Nữ đại gia 'quỵt nợ' hàng chục tỷ đồng rồi đi tố cáo ngược

Pháp luậtThứ Năm, 27/11/2014 12:00:00 +07:00

(VTC News) – Nhiều chủ nợ đang trong cảnh khốn khổ khi trót cho nữ 'đại gia' vay hàng chục tỷ đồng đến nay vẫn chưa đòi lại được.

(VTC News) – Nhiều chủ nợ đang trong cảnh khốn khổ khi trót cho nữ 'đại gia' vay hàng chục tỷ đồng đến nay vẫn chưa đòi lại được.

"Làm ơn mắc oán"
Bà Nguyễn Thị Hà P.H. (ngụ quận 2, TP.HCM) như đang “ngồi trên đống lửa” khi cho người bạn thân là bà Nguyễn Thị Ngọc Nga (SN 1973, ngụ quận 10, TP.HCM) vay 10 tỷ đồng nhưng khó có khả năng thu hồi.

Giấy xác nhận nợ bà Nguyễn Thị Ngọc Nga vay cả chục tỷ đồng của bà Nguyễn Thị Hà P.H 
Theo bà H., bà và bà Nga quen biết nhau hơn chục năm nay thông qua những buổi họp phụ huynh cho con ở trường quốc tế. Tình bạn càng khăng khít hơn khi hai gia đình đi lại với nhau và thường xuyên có những bữa ăn tiệc tại các nhà hàng sang trọng ở TP.HCM.
Thông qua mối quan hệ này, bà H. biết gia đình bà Nga thuộc dạng đại gia với nhiều công ty, dự án, bất động sản ở các tỉnh thành trên cả nước. Tình bạn hai người vẫn bình thường cho đến đầu năm 2013, bà Nga mượn số tiền lớn của bà H. nhưng không chịu trả.
“Vì chỗ thân quen nên khi bà Nga đặt vấn đề mượn cả chục tỷ đồng, tôi không đắn đo mà cho mượn ngay. Nhưng thật không ngờ, chỉ sau hai tháng mượn tiền bà Nga lại trở mặt, còn vu khống tôi nhiều điều khiến gia đình tôi rất bức xúc”, bà H. nói.
Theo giấy xác nhận nợ giữa bà Nga và bà H., tính đến ngày 28/1/2014 bà Nga vay tổng số tiền 8,5 tỷ đồng và 250.000 USD. Những lần vay nợ, để tạo lòng tin, bà Nga đã đưa nhiều cuốn sổ đỏ thuộc sở hữu của công ty Cổ phần Liên Minh (công ty gia đình bà Nga) có nhiều mảnh đất khác nhau cho bà H. giữ. 
Tổng số sổ đỏ bà Nga đem thế chấp cho bà H. là 40 cuốn với đất đai ở nhiều nơi như Hậu Giang, TP.HCM. 
Không chỉ riêng bà H., bà Nguyễn Thị Minh Ngọc (ngụ quận Phú Nhuận) là bạn thân của bà Nga hiện đang “ôm” 35 cuốn sổ đỏ của công ty Liên Minh do bà Nga thế chấp để vay 4,7 tỷ đồng. 
Bà Ngọc cho hay, sau khi không đòi được nợ bà tìm đến trụ sở công ty Liên Minh thì chồng bà Nga (chủ tịch HĐQT công ty Liên Minh) nói không liên quan đến số nợ của bà Nga. 
Theo thông tin chúng tôi nắm được, đến thời điểm này bà Nga đã thế chấp hơn 100 cuốn sổ đỏ của công ty Liên Minh để vay tiền một số chủ nợ. Hiện những chủ nợ đang đề nghị cơ quan chức năng áp dụng biện pháp ngăn chặn khẩn cấp tạm thời đối với những lô đất bà Nga thế chấp để tránh tình trạng “con nợ” tẩu tán tài sản. 
Không trả còn tố cáo ngược
Theo các chủ nợ, việc bà Nga mượn tiền đã rõ ràng, thể hiện trên nhiều giấy tờ. Tuy nhiên, không hiểu sao khi bị đòi nợ, bà Nga lại ngang nhiên viết đơn tố cáo ngược lại họ.

Giấy vay nợ được viết bằng tay có chữ ký của bà Nga và các chủ nợ khi vay mượn tiền
Cụ thể là trường hợp của bà Nguyễn Phương H., bà Nga làm đơn tố cáo lên Bộ Công an và Công an TP. Đà Nẵng về việc bà H. thuê giang hồ uy hiếp, ép trả nợ và ép ký hợp đồng công chứng để chuyển nhượng căn nhà số 482 đường 2/9, phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng.
Để làm rõ vấn đề này, bà H. phải nhiều lần làm việc với Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (PC45) – Công an TP. Đà Nẵng. Sau hơn 1 tháng làm việc, Công an TP. Đà Nẵng cho rằng những tố cáo của bà Nga là không có cơ sở. 
Đáng nói, trong khi Công an TP. Đà Nẵng đang giải quyết tố cáo của bà Nga đối với bà H. thì bất ngờ xuất hiện tờ giấy thông báo “V/v tiếp nhận giải quyết khiếu nại” do một cán bộ công an phòng PC45 ký. 
Thông báo này dẫn lại nội dung bà H. thuê xã hội đen, uy hiếp, đe dọa viết giấy nợ, ép ký bán nhà… rồi chuyển đến bạn bè cũng như các đối tác làm ăn của bà H. nhằm bôi nhọ uy tín của bà H.  
“Từ khi thông báo này được phát đi mọi người cứ nghĩ tôi là trùm xã hội đen, thuê giang hồ ngoài Bắc vào giải quyết vụ việc. Hiện tôi đang làm rõ những tờ thông báo này từ đâu mà ra, đồng thời đề nghị cơ quan chức năng xử lý bà Nga vì có hành vi bôi nhọ danh dự tôi”, bà H. cho biết. 
Trao đổi với chúng tôi, bà Nga nói rằng, sở dĩ bà đưa những cuốn sổ đỏ thuộc quyền sở hữu của công ty Liên Minh cho bà H. và các chủ nợ khác không phải là thế chấp mà chỉ để… làm tin. Tuy nhiên, trong đơn tố cáo của bà H. cùng nhiều giấy tờ của các chủ nợ khác đều thể hiện bà Nga dùng sổ đỏ này đi thế chấp. 
Đại diện công ty Liên Minh xác nhận do công ty với bà Nga là “người nhà” nên sẽ tự thu xếp về sổ đỏ đang được thế chấp. Hiện công ty Liên Minh không có bất cứ ý kiến gì, trong trường hợp chủ nợ khởi kiện ra tòa thì công ty sẽ trình bày quan điểm tại tòa.
Theo luật sư Nguyễn Thạch Thảo (Đoàn luật sư TP.HCM), hành vi của bà Nga có thể xem là hành vi lừa đảo chiến đoạt tài sản theo điều 139 Bộ luật hình sự (BLHS) hay hành vi lạm dụng tín nhiệmchiếm đoạt tài sản theo điều 140 BLHS. Cần xem xét, nếu bà Nga không có giấy tờ này thì có thể đi vay mượn tiền của người nhiều như thế không? Mục đích của bà Nga khi sử dụng giấy tờ nhằm để làm gì? Trong trường hợp nếu công ty Liên Minh biết việc thế chấp sổ đỏ vay tiền của bà Nga mà không can thiệp, cản trở thì phải chịu trách nhiệm liên đới với khoản tiền bà Nga vay mượn.

Nếu khởi kiện trong vụ án dân sự thì người dân nên đưa công ty này vào tham gia với tư cách người có quyền và nghĩa vụ liên quan để đảm bảo được khả năng thu hồi nợ. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra bây giờ là phía công ty Liên Minh đã phủ nhận những khoản nợ đó. Thế nên, người dân cần tố cáo với cơ quan điều tra về hành vi bà Nga sử dụng trái phép giấy tờ thuộc quyền sở hữu bất động sản của công ty Liên Minh để lừa đảo. 

Hưng Nguyên
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !