• Zalo

Nữ đại gia mất 245 tỷ đồng tại Eximbank từng giàu nhất sàn chứng khoán

Kinh tế Chủ Nhật, 25/02/2018 07:41:00 +07:00

Bà Chu Thị Bình hiện là thành viên HĐQT, Phó tổng giám đốc Tập đoàn thủy sản Minh Phú và từng là nữ đại gia giàu nhất sàn chứng khoán với khối tài sản hàng nghìn tỷ đồng.

Nguồn tin cho biết khách hàng Chu Thị Bình, người bị nguyên Phó giám đốc Eximbank chi nhánh TP.HCM, lừa mất 245 tỷ đồng trong ngân hàng chính là Thành viên HĐQT kiêm Phó tổng giám đốc tại CTCP Tập đoàn thủy sản Minh Phú (MPC).

Bà đồng thời là Giám đốc Công ty TNHH Chế biến Thuỷ sản Minh Quí và là vợ ông Lê Văn Quang, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Thủy sản Minh Phú

ketnoi2jpg-0720050 5

 Bà Chu Thị Bình, Thành viên HĐQT kiêm Phó tổng giám đốc Thủy sản Minh Phú. (Ảnh: MPC)

Tập đoàn thủy sản Minh Phú là doanh nghiệp hàng đầu của Việt Nam trong lĩnh vực thủy sản, được mệnh danh là “vua tôm” với doanh thu trên 10.000 tỷ đồng mỗi năm. Tập đoàn thủy sản này cũng được coi là "đế chế" của vợ chồng bà Bình, khi bà cùng những người thân trong gia đình nắm giữ tới 50% vốn tại đây.

Bà Bình cũng là nữ đại gia đầu tiên sở hữu khối tài sản nghìn tỷ trên sàn chứng khoán từ hơn 10 năm trước, đồng thời là nữ đại gia giàu nhất trên thị trường chứng khoán Việt khi đó.

Theo thống kê năm 2006, bà Chu Thị Bình là nữ đại gia giàu nhất và xếp thứ 5 trong nhóm đại gia trên sàn chứng khoán Việt.

Tại thời điểm đó, Minh Phú có vốn điều lệ khoảng 700 tỷ đồng, trong khi vợ chồng bà nắm giữ khoảng 50%, riêng bà sở hữu gần 25%, tương ứng khối tài sản trên sàn chứng khoán của bà Bình thời điểm đó đã đạt trên 1.000 tỷ đồng.

Nu dai gia mat 245 ty dong tai Eximbank tung giau nhat san chung khoan hinh anh 2

Sau khi trở lại giao dịch trên UPCoM vào cuối năm 2017, thị giá MPC vẫn chưa quay lại mốc 122.000 đồng/cổ phiếu trước đó. (Nguồn: VNdirect) 

Tuy nhiên, đà sụt giảm của cổ phiếu MPC trong những năm sau đó đã khiến bà Bình đánh mất vị trí nữ đại gia giàu nhất sàn chứng khoán Việt. Nhưng trong nhiều năm liền, bà vẫn luôn có mặt trong top 10 nữ đại gia giàu có nhất sàn chứng khoán, với khối tài sản hàng trăm tỷ đồng.

Theo bảng xếp hạng người giàu năm 2014, bà Bình sở hữu 1.835 tỷ đồng nhờ lượng cổ phiếu MPC nắm giữ và thị giá MPC tăng mạnh. Cùng năm bà Bình xếp thứ 8 trên 10 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt.

Tuy nhiên, ngày 31/3/2015, toàn bộ cổ phiếu của "vua tôm" Minh Phú bất ngờ hủy niêm trên HoSE. Thời điểm hủy niêm yết, thị giá của MPC đã tăng lên mức 122.000 đồng/cổ phiếu.

Trước năm hủy niêm yết, "vua tôm" Minh Phú cũng ghi nhận khoản lợi nhuận ròng cao nhất trong 6 năm, đạt trên 920 tỷ đồng.

Nu dai gia mat 245 ty dong tai Eximbank tung giau nhat san chung khoan hinh anh 3

 

Nguyên nhân của quyết định hủy niêm yết khi đó được ban lãnh đạo Minh Phú đưa ra, rằng công ty đang rất cần vốn nhưng thị trường chứng khoán không thuận lợi, giá cổ phiếu không phản ánh đúng giá trị thực khiến công ty gặp khó trong việc phát hành thêm cổ phiếu.

Ông Lê Văn Quang, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc, cho biết việc rời sàn để tạo cơ hội giúp công ty tìm đối tác chiến lược để mở rộng sản xuất và bảo đảm nguồn vốn.

Tuy nhiên, ngay sau khi hủy niêm yết, "vua tôm" đã phải đối mặt với kết quả kinh doanh sụt giảm. Cuối năm 2015, Minh Phú vẫn ghi nhận 12.200 tỷ đồng doanh thu nhưng báo lỗ ròng 7 tỷ đồng.

Nu dai gia mat 245 ty dong tai Eximbank tung giau nhat san chung khoan hinh anh 4

 

Ngày 16/10/2017 vừa qua, "vua tôm" đã trở lại giao dịch trên sàn UPCoM, với giá khởi điểm 79.000 đồng/cổ phiếu, giảm hơn 35% so với mức thị giá hồi hủy niêm yết.

Hiện tại, cổ phiếu MPC đã tăng lên với giá 101.600 đồng/cổ phiếu. Với hơn 17,4 triệu cổ phiếu nắm giữ, tương đương 24,96% vốn điều lệ Minh Phú, khối tài sản trên sàn chứng khoán của bà Bình hiện có giá trị 1.775 tỷ. Con số này giúp nữ đại gia này xếp vị trí thứ 38 trên bảng xếp hạng những người giàu nhất sàn chứng khoán và xếp thứ 14 trong số những nữ đại gia có khối tài sản nghìn tỷ.

Ngoài ra, những người thân trong gia đình bà cũng đang sở hữu hàng nghìn tỷ đồng giá trị từ khối lượng cổ phiếu MPC nắm giữ.

Video: Kẻ bịt mặt, đập kính cướp tiệm vàng trong 10s

 

Chuyên đề: Tin Kinh tế
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều