Nữ bác sỹ qua đời sau 18 ngày làm việc liên tục chống dịch Covid-19

Thời sự quốc tếThứ Tư, 12/02/2020 22:59:00 +07:00
(VTC News) -

Xu Hui, bác sỹ tại Bệnh viện Trung y Nam Kinh, tỉnh Giang Tô qua đời hôm 7/2 sau 18 ngày làm việc liên tục ở tuyến đầu chống dịch Covid-2019 (nCoV).

Bà Xu qua đời vào sáng 7/2 ở tuổi 51. Hxnews cho hay bà Xu bất ngờ đổ bệnh và không thể cứu chữa. 

Trước cái chết của bà Xu, Bí thư tỉnh ủy Giang Tô vinh danh những đóng góp của vị nữa bác sỹ 51 tuổi, gọi bà là tấm gương cho các nhân viên y tế khác trong cuộc chiến chống dịch viêm phổi cấp cam go hiện tại.

Trước Xu, không ít bác sỹ tuyến đầu của Trung Quốc không may qua đời trong nỗ lực cùng các đồng nghiệp đối phó với Covid-19

Nữ bác sỹ qua đời sau 18 ngày làm việc liên tục chống dịch Covid-19 - 1

Nữ bác sỹ Xu Hui. (Ảnh: Global Times)

Truyền thông Trung Quốc hôm 10/2 đưa tin về trường hợp Lin Zhengbin, chuyên gia đầu ngành về ghép thận của Trung Quốc qua đời sau chưa đầy 1 tháng nhiễm Covid-19 (nCoV).

"Chúng tôi là bạn thân nhiều năm qua. Ông ấy khỏe mạnh và không mắc bệnh gì. Vậy nên không ai ngờ tình trạng của ông ấy xấu đi nhanh chóng và trở nên nghiêm trọng đến vậy", Song Jianxin, Trưởng khoa Truyền nhiễm tại Bệnh viện Tongji và là đồng nghiệp nhiều năm của bác sỹ Lin cho hay.

Theo Song, người đồng nghiệp xấu số nhắn tin nhờ ông giúp đỡ sau khi được chuyển vào phòng chăm sóc đặc biệt. Tuy nhiên khi đó, tình trạng của bác sỹ Lin đã hết sức nghiêm trọng, ông không thể nói chuyện và phải dùng tới máy thở.

Ngoài ra, nhiều trường hợp y, bác sỹ làm việc tại các tuyến đầu đối phó với dịch cũng phải đối mặt với rủi ro lây nhiễm từ bệnh nhân. 

SCMP hôm 11/2 dẫn nhiều nguồn tin y tế cho biết ít nhất 500 nhân viên y tế ở Vũ Hán nhiễm virus Covid-19 chủng mới, làm dấy lên thêm mối quan ngại về rủi ro với các y bác sỹ khi điều trị cho các bệnh nhân nhiễm bệnh.

Các nguồn tin này khẳng định mặc dù chính phủ thống kê một số trường hợp nhân viên y tế nhiễm bệnh, nhưng con số đó không phản ánh quy mô thực tế. Nhiều y bác sỹ được khuyến cáo không nên công khai tình trạng bệnh ra bên ngoài.

Ngoài việc cản trở nỗ lực của các bệnh viện trong việc đối phó với dịch, các chuyên gia y tế tin rằng tỷ lệ lây nhiễm ở các nhân viên tuyến đầu cho thấy dịch viêm phổi cấp dễ dàng lan truyền cũng như nguy cơ lây nhiễm virus trong bệnh viện.

Song Hy(Nguồn: Global Times)
Bình luận
vtc.vn