Nữ bệnh nhân ở Bình Dương suýt thủng thực quản vì nuốt cơm trắng chữa hóc vỏ thuốc

(VTC News) - Sau khi nuốt viên thuốc còn nguyên vỏ, người phụ nữ liền lấy cơm nuốt vào theo kinh nghiệm dân gian để mong thuốc trôi xuống bụng và đi ra ngoài, nhưng mọi thứ không như bệnh nhân dự tính.

Ngày 12/7, Bệnh viện (BV) Hoàn Mỹ Vạn Phúc 1 (tỉnh Bình Dương) cho biết, đơn vị vừa thực hiện nội soi gắp dị vật cứu nữ bệnh nhân gặp nguy hiểm vì nuốt phải viên thuốc còn nguyên vỏ sắc nhọn.

Trước đó, bà V.T.M (57 tuổi, quê huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương) bị cảm và uống thuốc trong đêm tối. Không chú ý trong các loại thuốc cầm trên tay vẫn còn một viên thuốc chưa bóc vỏ, bệnh nhân uống vào và cảm thấy khó chịu ở cổ.

Bà M. đã nuốt cơm liên tục theo phương pháp dân gian để tống dị vật trôi thẳng xuống bụng nhưng tình trạng càng lúc càng nặng, khó nuốt nhiều hơn kèm khó thở.

Lúc được đưa đi cấp cứu, bà M. đã trong tình trạng nuốt vướng, không ăn được, đau nhiều vùng hạ họng, không thể nằm thẳng người. Tiến hành thăm khám, chụp X-quang vùng thực quản, các bác sĩ nghi ngờ có dị vật tại đoạn ngang đốt sống cổ C4-C5.

Sau khi hội chẩn, ekip điều trị đã cho bệnh nhân nội soi thực quản an thần để gắp dị vật. Sau 30 phút, bác sĩ đã gắp ra một viên thuốc còn nguyên vỏ với các cạnh sắc nhọn, đường kính khoảng 2,5cm. Sau thủ thuật, bệnh nhân hết nuốt vướng, không ho khạc ra máu và được xuất viện cùng ngày.

BS. CKI. Sơn Parắchh, người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân chia sẻ, nuốt phải dị vật là một tai biến thường gặp trong y khoa. Người bệnh thường dùng các phương pháp dân gian để chữa như nuốt cơm, nuốt chuối, dùng tay cố móc dị vật ra... Điều này, có thể làm dị vật cắm sâu hơn vào họng hoặc rơi xuống thấp hơn khiến bác sĩ rất khó xử lý.

Nu benh nhan o Binh Duong suyt thung thuc quan vi nuot com trang chua hoc vo thuoc hinh anh 1

 Các bác sĩ thăm khám cho người phụ nữ ssau khi thực hiện phẫu thuật nội soi.

"Trong trường hợp này, vỉ thuốc rất sắc nhiều cạnh đã tiếp xúc vào lớp niêm mạc thực quản thành trước và sau, nếu không cẩn thận rất dễ gây rách thủng gây chảy máu thực quản. Nuốt phải dị vật lớn nếu không được chữa trị kịp thời, dị vật có thể sẽ đâm thủng thực quản gây viêm trung thất hoặc di chuyển xuống ruột non, ruột già gây viêm, tắc hoặc thủng ruột dẫn đến viêm phúc mạc. Đó là những biến chứng nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến tính mạng bệnh nhân” - bác sĩ phân tích.

Qua trường hợp này, bác sĩ khuyên mọi người khi ăn uống cần bảo đảm trong điều kiện đủ ánh sáng để tranh nuốt phải dị vật; ăn chậm nhai kỹ, đặc biệt khi uống thuốc cần chú ý những viên thuốc có kích thước lớn.

Khi bị dị vật chui vào đường thở không nên cố gắng dùng mẹo dân gian, hay dùng tay để móc ra vì có thể làm dị vật chui sâu vào khiến tình trạng trở nên nguy hiểm hơn.

>>Đọc thêm: Một nữ Việt kiều biến dạng ngực nặng nề sau 3 năm bơm chất lạ vào người

Mộc Lê
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU