• Zalo

Nữ hoàng Anh nói trực thăng của Tổng thống Trump hủy hoại bãi cỏ trước điện Buckingham

Thế giới Chủ Nhật, 25/08/2019 14:34:00 +07:00

Nữ hoàng Elizabeth II nói rằng bãi cỏ trước Cung điện Buckingham bị trực thăng của Tổng thống Trump hủy hoại trong chuyến thăm của ông tới Anh hồi tháng 6.

"Hãy đến và nhìn đám cỏ của tôi, chúng bị hủy hoại", Nữ hoàng Anh phàn nàn với Thủ tướng Australia Scott Morrison khi cả 2 tản bộ bên ngoài Cung điện Buckingham. 

Khi Tổng thống Trump tới thăm Anh hồi tháng 6, trực thăng chở ông hạ cánh gần cung điện 2 lần 1 ngày, dấu vết còn lưu lại trên bãi cỏ. 

Bãi cỏ là một trong những chi tiết rất được chăm chút ở khu vườn bên trong điện Buckingham. 

trump

Nữ hoàng Elizabeth II và Tổng thống Trump. (Ảnh: AP)

Chuyến công du tới London của Tổng thống Trump cách đây hơn 2 tháng từng dấy lên nhiều tranh cãi vì các hành động bị cho là vi phạm quy tắc Hoàng gia Anh của ông. 

Cụ thể, khi diện kiến Thái tử Charles, ông không cúi người mà lập tức bắt tay với vị Thái tử Anh. Trong tối cùng ngày, ông Trump tiếp tục vi phạm quy tắc hoàng gia khi chạm tay vào lưng Nữ hoàng Elizabeth II. 

Theo giao thức Hoàng gia Anh, chạm vào Nữ hoàng, đặc biệt trong một bối cảnh trang trọng, bị xem là rất khiếm nhã. Dù không có quy định bắt buộc về hành vi ứng xử khi gặp các thành viên Hoàng gia Anh nhưng người ta được khuyên nên cúi đầu nếu là nam giới hoặc khuỵu gối nếu nữ giới khi gặp Nữ hoàng.

Các tay máy cũng nhanh tay chụp lại được khoảnh khắc ông Trump gật gù khi nghe Nữ hoàng Anh phát biểu về quan hệ 2 nước. Một lúc sau, ông mới giật mình ngẩng lên. 

Trong chuyến công du tới Anh tháng 7/2018, Tổng thống Trump cũng hứng không ít chỉ trích với 2 lần phá vỡ các quy tắc ngoại giao Anh khi không cúi chào Nữ hoàng và rảo bước trước bà khi cả 2 đang duyệt đội danh dự. 

Khác với thái độ "cho qua" trong buổi quốc yến tối cách đây 2 tháng, Nữ hoàng Anh khi đó đã cố gắng hướng dẫn ông Trump di chuyển theo đúng quy tắc nhưng bất thành. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều