• Zalo

Nữ hiệu phó lừa đảo hàng trăm tỷ đồng như thế nào?

Pháp luật Thứ Hai, 26/08/2013 11:00:00 +07:00

Bà Yến lừa vay của chị Thư khoảng 140 tỷ đồng, trong đó, 130 tỷ chị vay của người khác chị Thư đã phải bán 7 căn nhà để trả nợ, hiện vẫn còn nợ người khác 60 tỷ

Bà Yến lừa và vay của chị Thư khoảng 140 tỷ đồng, trong đó, 130 tỷ chị vay của người khác chị Thư đã phải bán 7 căn nhà để trả nợ, hiện vẫn còn nợ người khác 60 tỷ.

Chiều 24/8, Cơ quan CSĐT (Công an Hà Nội) đã khởi tố và bắt tạm giam, khám xét nhà ở và nơi làm việc của bà Trương Thị Hải Yến - Chủ tịch HĐQT, Hiệu phó Trường THPT dân lập Phương Nam.Cùng bị khởi tố với bà Yến còn có Trương Thị Kim Dung (SN 1962 - em gái bà Yến) và Mai Huy Thành (SN 1985 - con trai bà Yến), tất cả cùng bị điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước khi bị khởi tố 1 ngày, bà Yến đã được cơ quan CSĐT triệu tập làm việc với nội dung liên quan tới việc bà này nợ hàng trăm tỷ đồng của nhiều người. Tính tới thời điểm hiện tại có 18 chủ nợ đứng đơn tố cáo bà Trương Thị Hải Yến vay nợ họ với số tiền lên tới hơn 268 tỷ đồng và 16 quyển “sổ đỏ”, trong đó người cho vay nhiều nhất lên tới 140 tỷ đồng, còn người ít nhất là 700 triệu đồng.

Vào đầu tháng 8/2013, hàng chục chủ nợ tụ tập ở cổng Trường THPT dân lập Phương Nam (Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội) treo băng rôn, bắc loa chửi bới yêu cầu bà Yến phải trả khoản tiền vay đã quá hạn. Theo thông tin ban đầu, hành vi lừa đảo của các bị can đang lộ sáng.

Bà Trương Thị Hải Yến đã bị cơ quan công an khởi tố và bắt tạm giam.
 Bà Trương Thị Hải Yến đã bị cơ quan công an khởi tố và bắt tạm giam.

Về trường hợp của nạn nhân Ngô Thị Anh Thư (Khu đô thị Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội), hành vi lừa đảo của bà Yến được làm rõ như sau: Từ năm 2008, qua quen biết, ban đầu, bà Yến ngỏ ý với chị Thư muốn vay tiền lãi ngày với mức lãi 2.000 đồng/triệu/ngày.

Chị Thư đồng ý cho bà Yến vay 400 triệu đồng nhưng chỉ lấy lãi 1.500 đồng/triệu/ngày. Số tiền 400 triệu cả lãi và gốc được trả sòng phẳng. Bà Yến hỏi vay tiếp 600 triệu, 800 triệu, 1 tỷ đồng… rồi lên tới hơn 100 tỷ đồng. Chị Thư không những dồn hết tiền ở nhà mà còn đi huy động để ăn lãi chênh lệch.


Sau khi thấy bà Yến nợ mình quá nhiều, chị Thư muốn thoái thác nhưng bà Yến đưa ra một “miếng mồi” mới: Hứa hẹn sẽ đưa chị Thư vào làm cổ đông của Trường THPT dân lập Phương Nam với điều kiện phải được vay thêm tiền.

Nhưng tiền đưa mà mãi không thấy bà Yến thực hiện cam kết, chị Thư đến đòi thì bà Yến tiếp tục đưa ra một “sổ đỏ” photocopy chưa điền ngày tháng và nói rằng đã sắp xin cấp được “sổ đỏ” cho trường. Và bà đang cần tiền để làm “thủ tục” cấp sổ đỏ, sau đó sẽ mang thế chấp ngân hàng để lấy 600 tỷ đồng thanh toán hết cho các chủ nợ. Chị Thư tiếp tục chạy vạy tiền cho bà Yến vay với hy vọng thanh lý được khoản nợ.


Tháng 9/2011, bà Yến gọi cho chị Thư nói mua giúp một ngôi nhà vì đến hạn phải trả ngân hàng. Thấy ngôi nhà hơn 100m2 bà Yến rao bán 6,5 tỷ đồng nên chị Thư đi vay mượn nộp vào ngân hàng chuộc giấy tờ ngôi nhà ra. Con trai bà Yến là Mai Huy Thành đã viết giấy bán nhà cho chị Thư.

Chị Thư cầm sổ đỏ yêu cầu bà Yến đi công chứng sang tên thì lúc này bà Yến mới nói thật đó là nhà mượn của một hộ dân, chỉ còn cách chị đưa lại sổ cho bà ấy đi vay tiền ngân hàng. Bà Yến hứa nếu vay được 6,5 tỷ đồng sẽ dùng để trả cùng với 5 tỷ nợ cũ nữa. Chị Thư chấp nhận giao lại nhưng sau đó bà Yến mất hút cùng sổ đỏ.


Theo thông tin ban đầu, bà Yến lừa và vay của chị Thư khoảng 140 tỷ đồng (trong đó, 130 tỷ chị vay của người khác. Chị Thư đã phải bán 7 căn nhà để trả nợ, hiện vẫn còn nợ người khác 60 tỷ). Với hành vi tương tự, bà Yến đã lừa hàng chục nạn nhân khác khoảng 168 tỷ đồng và 16 sổ đỏ. Hiện danh sách nạn nhân đang dài ra sau khi cơ quan CSĐT bắt giữ bà Yến.

Hiện hành vi của bà Yến và các đồng phạm đang được tiếp tục điều tra làm rõ. Tuy nhiên theo LS Ngô Ngọc Thủy (Đoàn luật sư TP.Hà Nội) việc bà Yến đã bị khởi tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản nghĩa là cơ quan điều tra đã nhận thấy dấu hiệu dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản của người khác.

Luật sư Thủy phân tích sâu, tội "lừa đảo" khác với tội "lạm dụng tín nhiệm" ở chỗ, người phạm tội dùng thủ đoạn gian dối khiến người khác tin tưởng trao tài sản, rồi họ không thực hiện đúng cam kết, không trả lại tài sản cho bị hại. Người có hành vi này dù không bỏ trốn cũng đủ căn cứ để khởi tố.Theo Dân Việt
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều