Báo Điện tử VTC News

Nữ phi hành gia đầu tiên Trung Quốc, hé lộ bất ngờ

(VTC News) - Đeo hàm thiếu tá khi bước lên tàu Thần Châu 9, Lưu Dương là nữ phi hành gia đầu tiên của Trung Quốc chinh phục được khoảng không ngoài Trái Đất.

Thuở nhỏ, Lưu Dương mơ ước trở thành người bán vé xe bus, khi lớn lên một chút nhiều người nghĩ rằng cô gái xinh đẹp này sẽ trở thành một luật sư sắc sảo. Thế nhưng, 20 năm sau cô nổi tiếng toàn thế giới vì là người phụ nữ đầu tiên của Trung Quốc bay vào vũ trụ.

Đam mê những đôi cánh sắt

Không như những đứa trẻ khác, cô không nghĩ đến những ngôi sao trên bầu trời. Đam mê đầu đời của cô là nghề bán vé xe bus sau khi cùng mẹ đi chơi với lý do đơn giản, nếu làm nghề đó cô sẽ được đi khắp mọi nơi mà không mất tiền vé.

Lớn lên chút nữa, những bộ phim truyền hình dài tập đã tiêm vào đầu cô gái xinh đẹp này ý tưởng trở thành nữ luật sư.

 Lưu Dương, nữ phi hành gia đầu tiên của Trung Quốc

Lưu Dương, nữ phi hành gia đầu tiên của Trung Quốc


Cuộc đời cô đã thay đổi khi một đoàn tuyển phi công của Quân đội Trung Quốc đã ghé qua trường học của Lưu Dương. Đó chính là thời điểm cô nhận ra đam mê của mình là gì và cuộc đời của Lưu Dương đã rẽ sang một hướng mới, đưa cô vào lịch sử hàng không vũ trụ Trung Quốc.

Khi đặt chân lên tàu Thần Châu 9 cùng 2 đồng nghiệp nam, thiếu tá Lưu Dương mới 33 tuổi, gánh trên vai một trong những nhiệm vụ tham vọng nhất của ngàng hàng không vũ trụ Trung Quốc khi đó.

Nữ phi hành gia đã chia sẻ cùng những người quan tâm đến chuyến bay qua truyền hình: "Từ những ngày đầu tiên, với tôi đã không có sự khác biệt với các đồng nghiệp nam".

Lưu Dương ngày trở về 

Lưu Dương ngày trở về 


"Là một phi công và giờ đây trở thành nhà du hành vũ trụ, tôi biết chuyến bay này sẽ cao hơn, xa hơn nhưng đó là một điều thú vị đối với bản thân tôi", Lưu Dương nói thêm.

Trước khi cất cánh, Lưu Dương nói cô muốn được sống càng lâu ngoài không gian càng tốt, đó sẽ là những trải nghiệm ít người có cơ hội có được, sẽ được ngắm quê hương của mình từ khoảng không vũ trụ.

Video Lưu Dương làm việc trên trạm vũ trụ ISSCô còn khẳng định sẽ lưu giữ lại những khoảnh khắc đó để khi trở về sẽ chia sẻ cho bạn bè và người thân, những người không may mắn như cô.

Nữ thiếu tá không quân xuất sắc

Gia nhập Không quân Trung Quốc năm 1997, từ đó đến khi cất cánh trên tàu Thần Châu 9, cô đã có 1.680 giờ bay an toàn.

Tháng 5/2010 cô được chuyển sang huấn luyện phi hành gia trước khi chính thức có mặt trong danh sách phi hành đoàn tàu Thần Châu 9 tháng 3/2012.

Bước ra từ phi thuyền trở về Trái Đất 

Bước ra từ phi thuyền trở về Trái Đất 


Theo kênh truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV, Lưu Dương đã được lựa chọn vì có kỹ năng và phẩm chất rất xuất sắc.

Lưu Dương đã từng bình tĩnh, xử lý tình huống khi máy bay của cô va vào một chú chim trời và hư hại. Không bấm nút nhảy dù, cô khéo léo điều khiển máy bay hạ cánh an toàn mặc dù đã bị hư hại nặng.

Người vợ đảm đang

Cô đã lập gia đình nhưng chưa có con, trong khi đó, cơ quan hàng không vũ trụ Trung Quốc khuyên các phi hành gia nên lập gia đình và có con trước khi tham gia các chuyến bay vào vũ trụ vì những bức xạ trong không gian có thể ảnh hưởng tới khả năng sinh sản.

Trong cuộc phỏng vấn với CCTV, Lưu Dương đã nói lời cảm ơn đến chồng cô, người đã quan tâm, chia sẻ và cảm thông cho thiếu tá trong suốt thời kỳ cô luyện tập cho chuyến bay đó.

Video ngày về Trái Đất của Lưu Dương
Trung bình, mỗi ngày Lưu Dương giam mình 16 tiếng trong các phòng luyện tập cho phi hành gia.

Cô nói mình là một người yêu trẻ con, một bà nội trợ yêu gia đình, được làm những điều tốt đẹp cho chồng là hạnh phúc của cô. Tuy nhiên, bay vào vũ trụ lại là một khía cạnh khác, đó cũng là niềm hạnh phúc nhưng không phải ai cũng có.

Lưu Dương tiết lộ, sau khi trở về Trái Đất cô có ý định sẽ cùng chồng sinh một cháu bé để trọn vẹn niềm vui của gia đình.

Giải Nhi

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU