Nữ công nhân ở Đền Hùng: 'Rác thải gấp 10 lần, tôi vừa nhắc bỏ rác vào thùng quay ra đã thấy bỏ đó'

Thời sựChủ Nhật, 14/04/2019 21:35:00 +07:00

Bà Cầu cho biết, khi thấy du khách ăn uống xong vứt rác dưới chân, bà nhắc nhở, nhưng quay đi quay lại thì họ đã đứng lên bỏ lại rác thải.

Hôm nay (10/3 âm lịch) hàng triệu du khách thập phương đã đổ về khu di tích đền Hùng để dâng hương tưởng nhớ các Vua Hùng.

Kéo theo lượng khách thập phương đông đảo là những “cơn bão rác”. Khách đi đến đâu thải rác tới đó. Rác phủ kín trên những con đường dẫn qua các khu đền Hạ, đền Trung, đền Thượng. Túi nilon, giấy báo, lá bánh, áo mưa rách, vỏ hoa quả... hàng trăm chủng loại rác khác nhau.

le-hoi-den-hung3

 Sau khi kết thúc ca trực sáng, trên đường về nhà, bà Cầu gánh bao phế liệu đã thu gom để về bán.

9h, bà Nguyễn Thị Cầu (53 tuổi, phường Hy Cương, TP Việt Trì, Phú Thọ), nữ nhân viên môi trường của khu di tích Đền Hùng với dáng gầy gò, nhanh nhẹn nhưng không giấu nổi vẻ mệt mỏi trên khuôn mặt khi vừa kết thúc ca trực sáng. 

“Thường thì thứ bảy, chủ nhật chúng tôi được nghỉ. Tuy nhiên, cuối tuần lại đúng dịp lễ nên tôi vẫn đi làm. Lượng rác ngày hôm nay gấp 10 lần ngày thường”, bà Cầu chia sẻ.

le-hoi-den-hung2 3

 Bà Cầu nhặt rác thải do người dân ăn uống xong không vứt vào thùng rác.

"Nhìn lượng người ùn ùn đổ lên đây dâng hương là biết thôi. Mệt mỏi, họ dừng chân nghỉ ngơi, ăn uống. Họ trải áo mưa ngồi gọt táo, gọt lê, bóc cam, bóc bưởi, ăn bánh. Khi đứng dậy, người có ý thức thì gom rác bỏ vào thùng. Thùng rác được đặt khắp nơi trong khu di tích. Tuy nhiên, có nhiều người ăn uống, xả rác vô tội vạ xong cũng chẳng thèm gom rác bỏ vào thùng mà để luôn lại chỗ vừa ngồi.

Tôi vừa nhắc họ là ăn uống xong thì bỏ rác vào thùng giúp nhưng vừa quay đi quay lại đã thấy họ đứng lên đi mất, rác vẫn còn nguyên, vương vãi khắp nơi”, bà Cầu bức xúc nói.

Bà Cầu chia sẻ, ngày thường, bà và các đồng nghiệp làm 2 ca: Sáng từ 4h đến 9h và chiều từ 13h đến 16h, nhưng những ngày lễ hội như hôm nay, bà và mọi người phải dậy từ lúc 3h và làm liên tục không nghỉ. 

Thời tiết nắng nóng, cộng với lượng rác do du khách vứt bừa bãi, khiến công việc của những nữ công nhân môi trường vốn vất vả lại càng cực nhọc.

“Xe rác, thùng rác và công nhân vệ sinh chúng tôi làm việc 24/24h nhưng vẫn không thể làm sạch! Điều này còn phải phụ thuộc rất lớn vào ý thức của từng người dân tham gia lễ hội. Chúng tôi hi vọng rằng mỗi người cất công đi xa vài bước để bỏ rác vào thùng. Nếu ai cũng làm được như vậy, thì những công nhân như chúng tôi sẽ đỡ vất vả”, bà Cầu tâm sự.

Mạnh Đoàn - Hữu Dánh
Bình luận
vtc.vn