• Zalo

Nữ đại biểu H’Bơ Khăp: 'Bộ trưởng tiếp tục ủng hộ làm thủy điện nhỏ đúng không?'

Đời sống Thứ Sáu, 06/11/2020 16:45:00 +07:00
(VTC News) -

Nối tiếp những câu hỏi sắc bén trên nghị trường, nữ đại biểu tỉnh Gia Lai chiều 6/11 tiếp tục đặt vấn đề về thủy điện nhỏ với Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà.

Nữ đại biểu H’Bơ Khăp: 'Bộ trưởng tiếp tục ủng hộ làm thủy điện nhỏ đúng không?'

Vấn đề thuỷ điện nhỏ tiếp tục làm nóng nghị trường trong phiên chất vấn chiều 6/11. 

Bộ trưởng vẫn ủng hộ thuỷ điện nhỏ?

Tiếp tục phiên chất vấn chiều 6/11, đại biểu Ksor H'Bơ Khăp (đoàn Gia Lai) đặt câu hỏi cho Bộ trưởng Trần Hồng Hà.

"Bộ trưởng Tài Nguyên và Môi trường nói thủy điện nhỏ không có lỗi trong các vụ bão lũ, sạt lở ở miền Trung những ngày qua mà là do trời mưa, địa chất bị đứt gãy. Vậy Bộ trưởng cho biết thời gian tới Bộ trưởng vẫn tiếp tục ủng hộ xây dựng phát triển thủy điện nhỏ đúng không?", nữ đại biểu Gia Lai đặt câu hỏi.

"Theo Bộ trưởng, ông trời, mẹ thiên nhiên, rừng có quan hệ như thế nào với thực trạng bảo vệ môi trường hiện nay ở Việt Nam. Với tư cách chuyên gia, đơn vị tham mưu cho Thủ tướng, Bộ trưởng thấy mình có trách nhiệm như thế nào với thực trạng đó", đại biểu tiếp tục chất vấn. 

Nữ đại biểu H’Bơ Khăp: 'Bộ trưởng tiếp tục ủng hộ làm thủy điện nhỏ đúng không?' - 1

Đại biểu Ksor H'Bơ Khăp chất vấn Bộ trưởng Trần Hồng Hà chiều 6/11.

Nữ đại biểu Gia Lai cũng đặt vấn đề gai góc này với Thủ tướng.

"Tây Nguyên không thể trở thành sa mạc mà phải phủ rừng xanh bạt ngàn, phải xem xét vấn đề phát triển thủy điện nhỏ để hạn chế phá rừng. Khi nghe được, tôi xúc động trăn trở đó của Thủ tướng.

Xin Thủ tướng cho biết, việc phát triển phá rừng đúng quy định, quy trình thông qua các dự án thì phải chỉ mặt, điểm tên cá nhân, tổ chức nào hay cứ nói do Quốc hội bấm nút là được. Thủ tướng có ủng hộ văn hóa từ chức không, công tác cán bộ của ta nên đưa văn hóa này vào chưa?", nữ đại biểu nói.

Mất rừng là do tư duy sai trái

Trả lời câu hỏi của đại biểu Ksor H'Bơ Khăp, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói: "Tôi thực sự muốn nói với đại biểu rằng, nếu đại biểu lắng nghe, tôi không nói thủy điện là nguyên nhân hay thủy điện không là nguyên nhân. Tôi nói rằng con người là nguyên nhân.

Khi quyết định làm thủy điện thân thiện với môi trường như nhiều quốc gia văn minh khác. Như Na Uy rất nhiều thủy điện nhưng họ dựa trên thế năng tự nhiên. Còn nếu chúng ta tận dụng mọi cơ hội để khai thác thủy điện và chúng ta chấp nhận bỏ rừng thì khi đó là nguyên nhân con người".

Nữ đại biểu H’Bơ Khăp: 'Bộ trưởng tiếp tục ủng hộ làm thủy điện nhỏ đúng không?' - 2

Bộ trưởng Trần Hồng Hà.

Bộ trưởng Hà nhấn mạnh rừng còn quan trọng hơn cả trời, "bởi vì tôi thở không khí từ oxy". Ông nói rừng cung cấp 70% các tài nguyên cung cấp cho cuộc sống của con người, rừng là hết sức thiêng liêng, rừng sinh thủy, rừng chứa chúng ta, trong chiến tranh thì rừng che bộ đội.

"Tôi muốn nói về vấn đề đại biểu nêu, thì tôi nói thủy điện không phải là nguyên nhân, mà là hậu quả do việc chúng ta khai thác tài nguyên thiên nhiên mà không dựa vào quy luật tự nhiên. Việc này chúng ta có thể khắc phục được.

Thứ hai, mất rừng không có nghĩa là cứ nghĩ đến thủy điện. Mất rừng là do chúng ta tư duy sai trái, đó là trong nhà toàn dùng đồ gỗ, sử dụng các động vật hoang dã. Mất rừng chính là người ta đã thay thế rừng tự nhiên bằng những cánh rừng sản xuất bình thường như cây cà phê mà không phù hợp hệ sinh thái đó. Vì thế, rừng tự nhiên rất quan trọng", vị tư lệnh ngành Tài nguyên và Môi trường lý giải.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định, thời gian tới, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ cùng Bộ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn rà soát từng mét đất rừng tự nhiên, rừng phòng hộ, rừng đặc dụng.

"Tôi muốn nói rằng chúng ta phải hiểu là mất rừng còn nhiều nguyên nhân khác. Từ góc độ này, với tư cách là người quản lý môi trường, chúng tôi sẽ cùng với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sẽ xem xét, cùng Quốc hội rà soát từng mét vuông đất nếu chuyển từ rừng tự nhiên và rừng phòng hộ đặc dụng. 

Sắp tới với rừng phòng hộ đặc dụng, nếu nơi nào không còn rừng nhưng có chức năng phòng hộ, bảo vệ con người thì chúng ta phải phục hồi lại rừng, mà phải phục hồi lại rừng nguyên sinh đúng với bản chất rừng tự nhiên", Bộ trưởng Trần Hồng Hà kết lại.

Song Hy- Nhạc Dương
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin