tín dụng của VPBank tiếp nhận, thẩm định hồ sơ vay vốn của các khách hàng giả mạo, CQĐT xác định những người này không biết các hồ sơ vay là khách hàng giả mạo nên chưa đủ căn cứ xử lý hình sự.

Cáo buộc cho rằng, có một nhân viên tín dụng VPBank, chi nhánh Ba Đình tiếp nhận 26 hồ sơ vay vốn của các khách hàng giả mạo, có dấu hiệu đồng phạm với Nguyễn Thị Tân trong việc làm giả hồ sơ vay vốn nhằm chiếm đoạt tiền của ngân hàng.

Đến nay, đối tượng này bỏ trốn khỏi địa phương, CQĐT xác minh, chính quyền địa phương không biết người này đi đâu, làm gì, nên chưa làm rõ được hành vi của đối tượng này có đồng phạm với Tân trong việc chiếm đoạt tiền của ngân hàng hay không.

CQĐT tách rút tài liệu liên quan đến nhân viên tín dụng này để tiếp tục điều tra, làm rõ và xử lý sau.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !