• Zalo

Nữ bệnh nhân ở Cần Thơ có khối u xơ tử cung khổng lồ 6kg

Sức khỏeThứ Năm, 16/11/2017 08:18:00 +07:00

Bệnh nhân với khối u xơ tử cung nặng tới 6kg vừa được cắt bỏ thành công tại Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ.

Vừa qua, một sản phụ với khối u khổng lồ nặng gần 6 kg vừa được các bác sĩ tại khoa Phụ - Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ phẫu thuật thành công.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng bụng phình lớn và bị ra máu âm đạo. Bệnh nhân đã được các bác sĩ tiến hành hội chẩn và chỉ định phẫu thuật cắt bỏ khối u xơ.

Ca phẫu thuật kéo dài 2 giờ đồng hồ đã cắt bỏ khối u xơ tử cung thành công, với sự tham gia của các bác sĩ ThS. BS. Trịnh Hoài Ngọc, Phó Trưởng khoa Phụ, Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ và các BS. Nguyễn Quốc Oai, BS. Lê Văn Việt, BS. Huỳnh Công Tâm.

uxotucung

Ca phẫu thuật cắt bỏ khối u khổng lồ của bệnh nhân  

Cho tới hiên tại, bệnh nhân sinh hiệu ổn, vết mổ tốt và đang được theo dõi thêm Khoa Phụ - Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ.

Hơn 3 năm về trước, bệnh nhân cũng được chẩn đoán có khối u xơ tử cung và được tư vấn phẫu thuật nhưng bệnh nhân khi đó đã chọn điều trị bằng phương pháp nội khoa do e sợ việc mổ.

Nhưng việc điều trị nội khoa vẫn khiến bụng chị ngày một to, rong kinh kéo dài, cả người mệt mỏi. Khi tái khám, bệnh nhân được phát hiện có khối u lớn với kích thước rất lớn lớn, tử cung to như khoảng thai 24 tuần.

Theo ThS. BS. Trịnh Hoài Ngọc: “Đây là trường hợp người bệnh có khối u xơ tử cung lớn gần 6kg, gây chèn ép các cơ quan niệu quản, trực tràng, bàng quang và thần kinh. Nếu không can thiệp kịp thời cắt bỏ khối u thì dễ dẫn đến biến chứng xuất huyết, gây thiếu máu nặng, thận ứ nước, nhiễm trùng đường tiết niệu, suy thận, táo bón nặng kéo dài, trĩ…”

Nếu để thời gian kéo dài hơn có thể gây ung thư hóa khối u, gây ra điều trị sẽ khó khăn và tốn kém hơn, Ths.BS Ngọc nói.

u

Khối u nặng 6 kg sau khi được lấy ra khỏi nữ bệnh nhân  

Cũng theo ThS. BS. Ngọc, thường thì u xơ tử cung là những khối u lành tính, nếu phát hiện sớm cũng không gây nhiều nguy hiểm.

Tuy nhiên do nhiều lý do và vì chủ quan, phần lớn chị em phụ nữ không có thói quen khám phụ khoa định kỳ, dẫn tới việc phát hiện chẩn đoán muộn, khó điều trị và có thể gây ra các biến chứng, đặc biệt là trong thời gian mang thai.

Video: Phát hiện gen sống trăm tuổi, ngăn ngừa ung thư di căn

Việc kiểm tra sức khỏe định kỳ là việc cần thiết để phát hiện và điều trị sớm nhằm đạt kết quả cao, bên cạnh đó cũng là để phòng ngừa những bệnh lý phụ khoa nguy hiểm.

Nếu có các triệu chứng bất thường nên đến ngay các cơ sở y tế, bệnh viện chuyên khoa để được khám, phát hiện và điều trị kịp thời.

Nguyên Hoàng
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !