Nữ bác sĩ thú y xinh đẹp chữa 'bệnh xã hội' cho khuyển

Sùi mào gà, căn bệnh xã hội tưởng chừng chỉ có ở người, nhưng bác sĩ thú y Đoàn Thị Lan Hương cho biết, loài chó cũng mắc phải căn bệnh “tế nhị” này

Có mặt tại phòng khám thú y Hùng Hương, chúng tôi cảm nhận rõ tình cảm người dân ngày nay dành cho thú nuôi trong nhà. Giờ mỗi khi cần phẫu thuật triệt sản, cắt tai thẩm mỹ, phối giống hay khi vật nuôi bị ốm đau, bà con giờ đều mang tới các phóng khám thú y thay vì tự chạy chữa như ngày trước.

Trong lúc đợi thuốc gây mê ngấm để triệt sản một chú mèo đực màu trắng, nở nụ cười má lúm đồng tiền trên gương mặt xinh đẹp hiền hậu, Hương tâm sự, sinh năm 1985 tại Hưng Yên, sau khi tốt nghiệp chuyên ngành thú y tại Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên, chị đi làm 2 năm cho một doanh nghiệp thuốc.

Về sau, nhận thấy xã hội có nhu cầu cộng tình yêu với chó, mèo cảnh nên chị quyết định nghỉ làm để mở phóng khám thú y tại quê chồng, tỉnh Vĩnh Phúc.

Nu bac si thu y xinh dep chua 'benh xa hoi' cho khuyen hinh anh 1

Bệnh sùi mào gà ở miệng của chó.

Làm nghề 3 năm nay, bình quân mỗi năm chị Hương xử lí 40 - 50 ca sùi mào gà ở chó. Đa phần chủ chó khi được cho biết vật nuôi mắc bệnh sùi mào gà lúc đầu không tin vì không nghĩ chó cũng mắc bệnh này.

Tuy nhiên, khi được cho xem bộ phận sinh dục hay mồm của thú nuôi mọc chi chít hoa lơ, các chủ chó mới tin và đồng ý chữa trị.

Chị Hương cho biết, chi phí để chữa sùi mào gà ở chó khá cao, dao động xung quanh 1- 2 triệu đồng với thời gian điều trị khoảng 10 -15 ngày. Hiện nay có 3 cách chưa trị chính bệnh sùi mào gà ở chó, đó là bôi thuốc, cắt đốt và truyền thuốc.

Với phương pháp bôi thuốc, ưu điểm ít đau đớn cho vật nuôi, nhưng tỉ lệ tái phát rất cao, còn cách cắt đốt tỉ lệ khỏi cao hơn nhưng lại gây đau đớn. Vì vậy, giải pháp ưu việt nhất hiện nay là truyền thuốc, bởi vừa giúp thú nuôi không đau đớn mà tỉ lệ tái phát tbệnh khá hấp nhất.

Chữa trị hàng trăm ca sùi mào gà ở chó, chị Hương nhận thấy tỉ lệ mắc bệnh ở chó cái cao hơn chó đực. Lý giải, chị cho biết do các con chó đực được nuôi để kinh doanh phối going, mỗi tháng phối cho 4 - 6 con cái, nếu mang mầm bệnh dễ lây sang nhiều con cái khác.

Video: Chú mèo nhất quyết giải cứu bạn khỏi phòng khám thú y

Bên cạnh đó, ngoài tự nhiên, một con chó đực cũng thường phối giống cho rất nhiều cho cái trong một phạm vi địa lí nhất định, và từ đó căn bệnh xã hội này có cơ hội lây truyền mạnh.

Đặc biệt, theo chia sẻ của chị Đoàn Thị Lan Hương, quá trình thực tế làm nghề chị nhận thấy đa phần các giống chó đực có nguồn gốc nhập ngoại, chó tây đều phát hiện được con cái đang bị bệnh sùi mào gà.

“Nếu chó cái đến thời kỳ động dục, con đực chỉ cần ngửi là biết và giao phối ngay. Ngược lại, nếu con cái chưa đến thời kỳ rụng trứng hoặc đang bị bệnh sùi mào gà, các con đực chỉ ve vãn vòng quanh một lúc rồi bỏ đi. Đây là điểm rất đặc biệt trong thính giác của loài chó”, vị nữ bác sỹ thú y chia sẻ.

>>> Đọc thêm: Thuốc trị ung thư từ than tre: Rút phép, chuyển hồ sơ sang công an

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.