• Zalo

Nữ giám đốc Huawei đang bị quản thúc tại Canada lần đầu lên tiếng

Thế giới Thứ Hai, 13/05/2019 16:37:00 +07:00

Lần đầu tiên lên tiếng kể từ khi bị bắt giữ và quản thúc ở Canada, nữ giám đốc Huawei bày tỏ cảm ơn 188.000 nhân viên tiếp thêm sức mạnh cho bà.

Giám đốc tài chính của Huawei Technologies, Mạnh Vãn Chu, hiện đang bị quản thúc tại Canada trong khi chờ điều trần dẫn độ cảm ơn tất cả các nhân viên trong công ty viễn thông khổng lồ 188.000 người vì đã tiếp tục hỗ trợ bà trong những thời điểm khó khăn.

Đó là những phát biểu đầu tiên bà Mạnh sau thời gian dài im lặng kể từ khi bị bắt giữ và quản thúc tại Canada.

huawei-cfo

 Bà Mạnh Vãn Chu tại Vancouver, Canada. (Ảnh: CTV)

"Trong vài tháng qua, nhiều người Huawei - dù tôi có biết hay không - đã tiếp tục quan tâm đến sự an toàn của tôi và gửi tin nhắn cho tôi qua cộng đồng (Huawei trực tuyến), điều này đã ban phước và cổ vũ tôi, chạm vào trái tim tôi theo cách không thể diễn tả được", bà Mạnh chia sẻ trong bức thư ngỏ tới tất cả nhân viên Huawei ngày 9/5, được công ty chia sẻ công khai trên tài khoản WeChat ngày 13/5.

"Những quan tâm của các bạn cho tôi sự ấm áp; sự hỗ trợ của bạn làm cho tôi cảm thấy sức mạnh. Tôi tin rằng với mỗi bước tôi thực hiện, tôi được 188.000 người Huawei ở cạnh", bà Mạnh viết, nói thêm rằng sức mạnh này có thể đoàn kết và củng cố Huawei.

Mạnh Vãn Chu là con gái của người sáng lập và Giám đốc điều hành Huawei Ren Zhengfei (Nhậm Chính Phi). Bà bị chính quyền Mỹ cáo buộc lừa các chủ ngân hàng HSBC khi đưa ra thông tin sai lệch về các hoạt động bị cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ tại Iran. Bà bị bắt, theo yêu cầu của chính quyền Mỹ, ở Canada khi chuyển chuyến bay trên đường từ Hong Kong đến Mexico vào ngày 1/12/2018.

Ngoài một bài đăng trên WeChat riêng vào ngày 12/12/2018, đây là những phát ngôn công khai đầu tiên của bà Mạnh.

Bà Mạnh đã xuất hiện tại tòa án ở Vancouver vào ngày 8/5/2019, để tìm cách bác bỏ yêu cầu dẫn độ. Các luật sư của bà đã tuyên bố vụ bắt giữ là bất hợp pháp, cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề nghị và can thiệp vào vụ án và điều này là vi phạm quy trình tư pháp.

Bà Mạnh nói bà rất cảm động khi biết rằng nhiều người làm việc tại Huawei đã thức cả đêm để theo dõi phiên tòa của bà, bất chấp việc lệch múi giờ. Bà cũng cho biết nhiều cựu nhân viên của Huawei, những người đã nghỉ hưu và định cư tại Vancouver, đã xếp hàng sớm để thể hiện sự ủng hộ mỗi khi bà xuất hiện tại tòa.

Bà Mạnh hiện đang được bảo vệ trong khi tại ngoại với mức bảo lãnh 7,4 triệu USD. Bà được phép đi khắp thành phố nhưng phải đeo máy theo dõi GPS và tuân thủ giờ giới nghiêm. Bà phải tự trả tiền cho các dịch vụ giám sát.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều