Nữ đạo diễn 8X tái hiện hình ảnh Bác Hồ thăm Yên Bái 60 năm trước

(VTC News) - Khoảnh khắc lịch sử hiếm hoi và xúc động khi Bác Hồ về thăm Yên Bái sẽ được dàn dựng thành chương trình nghệ thuật ấn tượng vào ngày 30/9.

Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Yên Bái sáng mãi theo dấu chân Người” sẽ được diễn ra vào 20h ngày 30/9, tường thuật trực tiếp trên VTV2. Tổng đạo diễn chương trình không ai nghĩ rằng lại là 1 nữ đạo diễn trẻ thuộc thế hệ 8x – Đạo diễn Lê Hải Yến.

Chương trình kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ thăm Yên Bái được tổ chức tại sân vận động tỉnh Yên Bái – di tích lịch sử đã diễn ra buổi nói chuyện của Bác Hồ với đồng bào các dân tộc tỉnh Yên Bái cách đây 60 năm.

Sáng sớm ngày 25/9 của 60 năm về trước, hàng ngàn cán bộ và nhân dân các dân tộc thị xã Yên Bái cùng đồng bào các vùng lân cận nô nức kéo đến sân vận động để được gặp Bác. Bác đến sân vận động và bước lên Lễ đài trong tiếng reo hò không ngớt của đồng bào.

Nu dao dien 8X tai hien hinh anh Bac Ho tham Yen Bai 60 nam truoc hinh anh 1

Hình ảnh Bác Hồ thăm và nói chuyện cùng đồng bào Yên Bái tại sân vận động Yên Bái 60 năm trước.

Dù chỉ gần 1 giờ được gặp và nghe Bác nói, song tình cảm, sự quan tâm và sự động viên và những lời dặn dò ân cần và sâu sắc của Người đã để lại những dấu ấn khó quên đối với người dân Yên Bái. Lễ đài sân vận động với ý nghĩa lịch sử lớn lao ấy đã trở thành nơi lưu giữ kỷ niệm thiêng liêng về Chủ tịch Hồ Chí Minh, là di tích mà người dân Yên Bái trân quý suốt nhiều năm nay.

Không gian lịch sử ấy, thời điểm lịch sử ấy, khoảnh khắc lịch sử ấy sẽ được tái hiện một cách đầy chân thực và xúc động qua chương trình nghệ thuật “Yên Bái sáng mãi theo dấu chân Người”.

Đạo diễn Lê Hải Yến cho biết, chủ đề ca ngợi về Hồ Chủ tịch là một đề tài vừa khó lại vừa dễ. Khó vì đã có quá nhiều chương trình nghệ thuật rất thành công ca ngợi về Hồ Chủ tịch, dễ vì các bài hát và tư liệu về Bác cũng rất phong phú.

Tuy nhiên, để tạo ra một sự khác biệt mà vẫn phải tôn trọng lịch sử mới là điều khiến cho ekip sáng tạo trăn trở trong suốt nhiều tháng trời. Trong tâm thế của một người đại diện cho thế hệ trẻ, với lòng tôn kính sâu sắc về Bác, nữ đạo diễn thế hệ 8X Lê Hải Yến mong muốn thực hiện chương trình không chỉ chạm đến trái tim và cảm xúc của những thế hệ đã từng sống trong thời đại Hồ Chí Minh, mà còn mong muốn cả những thế hệ trẻ sẽ thêm tôn kính sâu sắc về Người, tự hào về truyền thống hào hùng ngàn đời của dân tộc, để từ đó càng khắc ghi và thực hiện lời dậy của Người năm xưa.

Chương trình nghệ thuật kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ thăm Yên Bái với chủ đề “Yên Bái sáng mãi theo dấu chân Người” không chỉ khắc họa câu chuyện ngày Bác Hồ lên thăm, mà còn tái hiện, tôn vinh một Yên Bái giàu truyền thống lịch sử từ ngàn đời cho đến sự phát triển mạnh mẽ của ngày hôm nay.

Toàn bộ chương trình giúp người xem thấy được một Yên Bái trọn vẹn từ con người, thiên nhiên, văn hoá, đến những câu chuyện gìn giữ văn hoá và phát triển.

Đạo diễn Lê Hải Yến chia sẻ rằng “Dấu chân Người” mà cô muốn nói đến đầu tiên là Dấu chân của Người Mẹ vĩ đại của dân tộc – Quốc mẫu Âu Cơ. Đó là Người đã đặt những bước chân đầu tiên xuống Ngòi Mon – Yên Bái trong cuộc thiên di lịch sử của Người cùng các con đi khai thiên lập địa.

Dấu chân thứ hai là Dấu chân của vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam – Chủ tịch Hồ Chí Minh. Người đã lên thăm, động viên và chia sẻ với đồng bào các dân tộc tỉnh Yên Bái trong hoàn cảnh khi đất nước vừa ra khỏi chiến tranh.

Và dấu chân tiếp theo là thế hệ trẻ ngày hôm nay tiếp bước cha ông, theo định hướng của Đảng và Bác Hồ kính yêu, thực hiện lời dạy của người để chung tay xây dựng và phát triển quê hương. 

Dấu chân tiếp nối dấu chân, tinh thần tiếp bước tinh thần sẽ trở thành một truyền thống độc lập tự cường và đoàn kết chặt chẽ trên quê hương Yên Bái. Chương trình nghệ thuật “Yên Bái sáng mãi theo dấu chân Người” được chia thành 3 chương với 3 lớp ý nghĩa về dấu chân 3 lớp thế hệ trong lịch sử phát triển của tỉnh Yên Bái. 

Chương 1 mang tên “Huyền sử Âu lạc” đưa người xem về với cội nguồn của dân tộc Việt với huyền thoại tiên rồng bằng một hình thức thể hiện mới lạ. Lần đầu tiên, đạo diễn trẻ Lê Hải Yến mạnh dạn sử dụng công nghệ Hologram kết hợp 3D mapping chuyển động ngoài trời để tái hiện màn Sử thi huyền ảo này.

Nu dao dien 8X tai hien hinh anh Bac Ho tham Yen Bai 60 nam truoc hinh anh 2

Phối cảnh sân khấu đêm nghệ thuật.

Chương 2 với tên gọi “Dấu chân của Bác” là một sợi dây lịch sử được gắn kết bởi những bức thư mà Bác gửi thăm tới đồng bào và nhi đồng tỉnh Yên Bái xen kẽ với những ca khúc ca ngợi về Người. Đặc biệt cao trào và cũng là điểm nhấn chính của chương trình là sự xuất hiện và bài nói chuyện của Bác với đồng bào các dân tộc trong tỉnh.

Bằng cách kết hợp giữa sân khấu hóa và điện ảnh hóa câu chuyện, cùng những công nghệ hiện đại, đạo diễn trẻ Lê Hải Yến mong muốn người xem sẽ thực sự xúc động và bất ngờ thổn thức như được chứng kiến lại buổi gặp gỡ duy nhất trong lịch sử năm xưa.

NSƯT Tiến Hợi vào vai Bác Hồ cùng với hàng trăm diễn viên quần chúng sẽ đưa người xem trở lại với buổi sáng mùa Thu năm ấy. Toàn bộ chương 2 vang lên những ca khúc về Bác như “Dấu chân phía trước”, “Bác Hồ một tình yêu bao la”, “Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng”,

“Lời người vọng vang”, “Lời Bác dặn trước lúc đi xa’, “Bài ca Hồ ChíMinh”… theo một câu chuyện xuyên suốt về hình ảnh Bác, đồng thời thể hiện tình cảm sâu sắc của người dân Yên Bái đối với Người.

Đặc biệt, trên sân khấu lần đầu tiên ca sĩ Tùng Dương sẽ thể hiện ca khúc “Lời người vọng vang” của nhạc sĩ Khánh Băng viết riêng về dấu ấn lịch sử 60 năm này.

Ca khúc với ca từ và giai điệu da diết truyền cảm và đầy hào sảng sẽ làm cho những người dù đã được chứng kiến hay chưa từng chứng kiến buổi nói chuyện của Bác năm ấy sẽ như được sống lại với ngày lịch sử đặc biệt đó.

Với chủ đề “Yên Bái sáng mãi niềm tin”, chương cuối của chương trình là một bức tranh về một Yên Bái phát triển đậm đà bản sắc văn hoá các dân tộc, tạo nên sức hút mãnh liệt của mảnh đất này.

Vùng đất Mù Căng Chải với những ruộng bậc thang đẹp đến mê hồn, những Hồ Thác Bà, đỉnh Tà Xùa, đèo Khau Pha làm mê mệt khách du lịch, rồi Lễ hội xoè hoa với những cô gái Thái đẹp mặn mà, những đám cưới người Dao đỏ rực rỡ sắc màu…

Tất cả đều được tái hiện và lồng ghép khéo léo qua câu chuyện tình của chàng trai miền xuôi và cô gái dân tộc miền núi.

Nữ đạo diễn Lê Hải Yến cho biết, chị cũng táo bạo tái hiện đám cưới người Dao đỏ trên sân khấu với hàng trăm diễn viên để làm nổi bật một nét văn hoá đẹp, cuốn hút của Yên Bái.

Bên cạnh đó chị còn mạnh dạn sử dụng hình ảnh Bay trên mùa vàng – một trong những “đặc sản” của Yên Bái thông qua một màn bay trên sân khấu.

Đêm nghệ thuật có sự tham gia của đông đảo nghệ sĩ như NSƯT Tiến Hợi, ca sĩ Tùng Dương, NSƯT Thanh Lam, Hồ Quang Hiếu, Nguyễn Ngọc Anh, Nhóm nhạc MTV, Vũ Thắng Lợi, sao mai Đinh Thành Lê, Sao mai SènHoàng Mỹ Lam, Nhóm Con Gái, NSƯT Thanh Hương… cùng hàng trăm nghệ sĩ múa, diễn viên quần chúng.

Với chương trình này, nữ đạo diễn Lê Hải Yến muốn đem đến một sự khác biệt hoàn toàn so với những chương trình kỷ niệm mà người ta vẫn thường thấy, bằng hình thức sân khấu hoá, chị và ekip đã tìm đến những ứng dụng công nghệ trình diễn sân khấu lần đầu tiên được thực hiện ngoài trời tại Việt Nam là công nghệ 3D Hologram kết hợp với công nghệ 3D mapping chuyển động và những ứng dụng bay trên sân khấu.

Nữ đạo diễn Lê Hải Yến chia sẻ: “Tôi muốn tìm đến những cách thể hiện khác biệt giúp mở rộng giới hạn về không gian thời gian để người xem cùng nhau đi qua những cung bậc cảm xúc trong đêm nghệ thuật bằng nhiều giác quan khác nhau. 

Điều này không chỉ giúp tăng sự hoành tráng cho chương trình, mà còn giúp người xem mãn nhãn, khơi gợi được nhiều xúc cảm nhất”.

Là nữ đạo diễn sân khấu thuộc thế hệ 8X, Lê Hải Yến cũng từng khiến lo ngại khi cô đảm đương một trọng trách lớn khi được giao một sự kiện chính trị để viết lại câu chuyện lịch sử đặc biệt của tỉnh Yên Bái.

Nhưng cô đã vượt qua những nghi ngại đó để xây dựng nên một câu chuyện kể vừa giữ được giá trị lịch sử lại vừa mang hơi thở thời đại, hấp dẫn người xem mọi lứa tuổi. Đạo diễn Lê Hải Yến chia sẻ, trước đây khi còn ngồi trên giảng đường đại học, cô từng nhiều lần tham gia các cuộc thi Kể chuyện về Bác Hồ.

Tự tay biên tập nên câu chuyện về khoảnh khắc xúc động trước lúc đi xa của Bác, chính cô cũng đã khóc trong lúc kể lại câu chuyện ấy. Kể từ đó, cô luôn ao ước sẽ có được một lần sẽ sân khấu hóa hình tượng Bác kính yêu.

Chính vì vậy, khi bắt tay vào xây dựng kịch bản, cô đã nhiều lần về Yên Bái, tìm đến những nhân chứng lịch sử năm nào, trong đó có một nhân vật khi xưa từng là cậu thiếu niên tiêu biểu được lựa chọn để tặng hoa cho Bác Hồ, nay đã là một cụ ông gần 80 tuổi.

Câu chuyện về Bác mà Lê Hải Yến tái hiện sẽ chân thực hơn, sống động hơn khi được dựng lên từ chính niềm thương nhớ, tự hào của những người trong cuộc.

“Cho đến giờ vẫn không ai trong số những người được nghe Bác nói chuyện ngày 25/9/1958 có thể quên được buổi sáng mùa Thu năm Mậu Tuất ấy.

Bởi thế tôi tin những gì chúng tôi xây dựng nên sẽ chạm đến cảm xúc, trái tim của người xem, giúp những ai từng có mặt ngày này năm ấy được sống lại với giây phút lịch sử mà cả cuộc đời họ không bao giờ quên”- Nữ đạo diễn Lê Hải Yến chia sẻ.

Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm Yên Bái với đêm nghệ thuật “Yên Bái sáng mãi theo dấu chân Người” do Tỉnh Yên Bái tổ chức.

Vân Anh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU