Nữ GĐ trẻ tập đoàn tin học IDC: Giỏi và xinh

Khoa học - Công nghệThứ Năm, 01/12/2011 05:12:00 +07:00

(VTC News) - Sinh năm 1988, giỏi giang, xinh đẹp, trẻ trung là những cảm nhận về Nguyễn Nguyệt Thu - nữ giám đốc của tập đoàn IDC.

(VTC News) - Sinh năm 1988, xinh đẹp, trẻ trung và dễ gần, hầu như bất cứ ai cũng không khỏi bất ngờ khi biết Nguyễn Nguyệt Thu hiện đang giữ vị trí Giám đốc phụ trách phát triển và Marketing (CMO – Chief Marketing Officier) của IDC Group, một trong 5 thương hiệu về tin học hàng đầu tại Việt Nam.

Sang Anh du học bằng học bổng toàn phần ngay từ những năm cấp 3. Sau đó, Nguyệt Thu là 1 trong 10 sinh viên xuất sắc nhất được nhận học bổng 322 do Chính phủ cấp để theo học tại khoa Quản trị Kinh doanh thuộc Đại học Bath – một trong 10 trường đại học danh tiếng nhất của Vương quốc Anh. Chị đã tốt nghiệp loại xuất sắc với những điểm số rất ấn tượng.

Trong quá trình du học tại Anh, Nguyệt Thu cũng đã tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm thông qua quá trình làm việc tại nhiều tập đoàn lớn trên thế giới. Công việc đầu tiên của cô là ở bộ phận International Business Marketing tại Tập đoàn viễn thông Orange, một trong 3 Tập đoàn viễn thông lớn nhất châu Âu.

Chân dung Nguyễn Nguyệt Thu - Nữ giám đốc trẻ xinh đẹp của tập đoàn IDC 

Công việc của bộ phận marketing quốc tế luôn đòi hỏi sự năng động, sáng tạo, phân tích và dự đoán cung cầu của sản phẩm để đưa ra được những chiến lược marketing hợp lý cũng như không thể thiếu khả năng truyền đạt và giao tiếp tốt. Chính thời gian làm việc ở đây đã cung cấp rất nhiều kinh nghiệm quý báu cho Thu.

Những công việc tiếp theo mà Thu đã làm đều nằm ở những ngân hàng danh tiếng hàng đầu thế giới bao gồm Goldman Sachs của Mỹ và UBS của Thụy Sỹ. Thời gian làm việc tại đây đã giúp cô gái trẻ này học hỏi được rất nhiều khía cạnh của kinh doanh như tư vấn, dự đoán, tính toán rủi ro trong đầu tư doanh nghiệp.

Song song với việc tích lũy kinh nghiệm trong quá trình làm việc, Nguyệt Thu cũng đã hoàn thành khóa học Thạc sỹ khoa Quản lý Doanh nghiệp và Marketing tại trường Đại học Tổng Hợp Bath và cũng tốt nghiệp với số điểm rất cao.

Bên cạnh việc học cũng như làm việc, cô gái có đôi mắt sáng ngời và hai chiếc răng khểnh dễ thương này còn rất tích cực tham gia vào các hoạt động của cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Vương quốc Anh. Được biết trong quá trình du học, Nguyệt Thu đã giữ vị trí Chủ tịch hội sinh viên Việt Nam tại Bath và cô cũng chính là Phó chủ tịch hội sinh viên Việt Nam tại Vương quốc Anh.

Vào ngày 26/3 vừa qua, đúng dịp kỷ niệm 80 năm thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Nguyệt Thu đã được Đại sứ Việt Nam tại Anh tổ chức Lễ kết nạp Đảng và trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Đây là một vinh dự rất lớn đối với bất cứ du học sinh Việt Nam nào xa xứ.

Trong mắt cô gái trẻ này, việc trở về xây dựng và phát triển quê hương, đất nước là ưu tiên hàng đầu 

Còn nhớ trong giờ phút thiêng liêng đó, Nguyệt Thu đã thổ lộ rằng mơ ước lớn nhất của cô là trở về Việt Nam để lập nghiệp và xây dựng quê hương đất nước, phát triển.

Chính vì vậy, thay vì chọn con đường lập nghiệp, xây dựng sự nghiệp ở nước ngoài, Nguyệt Thu lại quyết định thể hiện tình yêu nước bằng cách lựa chọn trở về Việt Nam với mục tiêu đưa tập đoàn IDC phát triển lên một tầm cao mới.

Hiện đang giữ vị trí Giám đốc phát triển và Marketing của tập đoàn IDC, Nguyễn Nguyệt Thu sẽ là người đảm nhiệm vị trí dẫn dắt cả tập đoàn trong tương lai.

Gặp Nguyệt Thu vào một chiều cuối thu se lạnh tại quán cafe, nữ giám đốc xinh đẹp đã có rất nhiều chia sẻ về công việc cũng như cuộc sống.

Được biết Nguyệt Thu vừa về nước được vài tháng và hiện chị đang đảm nhận vai trò Giám đốc phát triển và Marketing của tập đoàn IDC. Vậy có những khó khăn nào trong việc tiếp cận công việc khi mà thị trường kinh doanh ở Việt Nam khác khá xa so với những gì chị được học ở nước ngoài?

Nguyễn Nguyệt Thu: Việc vận dụng những gì mình đã học vào thực tế đã không phải là đơn giản mà sử dụng nó một cách hữu hiệu sẽ còn phức tạp hơn nhiều.

Văn hóa, cách thức kinh doanh ở mỗi nước đều có những đặc thù riêng. Tuy nhiên tôi nghĩ ở đâu cũng vậy thôi, "đi một ngày đàng học một sàng khôn", phải có “đi", có trải nghiệm, có làm thực tế thì mới rút ra được kinh nghiệm và bài học đi tới thành công.

Nguyễn Nguyệt Thu trong buổi lễ trao giải Sao Vàng Đất Việt năm 2010 

IDC Group đang là một trong những tập đoàn hàng đầu về công nghệ thông tin không chỉ tại khu vực miền Bắc mà còn ở cả Việt Nam nói chung. Được biết trong thời gian tới, tập đoàn sẽ tham gia đầu tư vào 2 lĩnh vực hiện đang rất ‘nóng’ là thương mại điện tử (E-Commerce) và kinh doanh đồ nội thất. Chị có thể chia sẻ nhiều hơn về những mục tiêu, kỳ vọng của tập đoàn đối với lĩnh vực này?

Nguyễn Nguyệt Thu: Đây là hai lĩnh vực mà IDC Group nhận thấy được khả năng tăng trưởng cũng như tiềm năng phát triển trong tương lai. Vì vậy chúng tôi muốn đầu tư trong lĩnh vực này.

Hiện IDC Group đã là nhà phân phối của các sản phẩm CNTT hàng đầu Việt Nam. Mới đây, chúng tôi đã tạo ra một kênh phân phối nữa thông qua hệ thống thương mại điện tử. IDC Group cũng mong muốn sẽ đứng đầu về thị phần trong những lĩnh vực kinh doanh mới như đã đạt được trong lĩnh vực công nghệ thông tin 20 năm qua.

IDC Group đã có chỗ đứng vững chắc trên thị trường phần cứng. Tuy nhiên hiện nay, thị trường viễn thông ở Việt Nam cũng đang rất sôi động. Trước đây, Thu đã từng có 2 năm kinh nghiệm làm việc tại Orange – tập đoàn viễn thông hàng đầu nước Pháp. Vậy liệu chị có áp dụng kinh nghiệm đó để phát triển tại tập đoàn?

Nguyễn Nguyệt Thu: Tuy đã có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực đó, nhưng hiện tại trong thời gian này, chiến lược phát triển của IDC Group chưa có kế hoạch lấn sân sang viễn thông. Nhưng sau câu hỏi thú vị nàycủa anhcó thể tôi sẽ suy nghĩ (cười).

Ở độ tuổi 23, tức là còn rất trẻ những đã giữ vị trí CMO (Chief Marketing Officer) tại một tập đoàn như IDC Group. Vậy chị có thểchia sẻ những khó khăn và thuận lợi, hoặc một số kỷ niệm đáng nhớ trong cương vị này?

Nguyễn Nguyệt Thu: Được làm việc trong một công ty được xếp hạng một trong 5 thương hiệu về tin học hàng đầutại Việt Nam đã giúp tôi học hỏi được rất nhiều, đấy là một thuận lợi. Nhưng đi cùng với nó cũng là những khó khăn thử thách phải vượt qua. Vạn sự khởi đầu nan mà, công việc mà càng khó khăn càng nhiều thử thách thì tôi càng cảm thấy thú vị và có động lực “chiến đấu” tiếp.

Tuy là một du học sinh Việt Nam tại Anh từ khi còn khá trẻ nhưng Nguyệt Thu vẫn thể hiện tinh thần yêu nước thông qua việc chị được kết nạp Đảng ngay tại ĐSQ Anh vào đầu năm nay. Chị có thể đưa ra một số lời khuyên cho thế hệ các bạn trẻ du học sinh Việt Nam trong việc góp phần xây dựng quê hương, đất nước?

Nguyễn Nguyệt Thu: Thu thì lúc nào cũng yêu nước và muốn trở về quê hương rồi! Tôi nghĩ có nhiều bạn du học sinh Việt Nam cũng cùng chia sẻ với mình một hoài bão là trở về quê hương phát triển đất nước. Việc chung tay xây dựng quê hương đất nước chính là nhiệm vụ và cũng là vinh dự của thế hệ thanh niên trẻ chúng ta.

Nguyệt Thu có thể chia sẻ một số kinh nghiệm từ chính bản thân mình trong quá trình thực tập, làm việc tại nước ngoài trước khi quyết định trở về nước để xây dựng, đóng góp cho công ty?

Nguyễn Nguyệt Thu: Thu đã có cơ hội cọ sát ở những môi trường khác nhau, hoàn cảnh khác nhau và lĩnh vực khác nhau.

Ví dụ như trong thời gian ở Anh, Thu đã có cơ hội làm việc cho 2 ngân hàng đầu tư: Goldman Sachs của Mỹ, UBS của Thụy Sỹ, và một tập đoàn viễn thông Orange của Pháp. Tôi cho rằng mình đã học được rất nhiều không chỉ là các kỹ năng, kiến thức mà còn cả những nền văn hóa khác nhau trong công việc nữa. Trải nghiệm những lĩnh vực khác nhau cũng là việc mà nhiều bạn trẻ nên làm trước khi quyết định cho mình một con đường đi trong tương lai.

Trong quá trình điều hành, quản lý, Nguyệt Thu đã gặp phải cú shock nào chưa? Và chị vượt qua chuyện đó như thế nào

Nguyễn Nguyệt Thu: Tôi thấy mình có một khởi đầu thuận lợi và đã chuẩn bị tư tưởng rất rõ ràng là làm sao để phát triển tập đoàn. Thực ra cú shock thì không có nhiều lắm nhưng cũng có nhiều vấn đề làm cho mình băn khoăn suy nghĩ và muốn đi tìm lời giải. Đây cũng là một trong những nỗi niềm trăn trở của nhiều người làm doanh nghiệp tại Việt Nam.

Gia đình có ảnh hưởng như thế nào đến việc lựa chọn con đường kinh doanh này của chị?

Nguyễn Nguyệt Thu: Bố mẹ tôi có ảnh hưởng ít nhiều đến niềm yêu thích kinh doanh của mình nhưng cũng không hề định hướng cho mình theo con đường này.

Từ bé đến lớn bố mẹ đều rất bận với công việc, niềm yêu thích công việc kinh doanh như là một bản năng hơn là một định hướng. Ngay từ thời còn đi học tiểu học tôi đã thích buốn bán này nọ, như là cho thuê chuyện, bán tranh vẽ. Tôi lấy kinh doanh là một niềm vui một đam mê hơn là một áp lực đi theo truyền thống gia đình.

Thu có phải chịu nhiều áp lực trong việc kinh doanh, phát triển doanh nghiệp không?

Nguyễn Nguyệt Thu: Nhiều chứ! (cười) Áp lực để làm sao phát triển IDC Group, áp lực để tạo ra nhiều lao động giúp đỡ được thêm nhiều người, và áp lực làm sao để làm sao để góp một phần nhỏ bé để phần nào cống hiến cho đất nước.

Để có thể kinh doanh thành công ở bất cứ lĩnh vực nào, chúng ta đều phải nắm bắt sâu sắc kiến thức về lĩnh vực này. Công nghệ là một vấn đề không hoàn toàn dễ dàng nắm bắt đối với phụ nữ. Vậy Thu có phải trau dồi nhiều kiến thức về công nghệ thông tin hay các sản phẩm mà IDC Group kinh doanh không?

Nguyễn Nguyệt Thu: Có chứ, rất nhiều những thông số kỹ thuật, chi tiết thông tin sản phẩm tôi cần phải dần dần nắm bắt được hết.

Từ bé tôi đã rất thích các sản phẩm liên quan đến công nghệ, tìm hiểu học hỏi các ứng dụng và bây giờ tôi luôn ưu tiên sử dụng công nghệ trong mọi hoạt động kinh doanh sản xuất và marketing của công ty.

Bên cạnh đó, bản thân Thu cũng là người rất thích công nghệ thông tin. Do vậy việc tìm hiểu về những đề tài này càng trở nên dễ dàng hơn nhất là khi ta có niềm đam mê.

Chị có thể chia sẻ một chút về việc vận dụng các sản phẩm công nghệ cao trong công việc hàng ngày?

Nguyễn Nguyệt Thu: Tôi rất thích IT và các sản phẩm High-Tech. Ngày xưa tôi nhớ được bố mẹ trang bị cho 1 chiếc máy tính và 1 chiếc máy in, sau đây mình hay ngồi mày mò Microsoft Office và thiết kế ra các mẫu thiệp và thư gửi tặng bạn bè.

Lớn lên lần đầu tiên tôi được sử dụng chiếc Blackberry là khi làm việc tại Orange và được công ty phát 1 chiếc để sử dụng trong công việc. Từ đó trở đi, tôi gắn liền công việc với Blackberry, iPad và Laptop. 

Tôi rất ưu tiên sử dụng công nghệ trong công việc vì tôi thấy nó giúp mình tiết kiệm thời gian và nâng cao hiệu quả. Ngay cả trong cách sử dụng các sản phẩm CNTT, nếu nhìn thấy văn phòng tôi, bạn sẽ thấy rất lạ vì tôi kết nối laptop với nhiều màn hình để một lúc có thể làm được nhiều việc kiểm soát được nhiều thứ.

Tôi đã gọi cho chị rất nhiều lần mới có được cuộc gặp mặt này. Rõ ràng, Nguyệt Thu là một cô gái rất bận rộn với công việc. Vậy chị có nhiều thời gian rảnh rỗi không và Thu hay sử dụng khoảng thời gian này cho những công việc gì?

Nguyễn Nguyệt Thu: Phần lớn những thời gian rảnh rỗi Thu dành cho gia đình và bạn bè. Đôi lúc Thu cũng đi đánh Golf và tập Yoga. Thu rất thích những lúc yên tĩnh ngồi đọc sách bên tiếng nước chảy ở vườn sau nhà. Một cảm giác rất thoải mái và thư giãn, dường như mình có thể xóa tan mọi phiền muộn.

Đọc sách cũng là một thú vui khác khi Thu có thời gian rảnh rỗi. Cuốn sách mà tôi đang đọc gần đây là một cuốn về thiên tài gàn dở của Apple – Steve Jobs vì hẳn các bạn cũng đã biết mất đi Steve Jobs là mất đi một lão làng trong ngành CNTT của thế giới.

Xin cám ơn Thu và chúc chị luôn thành công trong công việc cũng như cuộc sống!

Hoàng Việt (thực hiện)


Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn