• Zalo

Nữ phó chủ tịch Facebook mắc bệnh ung thư máu

Sức khỏe Thứ Năm, 21/11/2019 10:22:00 +07:00

Giám đốc quảng cáo người Anh, Nicola Mendelsohn thành lập một tổ chức từ thiện sau khi căn bệnh ung máu của cô được chẩn đoán không thể chữa được.

Nữ doanh nhân 48 tuổi, sống ở Manchester, Anh, là Phó chủ tịch Facebook khu vực châu Âu, Trung Đông và châu Phi. Cô được chẩn đoán mắc ung thư hạch bạch huyết (một dạng ung thư máu phát triển từ bạch huyết bào) vào năm 2016. 

11

 Nicola Mendelsohn trong bộ ảnh mô phỏng triệu chứng của bệnh ung thư máu với những đường gân tím trên mặt và cổ. (Ảnh: Daily Mail)

Hiện cô thành lập tổ chức từ thiện Follicular Lymphoma Foundation (FLF), được hỗ trợ bởi vợ chồng cầu thủ David Beckham và Victoria, dành riêng để giúp đỡ những người mắc bệnh sống tốt và khỏe mạnh hơn. 

Quỹ từ thiện sẽ tài trợ cho việc nghiên cứu để tìm ra phương pháp điều trị cho bệnh ung thư máu, đồng thời tổ chức còn cung cấp thông tin về căn bệnh này cho bệnh nhân và gia đình họ. 

Để nâng cao nhận thức của mọi người về căn bệnh ung thư máu trong buổi ra mắt quỹ từ thiện, Nicola hợp tác với nhiếp ảnh gia nổi tiếng, Rankin, chụp một bộ ảnh nổi bật giúp mọi người có cái nhìn rõ hơn về căn bệnh vô hình này. 

Bộ ảnh có sự góp mặt của những người nổi tiếng nước Anh như ca sĩ opera Katherine Jenkins, nữ diễn viên Tracey Ullman, ảo thuật gia Julius Dein và chính Nicola. Bức ảnh với những đường gân tím trên mặt và cổ, mô phỏng triệu chứng của căn bệnh ung thư máu. 

Trò chuyện trong chương trình Victoria Derbyshire, Nicola, bà mẹ 4 con cho biết, cô cố gắng giữ tâm trạng vui vẻ và không nghĩ đến thực tế căn bệnh của mình là bệnh hiểm nghèo. 

Cô nói thêm rằng cô vẫn chăm sóc 4 đứa con của mình và đi làm bình thường mặc dù bệnh ung thư của cô được chẩn đoán là không thể chữa được. “Tôi cố gắng không nghĩ về căn bệnh để trấn an bản thân và mọi người xung quanh rằng tôi vẫn ổn”, Nicola giải thích. 

Nicola kể về việc cô quyết tâm tìm ra cách chữa căn bệnh nan y này thông qua quỹ từ thiện mới thành lập của mình và tin rằng điều này có thể được thực hiện với sự tài trợ công khai và đúng đắn. 

“Đây là một căn bệnh vô hình, ít ai từng nghe về nó. Tôi nghĩ rằng khoa học đang ngày càng phát triển, cùng với sự nhận thức và kêu gọi của những người nổi tiếng cũng như số tiền huy động được để cung cấp cho các nhà khoa học, nhà nghiên cứu để họ tìm kiếm phương pháp chữa trị”. 

Nicola trải qua hóa trị và liệu pháp miễn dịch trong 6 tháng và mọi điều trị đã hoàn thành vào cuối tháng 12 năm ngoái. Tuy nhiên, căn bệnh này có thể tái phát bất cứ lúc nào.  

Ung thư hạch bạch huyết là một bệnh ung thư máu phát triển chậm và có những phương pháp điều trị có thể giúp tình trạng bệnh thuyên giảm. Nhưng căn bệnh có thể tái phát bất cứ lúc nào và chúng ta không thể biết trước điều đó.  

“Khi tôi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư, bác sĩ nói tôi nên dừng lại công việc và làm bất cứ điều gì khiến bản thân cảm thấy tốt hơn. Tuy nhiên tôi vẫn tiếp tục làm việc và những ngày tôi làm việc tốt nhất thường là những ngày tôi phải hóa trị”, Nicola chia sẻ quá trình điều trị ung thư của mình. 

Vào năm 2016, Nicola đã phát hiện một khối u nhỏ ở đùi, có kích thước chưa đến nửa cm, kết quả chụp CT cho thấy cô có khối u trên khắp cơ thể.

Trước đó, Nicola và chồng cô, anh Jonathan Mendelsohn nói với 4 đứa con của họ, từ 13 đến 20 tuổi về “tin dữ” này. “Đó là khoảnh khắc khó khăn nhất trong cuộc đời tôi”, Nicola cho biết. 

Bệnh của Nicola Mendelsohn là ung thư máu phát triển chậm và hiện chưa có phương pháp chữa trị hoàn toàn. 60% những người mắc ung thư hạch bạch huyết chỉ sống được thêm 10 năm. Cô điều trị bệnh ung thư của mình bằng phương pháp theo dõi và chờ đợi, cô sẽ tiếp tục kết hợp hóa trị và liệu pháp miễn dịch nếu tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn. 

Nicola cho biết bỏ đường khỏi chế độ ăn kiêng, cô tập thể dục 2 lần/tuần và cảm thấy khỏe mạnh hơn nhiều. 

Cô muốn khuyến khích những người khác kiểm tra các dấu hiệu của căn bệnh cũng như kêu gọi đầu tư vào quỹ từ thiện để các nhà khoa học nghiên cứu tìm ra phương pháp chữa trị.

CTV Mai Trang/VOV.VN
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin