Nụ cười của tên ác quỷ giết 6 người ở Bình Phước

Pháp luậtThứ Bảy, 19/12/2015 09:50:00 +07:00

Chờ đợi HĐXX nghị án, Nguyễn Hải Dương không hề bồn chồn, lo lắng mà vẫn thản nhiên uống nước thậm chí nhếch miệng cười.

(VTC News) - Chờ đợi HĐXX nghị án, Nguyễn Hải Dương không hề bồn chồn, lo lắng mà vẫn thản nhiên uống nước thậm chí nhếch miệng cười.

Ngày 17/12, TAND tỉnh Bình Phước tổ chức phiên toà xét xử 3 bị cáo vụ thảm sát khiến 6 người trong một gia đình tử vong.
Hàng ngàn người dân địa phương và các tỉnh lân cận đã tập trung về nơi tổ chức để theo dõi phiên toà.

Đúng thời gian quy định, 3 bị cáo Nguyễn Hải Dương, Vũ Văn Tiến, Trần Đình Thoại đã được đưa đến trước vành móng ngựa.

Phiên tòa kéo dài gần 10 tiếng đồng hồ đã đưa ra bản án thích đáng cho các bị cáo, trong đó có 2 án tử hình và một mức án gần 20 năm tù.
Nguyễn Hải Dương ở phiên toà
Nguyễn Hải Dương ở phiên toà 
Nhưng có lẽ khi phiên tòa kết thúc, điều còn lưu lại trong tâm trí những người tham dự, trên các phương tiện truyền thông không phải là mức án đã tuyên cũng không phải nỗi đau bao trùm lên người nhà các bị hại mà chính là nụ cười của tên ác quỷ gây nên tội ác kinh hoàng - Nguyễn Hải Dương.

Xuất hiện tại phiên tòa, gã trai 24 tuổi trông không có dáng vẻ gì lo lắng, bồn chồn. Hình ảnh Dương cúi đầu, lầm lũi bước qua di ảnh của 6 nạn nhân (trong đó có cô gái mà y đã đem lòng yêu sâu đậm trong suốt 2 năm) khiến nhiều người nghĩ có thể sau thời gian bị tam giạm, nhìn lại tội lỗi của mình, Dương đã biết ăn năn hối cải.

Nhưng không, bản chất thật của Dương được bộc lộ khi phiên tòa bắt đầu. Thời điểm đại diện VKS đọc bản cáo trạng, trong khi 2 đồng phạm Tiến và Thoại kẻ cúi đầu nhìn chằm chằm vành móng ngựa, kẻ dáo dác nhìn quanh thì Dương, dường như không một chút sợ hãi liếc mắt nhìn thẳng vị đại diện VKS, nghe rõ từng chi tiết mô tả lại hành động phạm tội của mình mà không hề nao núng.
Thản nhiên xin nước uống
Thản nhiên xin nước uống 
Tại phiên tòa, Dương cũng là bị cáo đầu tiên bước lên trả lời phần xét hỏi. Sau ít phút ngập ngừng, tên này trả lời rành mạch từng câu hỏi của HĐXX, Dương không ngại thừa nhận một mình y xuống tay giết chết 6 nạn nhân một cách tàn độc.

Trong suốt gần 10 tiếng đồng hồ xét xử, tranh luận, Dương cũng nhiều lần khẳng định mục đích chính của y khi ra tay là giết người chứ không phải cướp của.

Tính toán lên kế hoạch một cách tỉ mỉ, chi tiết, Dương đã dành thời gian chuẩn bị kỹ từng công cụ để gây án, nhiều lần đến thăm dò địa điểm, căn ke thời gian... tất cả những chi tiết này cho thấy độ cáo già, sắc sảo của Dương trong mọi hành động.

Cuối giờ chiều 17/12, phần nghị án của HĐXX kéo dài gần 2 tiếng đồng hồ khiến nhiều người mệt mỏi.

Chỉ riêng Dương vẫn thản nhiên xin nước uống, trên gương mặt y không thể hiện bất kỳ một cảm xúc nào. Ánh mắt vô hồn của Dương thỉnh thoảng nhìn quanh
quất rồi cụp xuống. Những tưởng đối diện với bản án tử hình khi còn quá trẻ, Dương sẽ sợ hãi mà tỏ ra ăn năn.

Nhưng một lần nữa Dương lại khiến hàng ngàn người có mặt tại phiên tòa và theo dõi thông tin phiên xử qua báo chí ngỡ ngàng khi nở nụ cười khó hiểu trong lúc ngồi chờ tuyên án.

Nụ cười của Dương khi ấy khiến dư luận vỡ òa. Người thì cho rằng Dương nở nụ cười cam chịu, kẻ lại cho rằng hắn hóa ra chẳng hề sợ hãi sau tất cả những gì đã gây ra. Bao nhiêu phán đoán, giả thiết được đưa ra, nhưng chẳng ai dám chắc về nụ cười của tên ác quỷ 24 tuổi vào giây phút đối diện với hình phạt mà hắn phải gánh chịu.
Dương nhếch mép cười giữa phiên toà
Dương nhếch mép cười giữa phiên toà 

Trả lời phỏng vấn PV VTC News, Trung tá, TS. Hà Thị Hồng Lan - Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Tội phạm học và Điều tra tội phạm, Học viện Cảnh sát nhân dân cho rằng, Nguyễn Hải Dương là một tên tội phạm trẻ, lại thuộc nhóm đối tượng có học thức, Dương đã chuẩn bị kỹ càng và xác định tâm lý ngay từ khi thực hiện hành vi phạm tội đến khi bị bắt và tới lúc ra trước vành móng ngựa.

Nụ cười của y thể hiện thái độ ngạo mạn, dường như đến thời điểm HĐXX nghị án, Dương cũng vẫn bình thản chờ đợi cái kết mà y đã lường trước, không còn điều gì khiến tên sát thủ bất ngờ nữa.

"Đối với một thanh niên trẻ như Dương, việc có trạng thái bình thản như vậy trước phiên toà thể hiện một thái độ tâm lý quá vững vàng. Điều này chứng tỏ Dương đã chuẩn bị sẵn tâm lý từ khi lên kế hoạch phạm tội đến khi hành động và sau khi bị bắt.

Có thể Nguyễn Hải Dương đã mang tâm lý sẵn sàng "chịu chết" khi cầm dao giết hại các nạn nhân một cách dã man như vậy", TS Lan phân tích

"Cá nhân Dương không phải dạng tội phạm không có nhận thức, ngược lại còn có học thức cao nên có lẽ hắn đã lường trước được kết cục này. Chính vì vậy, thái độ của Dương từ đầu đến cuối phiên toà có gì đó giống như muốn thể hiện sự oai hùng, dám làm dám chịu, làm đến triệt để mà không hề nao núng hay sợ hãi.

Điểm này thuộc cá tính của riêng Dương, không phải tên tội phạm giết người hàng loạt nào cũng như vậy", bà Lan nói thêm.

Video: Phiên toà xét xử 3 bị cáo vụ thảm sát Bình Phước
Về phản ứng của Dương khi nghe HĐXX tuyên án, "khuỵu xuống, không còn đủ sức lực để đứng, phải nhờ sự dìu đỡ của các chiến sỹ Công an", bà Lan cho rằng có thể bởi phiên toà kéo dài suốt một ngày khiến Dương mệt mỏi về mặt thể chất, chứ không hoàn toàn bởi tên này sợ hãi.

Tuy nhiên, dù là một tên sát thủ máu lạnh đến đâu đi chăng nữa, vào giờ phút thấy cái chết ở quá gần có thể từ trong sâu thẳm thâm tâm Dương cũng có chút run sợ, cộng với việc mệt mỏi dẫn đến biểu hiện như nhiều người đã thấy.

Phiên toà đã kết thúc, tên ác nhân đã phải lãnh cho mình một bản án thích đáng với những tội lỗi mà hắn gây nên. Nụ cười của Dương giữa phiên toà hôm ấy có lẽ sẽ mãi là dấu hỏi với rất nhiều người, không ai khác ngoài chính Dương có thể hiểu được.

Nhưng dù là bất kỳ suy nghĩ gì lúc ấy hiện lên trong đầu Dương khiến y nhếch miệng cười cũng cho thấy sự tàn độc, lạnh lùng của tên sát thủ trẻ tuổi khiến nhiều người "rợn gáy".


Yên Trung

Bình luận
vtc.vn