Nữ khoa học vì sự phát triển bền vững trong kỷ nguyên số

(VTC News) - Sáng 18/10/2018, tại Hà Nội, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Hội Nữ trí thức Việt Nam phối hợp tổ chức Hội nghị Mạng lưới các Nhà khoa học nữ Châu Á – Thái Bình Dương (APNN) lần thứ 8 với chủ đề “Nữ khoa học vì sự phát triển bền vững trong kỷ nguyên số”.

APNN là mạng lưới các nhà khoa học nữ khu vực Châu Á – Thái Bình Dương được thành lập từ năm 2011 trực thuộc mạng lưới quốc tế các nhà khoa học và kỹ thuật nữ.

Cho đến nay, APNN có 13 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia mạng lưới, Hội Nữ trí thức Việt Nam tham gia tổ chức này từ năm 2013. Hội nghị APNN được tổ chức thường niên nhằm tạo điều kiện cho các thành viên APN trao đổi kinh nghiệm, đề xuất giải pháp nâng cao năng lực và vai trò của các nhà khoa học nữ trong phát triển kinh tế xã hội.

Nu khoa hoc vi su phat trien ben vung trong ky nguyen so hinh anh 1

 Nguyên Phó chủ tịnh nước Nguyễn Thị Doan tham quan gian hàng của Viện nghiên cứu IRDOP, chuyên nghiên cứu và phát triển Mỹ phẩm có nguồn gốc thiên nhiên từ cây rau SAM.

Hội nghị năm nay cũng là cơ hội để phụ nữ Việt Nam mở rộng hợp tác, giới thiệu quảng bá đất nước, con người và văn hóa Việt Nam tới bạn bè quốc tế. Tham dự hội nghị có hơn 200 đại biểu gồm các nhà nữ khoa học trong khu vực, các tổ chức quốc tế và một số bộ, ban, ngành của Việt Nam.

Nu khoa hoc vi su phat trien ben vung trong ky nguyen so hinh anh 2

Các đại biểu tham dự hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, bà Nguyễn Thị Thu Hà, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam nhấn mạnh: “Thế giới đang đứng trước một cuộc cách mạng có thể làm thay đổi cơ bản cách con người sống, làm việc và tương tác với nhau. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 sẽ tạo ra nhiều cơ hội cho các quốc gia nhưng cũng đồng thời đặt ra không ít thách thức, tác động trực tiếp đến mục tiêu phát triển bền vững. Trong bối cảnh đó, hơn bao giờ hết, các nhà khoa học, đặc biệt là nhà khoa học nữ giữ một vai trò hết sức quan trọng, góp phần quyết định vào sự phát triển toàn diện, bền vững của mỗi quốc gia, mỗi khu vực và trên toàn cầu”.

Trong khuôn khổ hội nghị, Triển lãm “Phụ nữ trong Khoa học và Sáng tạo” đã giới thiệu cho các đại biểu trong nước và quốc tế một số sản phẩm khoa học và công nghệ sáng tạo của các nữ trí thức, đã và đang được thương mại hóa rộng rãi trên thị trường như sơn Kova, Mỹ phẩm Sam...

Nu khoa hoc vi su phat trien ben vung trong ky nguyen so hinh anh 3

 Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng tham quan triển lãm

Việc ứng dụng thành công các kết quả nghiên cứu này vào thực tiễn không những đem lại giá trị kinh tế nhất định cho doanh nghiệp mà còn là những tấm gương khích lệ các em gái trẻ đam mê, lựa chọn sự nghiệp nghiên cứu sáng tạo của mình.

Theo Thứ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ Trần Văn Tùng, cách mạng công nghiệp 4.0 không chỉ mang lại thách thức mà còn là cơ hội cho các em gái, khi những công việc đòi hỏi trí tuệ và đổi mới sáng tạo là xu thế và những công việc cần sức nặng cơ bắp được dần thay thế bởi các robot.

Nguyễn Hương
Chủ đề:

APNN

,

KHCN

,

công nghệ

,

sáng tạo

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU