Nụ cười nổi tiếng bí ẩn của nàng Mona Lisa là do một căn bệnh?
  • Zalo

Nụ cười nổi tiếng bí ẩn của nàng Mona Lisa là do một căn bệnh?

Khoa học - Công nghệ Thứ Hai, 10/09/2018 08:24:00 +07:00

Một nghiên cứu của các nhà khoa học từ Mỹ mới đây chỉ ra rằng nụ cười bí ẩn của nàng Mona Lisa có thể xuất phát từ một căn bệnh.

Trong một bức thư gửi cho tạp chí Mayo Clinic Proceedings, một nhóm các bác sỹ tới từ Trung tâm Tim mạch tại bệnh viện Brigham và Phụ nữ ở Boston, Mỹ đưa ra giả thiết nàng Mona Lisa có thể mắc chứng bệnh liên quan tới tuyến giáp. 

"Bí ẩn về nàng Mona Lisa có thể giải thích bằng một chuẩn đoán y học học đơn giản về các bệnh liên quan tới tuyến giáp", bác sỹ Mandeep Mehra, tác giả của nghiên cứu cho biết. 

Trên thực tế vào năm 2004, một bác sỹ người Mỹ cũng từng đưa ra giả thiết cho rằng nàng Mona Lisa có thể mắc bệnh tim và rối loạn chuyển hóa lipid sau khi chỉ ra các điểm khác thường trong bức vẽ như phần da vàng nhợt có thể do bị tổn thương và phần tay phải bị phù nề. 

Capture

Nụ cười của nàng Mona Lisa cho đến nay vẫn là một bí ẩn.

Tuy nhiên, trong bức thư mới đây, bác sỹ Mehra cho rằng giả thiết này là không thể bởi nàng Mona Lisa sống tới 63 tuổi trong khi những người mắc 2 căn bệnh trên không thể sống thọ trong điều kiện y tế kém phát triển vào thể kỷ 16.

Thay vào đó, bác sỹ Mehra chỉ ra rằng nàng Mona Lisa có dấu hiệu giống như của các bệnh nhân mắc chứng suy giảm chức năng tuyến giáp như tăng cân, da khô, sưng khớp, tóc mỏng, vàng da và sưng bướu ở cổ.

Tuy nhiên bản thân vị bác sỹ người Mỹ cũng thừa nhận không có cách nào để biết chắc rằng nàng Mona Lisa có mắc căn bệnh mà nhóm của ông suy đoán hay không. 

"Rụng tóc có thể là do cố ý làm mỏng tóc, hoặc bị vàng da có thể có là kết quả của những thay đối liên quan tới tuổi tác của bức tranh. Và nụ cười nổi tiếng bí ẩn của nàng Mona Lisa cũng có thể là một thử nghiệm về sfumato, kỹ thuật vẽ làm mềm quá trình chuyển đổi giữa các màu từng được Leonardo da Vinci áp dụng trong vài bức tranh khác của ông", Mehra viết. 

Mona Lisa là một bức chân dung thế kỷ 16 được vẽ bằng sơn dầu bởi danh hoạ Leonardo da Vinci trong thời kì Phục Hưng Italia. Tác phẩm thuộc sở hữu của Chính phủ Pháp và hiện được trưng bày tại bảo tàng Louvre ở Paris với tên gọi Chân dung Lisa Gherardini, vợ của Francesco del Giocondo.

Song Hy
Bạn có cảm nghĩ gì về "Nụ cười nổi tiếng bí ẩn của nàng Mona Lisa là do một căn bệnh?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin