Báo Điện tử VTC News

Nữ lao động Việt bị cướp thiêu sống tại Angola: 'Lấy đâu ra tiền đưa con về bây giờ?'

(VTC News) - Nghe tin đứa con gái bị cướp giết hại nơi đất khách quê người, vợ chồng ông Minh như ngã quỵ, nỗi đau càng thêm chồng chất khi ông bà không biết kiếm đâu ra tiền để đưa thi thể con gái về quê an táng.

Những ngày này, gia đình và người thân của chị Hoàng Thị Văn (người vừa bị cướp giết chết tại Angola, SN 1987, trú thị trấn Thiên Cầm, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đang chạy vạy khắp nơi để sớm đưa thi thể chị về quê an táng.

Tin chị Văn bị cướp khống chế, tẩm xăng đốt sống nơi đất khách quê người như sét đánh ngang tai đối với gia đình, hàng xóm, để lại nỗi đau đớn quá lớn cho bố mẹ và đứa con gái 5 tuổi của chị.

Video: Người mẹ khóc nghẹn, chỉ mong thi thể con sớm được đưa về

Trong căn nhà nhỏ ở tổ dân phố Nhân Hòa (thị trấn Thiên Cầm), vợ chồng ông Hoàng Minh (54 tuổi, bố mẹ đẻ của chị Văn) không ăn không ngủ từ khi nghe tin con mất. Thỉnh thoảng một vài bà con lối xóm đến động viên, chia buồn để ông bà nguôi ngoai bớt nỗi đau. 

Từ ngày có người gọi điện về báo tin chị mất, gia đình và họ hàng không một đêm yên giấc ngủ. Mọi người vẫn không dám tin đó là sự thật, chị đi để lại bố mẹ già cùng đứa con gái đang tuổi ăn, tuổi học.

Nén lại nỗi đau, ông Minh cho biết, do hoàn cảnh khó khăn nên học xong lớp 9, chị Văn không học tiếp mà quyết định vào miền Nam làm thuê. Sau một thời gian, chị Văn bỏ việc về quê làm hồ sơ để đi xuất khẩu lao động tại Angola với mong muốn có thể phụ giúp cha mẹ.

Năm 2008, chị Văn xuất khẩu sang Angola, lúc đầu mới sang, chị làm thuê cho người ta, sau khi kiếm được ít vốn, chị Văn quyết định mua lại cửa hàng ăn của một người bạn quê ở huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) để buôn bán.

Nu lao dong Viet bi cuop thieu song tai Angola: 'Lay dau ra tien dua con ve bay gio?' hinh anh 1

Vợ chồng ông Minh đau buồn trước sự ra đi của con gái 

Tuy nhiên, cửa hàng vừa mở cửa thì chị liên tục bị bọn cướp đến phá phách. Một ngày đầu năm 2011, chị Văn bị bọn cướp vào cửa hàng khống chế rồi cướp đi số tiền lớn, sau đó do không còn tiền làm ăn nên chị Văn bỏ về quê.

Về quê chưa được bao lâu, do không xin được việc nên đầu năm 2012, chị Văn tiếp tục sang Angola đi làm thuê với hi vọng kiếm tiền trả nợ, gom góp ít vốn về làm ăn và nuôi con.

Thế rồi, ngày 30/11 vừa qua, vợ chồng ông Minh nhận được điện thoại của đồng nghiệp chị Văn thông báo, chị vừa bị cướp sát hại tại Angola.

Ông Minh được người bạn của chị Văn kể lại, vào ngày 30/11, trong lúc đang ngủ tại khu nhà trọ thuộc tỉnh Huambo thì chị Văn cùng một người Việt Nam là anh Nguyễn Văn Vinh (trú thôn 7, xã Kỳ Thượng, huyện Kỳ Anh) và một người Angola bất ngờ bị nhóm cướp đập cửa, lao vào khống chế.

Sau khi khống chế, trói cả 3 người, nhóm cướp liên tục đòi tiền chuộc nhưng do chưa đến ngày nhận lương, không có tiền nên chúng đã tưới xăng lên người rồi châm lửa thiêu sống. Bị trói chân tay nên cả 3 không thể vùng dậy trong khi đám cháy bao trùm quá nhanh.

Khi lửa bốc lớn, một số lao động cùng quê nghe tiếng kêu nên đến ứng cứu, đưa các nạn nhân tới bệnh viện. Do bị bỏng nặng, chị Văn đã tử vong vào 22h ngày 7/12. Còn anh Nguyễn Văn Vinh và người mang quốc tịch Angola đang trong tình trạng nguy kịch.

Từ ngày được tin bị con gái bị cướp sát hại ở Angola, bà Nguyễn Thị Phủ (vợ ông Minh) như người mất hồn, không ăn không ngủ suốt ngày khóc thương con. Mất con đã đành, giờ cả nhà lại đang phải chạy vạy  khắp nơi để lo đưa thi thể chị Văn về để an táng.

Nu lao dong Viet bi cuop thieu song tai Angola: 'Lay dau ra tien dua con ve bay gio?' hinh anh 2

Ông Minh Bị tàn tật ở chân nên đi lại khó khăn 

“Vợ tôi vốn bị nhiều thứ bệnh kinh niên như thoái hóa đốt sống, thoát vị đĩa đệm, đặc biệt là bệnh thần kinh tim nên cứ ngất lên ngất xuống nhiều lần vì xúc động, lo lắng…”, ông Minh buồn bã nói.

Thương con, bà Phủ nói trong nước mắt: “Vì hoàn cảnh gia đình, nó đành phải gửi lại đứa con nhỏ cho bố mẹ sang Angola kiếm tiền. Mới đây cháu nó có gọi về bảo nhớ con, sắp tới sẽ về quê đón Noel cùng gia đình. Chưa kịp mừng vì con sắp về nhà, chúng tôi lại đón nhận tin dữ này”.

Được biết, sau khi sự việc đau lòng xảy ra, do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên mọi thủ tục để đưa thi thể chị về nước đều phải nhờ sự giúp đỡ, kêu gọi của cộng đồng người Việt đang lao động ở Angola.

“Nhà chỉ có 3 sào ruộng khoán, tôi thì bị tàn tật ở chân, vợ đau yếu thường xuyên nên kinh tế gia đình rất khó khăn. Hiện căn nhà mà chúng tôi ở cũng đang phải cắm ngân hàng, còn nợ 250 triệu chưa trả thì lấy đâu ra tiền để đưa con về nước bây giờ…”, ông Minh nghẹn ngào nói.

Nu lao dong Viet bi cuop thieu song tai Angola: 'Lay dau ra tien dua con ve bay gio?' hinh anh 3

Bà Phủ thất thần khi đứng bên di ảnh đứa con gái xấu số 

Ông Nguyễn Đình Kỷ - Chủ tịch UBND thị trấn Thiên Cầm, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) cho biết, hiện Đại sứ quán Việt Nam tại Angola đang kêu gọi lòng hảo tâm của mọi người để giúp đưa chị Văn về quê mai táng theo nguyện vọng gia đình.

“Hiện toàn thị trấn có khoảng 200 người đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài. Riêng trường hợp của chị Văn thì hoàn cảnh rất khó khăn, bố mẹ đều bệnh tật mất sức lao động nên chưa xoay xở đủ tiền để đưa con về nước”, ông Kỷ nói.

Độc giả có tấm lòng hảo tâm giúp đỡ vợ chồng ông Minh sớm đưa thi thể con gái về quê an táng xin gửi về: 

Báo điện tử VTC News: Số TK: 0021.0002.48991, Ngân hàng Vietcombank – Chi nhánh Hà Nội 

Nội dung ủng hộ xin đề rõ: Đóng góp giúp đỡ gia đình ông Hoàng Minh ở Hà Tĩnh

Toàn bộ số tiền ủng hộ sẽ được VTC News chuyển đến cho nhân vật sớm nhất! 

Độc giả cũng có thể ủng hộ trực tiếp cho vợ chồng ông Hoàng Minh theo địa chỉ: Tổ dân phố Nhân Hòa, thị trấn Thiên Cầm, Hà Tĩnh, số điện thoại: 0975 978 467.

==> Xem thêm: Xuất khẩu lao động có thực sự mang lại cơ hội đổi đời? 

Phan Hiếu
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU