• Zalo

Nữ hoàng Anh ngồi một góc trong tang lễ Hoàng thân Philip

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 17/04/2021 21:30:00 +07:00

Trong tang lễ Hoàng thân Philip - phu quân Nữ hoàng Elizabeth II diễn ra từ 21h (giờ Việt Nam), nữ hoàng giữ khoảng cách với người tham dự để phòng COVID-19.

Theo người phát ngôn của Điện Buckingham, để tuân thủ các biện pháp phòng chống COVID-19, quy mô lễ tang được giản lược rất nhiều. Chỉ 30 người được phép tham dự trực tiếp, chủ yếu là thành viên hoàng tộc có quan hệ trực tiếp với hoàng thân.

"Hôm nay, chúng ta có mặt tại nhà nguyện St. George để giao phó linh hồn của Hoàng thân Philip, Công tước xứ Edinburgh, vào tay Chúa", tu viện trưởng Windsor nói tại buổi lễ, theo Guardian.

"Lòng trung thành kiên định của Hoàng thân Philip đối với Nữ hoàng của chúng ta, sự cống hiến của ông đối với quốc gia và Khối thịnh vượng chung, lòng dũng cảm, lòng kiên cường và đức tin của ông ấy đã truyền cảm hứng cho chúng ta", tu viện trưởng nói thêm.

Nữ hoàng Anh ngồi một góc trong tang lễ Hoàng thân Philip - 1

Tuân theo các biện pháp phòng dịch, Nữ hoàng Elizabeth II mang khẩu trang và giữ khoảng cách với người tham dự. (Ảnh: Reuters)

Nữ hoàng Anh ngồi một góc trong tang lễ Hoàng thân Philip - 2

Các thành viên hoàng gia giữ khoảng cách trong tang lễ Hoàng thân Philip. (Ảnh: Reuters)

Nữ hoàng Anh ngồi một góc trong tang lễ Hoàng thân Philip - 3

Tuyến đường đưa linh cữu của Hoàng thân Philip từ Lâu đài Windsor đến Nhà nguyện Thánh George. 

Các nghi thức của lễ tang diễn được lên kế hoạch diễn ra trong khoảng 50 phút. Đến gần 22h (giờ Việt Nam), linh cữu của Hoàng thân Philip được hạ huyệt. Quốc ca được cử hành, và nữ hoàng cùng đoàn người rời khỏi nhà nguyện St. George.

Trước đó, theo đúng di nguyện của Hoàng thân Philip, linh cữu của ông được đưa từ lâu đài Windsor đến nhà nguyện St. George trên chiếc Land Rover đặc biệt. Xe này từng được chính hoàng thân lái nhiều lần, và được chỉnh sửa lại theo thiết kế của ông.

Bốn người con của ông, gồm Thái tử Charles, Công chúa Anne, Hoàng tử Edward và Hoàng tử Andrew, đi sau xe chở linh cữu.

Nữ hoàng Anh ngồi một góc trong tang lễ Hoàng thân Philip - 4

Vợ chồng Hoàng tử William cúi đầu mặc niệm khi nghe thánh ca tại tang lễ Hoàng thân Philip. (Ảnh: Chụp màn hình)

Hoàng tử William từng ca ngợi Hoàng thân Philip dành cả đời cống hiến cho Vương quốc Anh và cho vợ ông, Nữ hoàng Elizabeth II, theo NBC News.

Hoàng tử William nói rằng ông nội Philip muốn hoàng gia Anh "tiếp tục thực hiện nhiệm vụ ấy".

Nữ hoàng Anh ngồi một góc trong tang lễ Hoàng thân Philip - 5

Hoàng tử Harry và Hoàng tử William đi cạnh nhau trên đường đưa linh cữu Hoàng thân Philip tới nhà nguyện St. George. Họ cũng được bố trí ngồi đối diện nhau bên trong nhà nguyện. (Ảnh: PA)

Hoàng tử Anh cũng bày tỏ trân trọng đối với vợ - tức Công nương Kate - vì có mối quan hệ tốt đẹp trong nhiều năm với Hoàng thân Philip.

Hoàng tử Harry đã trở lại Anh để dự tang lễ ông nội. Cặp anh em Harry - William đi cùng nhau.

Nữ hoàng Anh ngồi một góc trong tang lễ Hoàng thân Philip - 6

Các thành viên trong Hoàng gia Anh đi phía sau xe tang của Hoàng thân Philip. (Ảnh: Chụp màn hình)

Đi đầu trong lễ đưa tiễn Hoàng thân Philip là ban nhạc vệ binh hoàng gia Anh, nơi ông từng giữ chức đại tá trong 42 năm.

Khi linh cữu của Hoàng thân Philip được hạ huyệt, đội kèn của Thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh sẽ thể hiện tiếng báo động chiến đấu của Hải quân Anh. Đây là một trong những điều mà hoàng thân yêu cầu thực hiện trong tang lễ của mình, theo AP.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp