Nữ nông dân 9X trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV

(VTC News) - Một nữ nông dân 9X người dân tộc Dao đã trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV.

Chiều 9/6, Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã họp báo công bố kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XIV. Hội đồng Bầu cử Quốc gia thông tin đã có 496 người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV. Như vậy, số lượng đại biểu Quốc hội đã không đủ 500 vị như dự kiến, mặc dù Cần Thơ đã tổ chức bầu thêm hai người.

Nu nong dan 9X trung cu dai bieu Quoc hoi khoa XIV hinh anh 1

Hội đồng Bầu cử Quốc gia công bố kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV

4 tỉnh thiếu mỗi nơi một đại biểu gồm có Sóc Trăng, Đồng Nai, Lâm Đồng và Sơn La. Trong khi đó, chỉ có 2 người tự ứng cử trúng cử trở thành đại biểu Quốc hội khóa XIV.

Trong 496 người trúng cử, có toàn bộ 19 uỷ viên Bộ Chính trị và hơn 70 vị ủy viên Trung ương khác.Quốc hội khoá mới lập kỷ lục về tỷ lệ đại biểu Đảng viên, lên tới gần 96%. Những đại biểu này đều công tác ở nhiều lĩnh vực ngành nghề khác nhau, nhiều người giữ các chức vụ quan trọng trong chính quyền.

Đặc biệt, trong danh sách 496 người trúng cử đại biểu Quốc hội có một nữ nông dân 9X. Người nông dân duy nhất trúng cử làm đại biểu cơ quan quyền lực cao nhất của Nhà nước là bà Triệu Thị Huyền, sinh ngày 23/3/1992. Bà Huyền cũng là đại biểu trẻ nhất của Quốc hội khóa XIV.

Bà Huyền đang sống tại Thôn Khe Phưa, xã Minh An, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái, là người dân tộc Dao, trình độ giáo dục phổ thông 12/12.

Nghề nghiệp hiện tại của bà Huyền là nông dân. Tuy nhiên, bà Huyền có trình là cử nhân đại học sư phạm, chuyên ngành văn - sử.

Bà Triệu Thị Huyền trúng cử với số phiếu hợp lệ khá cao và đạt 86,52%.

Trong khi đó, toàn tỉnh Yên Bái có 6 người trúng cử bao gồm: ông Giang A Chu, ông Dương Văn Thống, bà Nguyễn Thị Vân, ông Trần Quốc Vượng, ông Đinh Đăng Luận, bà Triệu Thị Huyền.

Video: Khi nghệ sĩ ứng cử đại biểu Quốc hội

 

Phạm Thịnh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.