• Zalo

Nữ doanh nhân Việt bị sát hại ở Trung Quốc: Tháng 11 sẽ đưa thi thể về nước

Pháp luậtThứ Năm, 12/11/2015 08:00:00 +07:00

Nữ doanh nhân Việt bị sát hại ở Trung Quốc sẽ được đưa về Việt Nam trong tháng 11 là lời của luật sư đại diện cho bà Hà Thuý Linh.

Luật pháp Trung Quốc cho phép được lưu giữ thi thể doanh nhân Hà Thúy Linh trong vòng 60 ngày để phục vụ điều tra

Liên quan đến vụ việc nữ doanh nhân Việt bị sát hại ở Trung Quốc, ông Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, cho biết tỉnh đã cử 2 cán bộ Sở Ngoại vụ sang Trung Quốc để nắm tình hình và phối hợp với các cơ quan chức năng nước nay hoàn tất các thủ tục, sớm đưa thi thể bà Hà Thúy Linh (Giám đốc Công ty TNHH Hà Linh, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Lâm Đồng) về nước.

Bà Hà Thúy Linh trong một lần mời trà khách. (Ảnh từ trang cá nhân của bà Linh)
Bà Hà Thúy Linh trong một lần mời trà khách. (Ảnh từ trang cá nhân của bà Linh) 

Về việc Trung Quốc lưu giữ thi thể bà Hà Thúy Linh đến nay đã 52 ngày, ông Nguyễn Văn Hiển, Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng, lý giải vì bà Linh tử vong ở Trung Quốc nên mọi thủ tục, từ việc điều tra nguyên nhân cái chết đến đưa thi thể về nước, đều chịu sự điều chỉnh của luật pháp nước này.

Ngay cả việc khai tử đối với bà Linh cũng được các cơ quan chức năng Trung Quốc thực hiện. “Tác động với phía Trung Quốc để sớm đưa thi thể bà Linh về nước chủ yếu bằng đường ngoại giao” - ông Hiển nhận định.


Cùng ngày, luật sư Trương Quang Quý, người hỗ trợ pháp lý và đang tạm thời điều hành Công ty TNHH Hà Linh, cho rằng việc Trung Quốc chưa thể bàn giao thi thể bà Linh để đưa về nước vì phục vụ công tác điều tra là không sai so với luật pháp nước này.

“Theo luật pháp Trung Quốc, các cơ quan chức năng được phép giữ thi thể người nước ngoài tử vong trong thời hạn 60 ngày để phục vụ công tác điều tra và hoàn tất các thủ tục khác” - luật sư Quý thông tin.

Theo luật sư Quý, Bộ Ngoại giao đang rất tích cực trong công tác phối hợp với các cơ quan chức năng Trung Quốc để sớm đưa thi thể bà Linh về nước.

“Tôi tin là sẽ đưa thi thể bà Linh về nước trong tháng 11 này. Bây giờ chỉ có Bộ Ngoại giao chứ không ai làm được hết. Chúng tôi đã nhờ đến nhiều luật sư bên Trung Quốc hỗ trợ về mặt pháp lý, tác động để sớm đưa thi thể bà Linh về nước nhưng họ cũng chịu thua vì đây là vụ việc nghiêm trọng” - luật sư Quý nói.

Vừa qua, luật sư Quý chỉ nhận được thông báo từ Bộ Ngoại giao cho biết Bộ Công an Trung Quốc đang điều tra lại vụ án, còn nội dung cụ thể như thế nào thì ông không được biết.

Theo luật sư Quý, trong những ngày qua, Công ty TNHH Hà Linh và gia đình có nhiều văn bản gửi đến các cơ quan chức năng trung ương nhờ can thiệp để Trung Quốc sớm điều tra ra hung thủ gây nên cái chết của bà Linh và trừng trị nghiêm minh.

Trước đó, tại lễ chung thất (lễ cúng 49 ngày sau khi mất) cho bà Linh, bà Hà Mỹ Châu (chị bà Linh) cho biết gia đình đang trông đợi từng ngày để đưa thi thể bà Linh về nước nhưng cũng đề nghị vụ việc phải được làm sáng tỏ.

Video: Truy bắt kẻ sát hại nghệ sỹ Đỗ Linh


Nguồn: Người lao động
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !