Báo Điện tử VTC News

Nữ bệnh nhân nước ngoài tố bị phó khoa bệnh viện 'sàm sỡ'

(VTC News) - "Bất thình lình ông ta tiếp cận vùng háng của tôi, bỏ tay phải vào quần và đặt lên trên đồ lót, tiếp đó dùng tay sờ vào vùng kín của tôi", - người phụ nữ nước ngoài tố cáo hành vi của một bác sĩ.

Trong thư gửi Báo điện tử VTC News, chị H., người Australia bức xúc cho rằng chị bị một nam kỹ thuật viên (KTV) vật lý trị liệu là Phó khoa Phục hồi chức năng thuộc Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng (BV CH&PHCN) TP.HCM có hành vi lạm dụng tình dục.

Sự việc xảy ra vào lúc gần 11 giờ trưa 6/9 tại phòng Điện trị liệu, khoa Phục hồi chức năng của BV CH&PHCN TP.HCM (số 1A, đường Lý Thường Kiệt, phường 7, quận Tân Bình).

Chị H. là bệnh nhân đang điều trị bong gân bên háng và cơ xoay bên hông. Sáng 6/9, như nhiều lần trước, chị H. được anh T. chồng tương lai là người Việt Nam đưa đến đây để tiếp tục điều trị bằng máy sóng ngắn.

Nu benh nhan nuoc ngoai to bi pho khoa benh vien 'sam so' hinh anh 1

Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng TP.HCM

Nguời đặt máy cho chị H. lần này là nam KTV vật lý trị liệu N.V.Th - phó khoa Phục hồi chức năng, đồng thời là Chủ tịch công đoàn của bệnh viện.

Chị H. kể lại: “Thông thường mỗi lần đặt máy sóng ngắn trước đây hết khoảng 15 phút nhưng lần này máy đang chạy ở phút thứ 10 thì bỗng dưng dừng lại, nam KTV tiến lại kéo máy sóng ngắn khỏi tôi và bắt đầu khám bằng cách chọc vào đùi ngoài của tôi và hỏi: “Đau không?” bằng tiếng Anh. Tôi trả lời: ‘Không đau” bằng tiếng Việt. Sau đó tôi chỉ vào chỗ đau bên háng nhưng ông ta vẫn lập đi lập lại câu hỏi: “Đau không?”

Bất thình lình ông ta tiếp cận vùng háng của tôi, bỏ tay phải vào quần và đặt lên trên đồ lót, tiếp đó dùng tay sờ vào vùng kín của tôi.  Ông ta tiếp tục hỏi: “Đau không?”.

Đó là lúc tôi biết mình bị lạm dụng tình dục. Tôi đã cố gắng quay lưng lên để di chuyển tay ông ta khỏi vùng đó nhưng ông ta lại đưa tay vào vị trí cũ…Sự việc chỉ dừng lại khi có KTV nữ bước vào phòng thì ông ta ngay tức khắc rút tay ra đặt bên ngoài người tôi và bắt đầu khám lại …”

Nu benh nhan nuoc ngoai to bi pho khoa benh vien 'sam so' hinh anh 2

Thư tố cáo của chị H. viết dài 3 trang giấy gửi Báo điện tử VTC News

Khi xảy ra sự việc trong phòng chỉ có chị H. và nam KTV này.

Theo chị H. trong những lần khám, điều trị trước, các nam bác sĩ khi khám đều không đặt tay của họ vào quần hoặc thậm chí bất cứ nơi nào gần vùng kín của chị. Còn khi thực hiện vật lý trị liệu là do nữ KTV làm. Nam KTV N.V.Th không có bất kỳ sự liên hệ gì với chị H. trong suốt bốn tuần điều trị ở đây.

Bức xúc và thấy bị tổn thương, chị H. cùng anh T. đã tìm gặp lãnh đạo bệnh viên CH&PHCN phản ánh vụ việc.

 Anh T. cho biết, tại phòng phó giám đốc Nội Văn Bảo, sự việc đã được chị H. trình bày một cách chi tiết, thông qua phần phiên dịch của anh. Đại diện bệnh viện cũng đã đưa ra lời hứa sẽ sẽ cung cấp kết quả việc điều tra và hình phạt vào hôm sau. Nhưng trong suốt một tuần sau khi xảy ra vụ việc, bệnh viện không hề có liên hệ lại với chị H. và anh T.

Theo anh T., sau đó một tuần chờ đợi, chị H. và anh đã trình báo sự việc đến Lãnh sự quán và cơ quan công an.

Làm việc với phóng viên Báo điện tử VTC News sáng 26/9, ông Nội Văn Bảo, phó giám đốc BV CH&PHCN cho biết, hiện vụ việc đang được công an tiếp nhận và điều tra xác minh.

Cũng theo ông Bảo, về phía bệnh viện, sau khi xảy ra sư việc đã yêu cầu anh N.V.Th viết bản tường trình. Sau đó bệnh viện cũng đã họp Hội đồng kỷ luật đưa ra kết luận ban đầu, anh N.V.Th đã có sai phạm khi thực hiện khám bệnh không có người thứ 3 trong phòng và không có người phiên dịch đối với bệnh nhân nước ngoài.

Nu benh nhan nuoc ngoai to bi pho khoa benh vien 'sam so' hinh anh 3

Phòng Điện trị liệu, nơi xảy ra sự việc ngày 6/9

Từ đó, bệnh viện cũng đã đưa ra hình thức kỷ luật đối với N.V. Th là phê bình trước toàn thể bệnh viện, trừ điểm thi đua, chuyển qua công việc khác.

Chia sẻ về mục đích tố cáo sự việc, chị H. cho biết: "Tôi muốn lấy trường hợp của tôi là một bài học. Mong rằng những phụ nữ khác, nhất là những bệnh nhân bị khuyết tật hãy mạnh dạn đấu tranh trước hành vi thiếu chuẩn mực, vi phạm y đức tại các cơ sở y tế để họ được tham gia, thụ hưởng cơ hội khám chữa bệnh lành mạnh."

Lê Mạnh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU