Nụ cười Suối Sát: Chung tay xây trường mầm non cho trẻ em Sơn La

(VTC News) - Báo điện tử VTC News phát động cuộc ủng hộ “Nụ cười Suối Sát”, chung tay xây dựng cho các em nhỏ Suối Sát, Hua Nhàn, Bắc Yên, Sơn La một ngôi trường mầm non; để các em thấy trong mình khao khát được đến trường, chơi đùa, học tập, được ước mơ xa hơn ngọn núi trước hiên nhà...

Cách đây gần 4 năm, bắt đầu từ chuyến từ thiện “Mang mùa xuân kịp về đúng hẹn” tới đồng bào nghèo vùng biên Xín Mần – Hà Giang, báo điện tử VTC News đã xây dựng quỹ nhân ái với tên gọi “Sống yêu thương”, duy trì những hoạt động thiện nguyện ý nghĩa, với mong muốn đưa đôi bàn tay mình, nắm lấy những đôi bàn tay kém may mắn hơn trong cuộc sống.

Trong gần 4 năm qua, nhóm tình nguyện báo điện tử VTC News đã có mặt ở những nơi cần sự san sẻ, từ bản làng quanh năm mây mù nơi rẻo cao cực Bắc Hà Giang; những ngôi trường cấp 1, cấp 2 gió lùa tứ bề nơi Điện Biên Đông; vào với đồng bào Hà Tĩnh, Quảng Bình những ngày lũ dữ; thắp lên ngọn lửa tin yêu và ước mơ đến trường của các em học sinh Thông Nông, Cao Bằng; đến với những em nhỏ đôi mắt nào cũng lấp lánh ước mơ khi kiên cường chiến đấu với căn bệnh ung thư quái ác…

Tất cả những chuyến đi ấy, để truyền đi thông điệp “Sống yêu thương”, để gửi gắm những tấm lòng nhân ái, để nhân lên những điều đẹp đẽ, để bao mảnh đời còn nhiều thiệt thòi thấy rằng, cuộc đời này không bao giờ hết niềm tin yêu.

Tiếp nối tinh thần ấy, báo điện tử VTC News phát động chương trình quyên góp xây điểm trường mầm non Suối Sát, Hua Nhàn, Bắc Yên, Sơn La.

Video: Trường mầm non Suối Sát, Hua Nhàn, Bắc Yên, Sơn La 

Huyện Bắc Yên nằm cách TP Sơn La 100km, đời sống của đồng bào dân tộc còn nhiều khó khăn, chủ yếu dựa vào nông nghiệp, đây là địa phương có nhiều xã bị cô lập và chịu hậu quả nặng nề của cơn lũ ống, lũ quét lịch sử trong vòng 70 năm qua.

Hai tháng sau khi cơn lũ dữ tràn qua, Bắc Yên vẫn nguyên bóng dáng sự đau thương, con đường đến trung tâm huyện vẫn chưa được dọn dẹp sạch sẽ đất đá sạt lở, những bản làng nơi cơn lũ quét qua vẫn chưa ổn định cuộc sống, đói nghèo càng thêm đói nghèo.

Nu cuoi Suoi Sat: Chung tay xay truong mam non cho tre em Son La hinh anh 1

 

Nu cuoi Suoi Sat: Chung tay xay truong mam non cho tre em Son La hinh anh 2

 

Nu cuoi Suoi Sat: Chung tay xay truong mam non cho tre em Son La hinh anh 3

 Con đường đến với Suối Sát, Hua Nhàn, Bắc Yên, Sơn La.

Bản Suối Sát với 100% người dân là đồng bào dân tộc H’ Mông; cách trung tâm huyện Bắc Yên 42km. Chỉ có thể đến được nơi này khi con suối đã cạn nước, đến mùa mưa lũ, đường lên Suối Sát bị cắt đứt, phải đợi nước rút mới có thể đi.

Đi qua 20km đường nhựa, 14 km đường đất loại đặc biệt xấu (có thể đi bằng đường thủy), 8km đường bao quanh vách núi cực kì xấu, để đến với ngôi trường nhỏ bé, nằm trên một ngọn núi ngủ yên trong mây.

Ngôi trường mầm non nền đất, mái tôn thủng lỗ chỗ, gió lùa tứ bề, nằm chênh vênh nơi sườn núi, một con đường gọn gàng lên được tận nơi cũng không có. Trong căn phòng lụp xụp, trống huơ hoác, vật dụng duy nhất là chiếc bảng viết chữ cái tận dụng từ chiếc bàn học; các em nhỏ người H’Mông nói chưa sõi tiếng Kinh ngồi xung quanh, đôi mắt ngơ ngác ngây thơ, xấu hổ che mặt cười rinh rích khi thấy người lạ.

Nhà ở của cô giáo cắm bản, là vài mét vuông tận dụng dựng ngay cạnh lớp học, đủ kê một chiếc giường, một chiếc bếp đun củi nhem nhuốc, chật chội.

Nu cuoi Suoi Sat: Chung tay xay truong mam non cho tre em Son La hinh anh 4

 

Nu cuoi Suoi Sat: Chung tay xay truong mam non cho tre em Son La hinh anh 5

 

Nu cuoi Suoi Sat: Chung tay xay truong mam non cho tre em Son La hinh anh 6

 Ngôi trường mầm non nền đất, mái tôn thủng lỗ chỗ, gió lùa tứ bề, nằm chênh vênh nơi sườn núi.

Cả bản có gần 50 em nhỏ trong độ tuổi đến trường mẫu giáo, nhưng căn phòng lớp học sơ sài chỉ đủ cho 31 em tới lớp, số còn lại, hoặc lang thang tối ngày khắp các sườn núi, hoặc tha thẩn theo cha mẹ lên nương, bất kể ngày nắng, ngày mưa, bất kể ốm đau, bệnh tật.

Trải qua một hành trình dài các hoạt động thiện nguyện, “Sống yêu thương” cảm nhận sâu sắc, chỉ có đến trường, được chăm sóc, được giáo giục, các em mới giúp cuộc đời của chính mình khác đi cuộc đời của ông bà, cha mẹ - những số phận mà cái đói, cái nghèo, nỗi lo bệnh tật truyền từ đời này sang đời khác.

Từ cảm nhận đó, Báo điện tử VTC News phát động cuộc ủng hộ “Nụ cười Suối Sát”, chung tay xây dựng cho các em nhỏ nơi đây một ngôi trường mầm non, để các em thấy trong mình khao khát được đến trường, chơi đùa, học tập, được ước mơ xa hơn ngọn núi trước hiên nhà, được rời Suối Sát không chỉ mùa khô, mà cả mùa mưa; để rồi nơi đây, sẽ bắt đầu những hy vọng, những tiếng cười trong trẻo.

Nu cuoi Suoi Sat: Chung tay xay truong mam non cho tre em Son La hinh anh 7

Rồi nơi đây, sẽ bắt đầu những hy vọng, những tiếng cười trong trẻo.

Mọi đóng góp ủng hộ cuộc vận động “Nụ cười Suối Sát” xin gửi về: Tên chủ tài khoản: Báo điện tử VTC News; Số tài khoản: 0021000248991 - ngân hàng Vietcombank chi nhánh Hà Nội; hoặc đóng góp trực tiếp tại tòa soạn báo điện tử VTC News, tầng 12A, tòa nhà 18 Tam Trinh, Hai Bà Trưng, Hà Nội. Văn phòng Miền Nam: Lầu 1, Tòa nhà số 1/1 Hoàng Việt, Phường 4, Quận Tân Bình, TP HCM.

>>> Đọc thêm: Hàng cứu trợ của độc giả VTC News đã đến với đồng bào lũ lụt miền Trung

Báo điện tử VTC News
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU