• Zalo

Nữ nghị sĩ đối lập bị Tổng thống Philippines cáo buộc buôn ma túy trong tù

Thế giớiThứ Ba, 20/09/2016 20:08:00 +07:00

Tổng thống Duterte cáo buộc bà Leila De Lima gián tiếp cho phép việc buôn bán ma túy diễn ra trong tù.

Ông Duterte nói mặc dù bà De Lima, người vừa bị bãi nhiệm chức chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Philippines không tham gia trực tiếp, song bà "cho phép" sự phổ biến của ma túy diễn ra trong nhà tù Bilibid mới (NBP), Inquirer hôm nay đưa tin. Tổng thống Philippines đưa ra các cáo buộc chống lại nữ nghị sĩ đối lập trong một cuộc nói chuyện với sư đoàn bộ binh số 10.

Trong giai đoạn diễn ra cuộc chiến chống ma túy, ông Duterte nhiều lần khẳng định chất gây nghiện bị cấm này đã lan tràn trong NBP. Ông Duterte thậm chí còn tuyên bố "Shabu" (chất ma túy methamphetamine) được nấu trong trại giam. 

tong thong philiphines

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (trái) và thượng nghị sĩ Leila De Lima. Ảnh: Rappler. 

Bà De Lima bác bỏ các cáo buộc cho rằng bà có liên quan tới ma túy. Uỷ ban mà bà từng đứng đầu có trách nhiệm tìm hiểu thực tế những gì đang diễn ra trong cuộc chiến chống ma tuý của Tổng thống Duterte.

De Lima hy vọng các phiên điều trần như vậy sẽ thúc đẩy quá trình thông qua một đạo luật đang tắc ở Quốc hội, trong đó quy định hành vi giết người không qua xét xử là một loại tội phạm đặc biệt sẽ bị trừng phạt nghiêm khắc. 

Hồi tháng 8, Tổng thống Philippines cáo buộc bà De Lima nhận hối lộ từ các trùm ma túy, khi công bố một danh sách những cá nhân liên quan đến đường dây ma túy tại NBP. Ông Duterte còn tuyên bố bà Del Lima "vô đạo đức" và có quan hệ tình cảm ngoài luồng với tài xế, làm "mất mặt phụ nữ".

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: