• Zalo

'Nữ quái' Hà Nội chiếm đoạt hơn 430 tỷ đồng của 3 ngân hàng bằng cách nào?

Chuyện vụ án Thứ Hai, 25/01/2021 18:21:00 +07:00
(VTC News) -

Trong vòng gần 6 tháng, Nguyễn Thị Hà Thành cùng đồng phạm dùng nhiều thủ đoạn tinh vi để lừa đảo, chiếm đoạt hơn 430 tỷ đồng của 3 ngân hàng.

Mới đây, Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội ban hành cáo trạng truy tố Nguyễn Thị Hà Thành (SN 1984, ở quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) và 24 bị can về các tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự", "Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng".

Trong vụ án này, bị can Nguyễn Thị Hà Thành cùng đồng phạm cấu kết với nhiều cán bộ ngân hàng giả mạo chữ ký hồ sơ của người gửi tiền tiết kiệm để thực hiện 26 vụ lừa đảo, chiếm đoạt hơn 430 tỷ đồng của Ngân hàng thương mại cổ phần Quốc Dân (NCB), Ngân hàng thương mại cổ phần Việt Á (VAB) và Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Chúng VN (PVcomBank).

Theo cáo trạng, khoảng năm 2016 - 2018, Nguyễn Thị Hà Thành kinh doanh tự do bị thua lỗ nên nhiều lần vay tiền với lãi suất cao của nhiều người, cứ vay của người sau trả cho người trước. Thời gian đầu, Thành tạo được lòng tin đối với người cho vay và cả cán bộ ngân hàng khi trả nợ đúng hạn.

'Nữ quái' Hà Nội chiếm đoạt hơn 430 tỷ đồng của 3 ngân hàng bằng cách nào? - 1

(Ảnh minh họa)

Đồng thời, qua các quan hệ xã hội, Thành tìm được nhiều người đến ngân hàng gửi tiết kiệm với số tiền lớn, sau đó lấy tư cách cá nhân hoặc nhờ người khác đứng tên trên các hợp đồng tín dụng vay các ngân hàng với số tiền lớn nên nhiều cán bộ NCB, VAB đều xem Thành là "khách hàng VIP".

Từ 5/6/2018 đến 26/11/2018, Thành mất khả năng thanh toán với các khoản nợ đến hạn do không có hoạt động kinh doanh mà chỉ vay tiền của người sau để trả gốc và lãi cao cho người trước. Từ đó, Thành nhiều lần thực hiện các hành vi gian dối, nhằm chiếm đoạt tiền từ các ngân hàng NCB, PVcomBank, VAB và nhiều người khác.

Cụ thể, đầu tháng 10/2018, ông Đặng Nghĩa Toàn có ý định đấu giá dự án khu đô thị Đông Hương (TP Thanh Hóa) nên nhờ Thành và Nguyễn Thanh Tùng (Giám đốc Công ty Jeongho Landmark) sử dụng Công ty MHD để lấy tư cách pháp nhân tham gia đấu giá nhưng không thành.

Biết ông Toàn có tiền, Thành đề nghị cho mình vay bằng hình thức gửi 52 tỷ đồng vào ngân hàng PVcomBank và đưa sổ tiết kiệm cho mình. Ông Toàn gửi số tiền này vào ngân hàng chia làm 3 sổ, trong đó 1 sổ giá trị 12 tỷ đồng mang tên ông và 2 sổ giá trị 40 tỷ đồng mang tên vợ ông, rồi đưa cả 3 sổ cho Thành giữ.

Sau đó, Thành cùng Tùng sử dụng tư cách pháp nhân Công ty Jeongho Landmark làm giả hồ sơ mua bán thép với Công ty Hoàng Nguyên để vay PVcomBank hơn 49 tỷ đồng với tài sản thế chấp là 3 sổ tiết kiệm trên.

Lợi dụng sự thiếu trách nhiệm của nhân viên ngân hàng PVcomBank trong khi thu thập hồ sơ, thẩm định cấp tín dụng và giải ngân, Thành cùng Tùng giả chữ ký và điểm chỉ vân tay của mình làm vân tay của vợ chồng ông Toàn rồi dùng hồ sơ giả này để vay tiền của ngân hàng PVcomBank.

Sau khi ngân hàng giải ngân hơn 49 tỷ đồng vào tài khoản của Công ty TNHH Thương mại Hoàng Nguyên, Thành rút toàn bộ số tiền này để chi tiêu cá nhân.

Cũng với thủ đoạn trên, tại Ngân hàng NCB, Thành vay của ông Toàn 50 tỷ đồng bằng hình thức yêu cầu ông gửi tiền vào ngân hàng rồi đưa sổ tiết kiệm cho mình giữ. 

Sau đó, Thành cùng Tùng sử dụng tư cách pháp nhân Công ty Jeongho Landmark, lập khống hồ sơ mua bán thép và các biên bản đối chiếu công nợ với Công ty Eurocell (đã chấm dứt hoạt động từ năm 2017) và Công ty TNHH Thương mại Hoàng Nguyên vay tiền của ngân hàng NCB.

Lợi dụng sự tin tưởng và thiếu trách nhiệm của nhân viên ngân hàng NCB trong hoạt động cấp tín dụng, giải ngân, Thành tiếp tục giả chữ ký của vợ chồng ông Toàn và được NCB giải ngân cho vay rồi chiếm đoạt 47,5 tỷ đồng.

Trong vụ án này, tại ngân hàng VAB xảy ra 21 vụ lừa đảo với số tiền chiếm đoạt lên tới 273,9 tỷ đồng.

Đây là số tiền của hàng chục khách hàng gửi tiết kiệm tại VAB, Thành đứng tên đồng sở hữu hoặc mượn sổ, giả chữ ký rồi rút tiền hoặc sử dụng pháp nhân lập khống hồ sơ mua bán hàng hóa để vay vốn và dùng sổ tiết kiệm là tài sản thế chấp.

Ngoài ra, Nguyễn Thị Hà Thành còn lừa đảo, chiếm đoạt của nhiều người khác hàng chục tỷ đồng.

Tùng Lâm
Bạn có cảm nghĩ gì về "'Nữ quái' Hà Nội chiếm đoạt hơn 430 tỷ đồng của 3 ngân hàng bằng cách nào?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp